Nghe thầy Thích Nguyên An hướng dẫn cách niệm phật tại nhà

Thuong Nguyen 16:00 26/05/2021

Là Trụ trì của ngôi chùa An Sơn (Tỉnh Bình Thuận), Thầy Thích Nguyên An hướng dẫn cách niệm Phật tại nhà.

Nghe thầy Thích Nguyên An hướng dẫn cách niệm phật tại nhà

Thầy Thích Nguyên An

Thầy Thích Nguyên An (tên khai sinh là Nguyễn Bá Bình), là một sư Thầy trẻ quê gốc Quảng Trị, năm 2017, sau khi tốt nghiệp cử nhân Phật học từ Học viện Phật giáo Việt Nam, Thầy được mời bổ nhiệm trở thành Trụ trì chùa An Sơn, một ngôi chùa tọa lạc ở một vùng núi tại tỉnh Bình Thuận. Cho đến nay, sau hơn 4 năm Trù trì, Thầy Thích Nguyên An đã dành toàn bộ tâm huyết của mình trong quá trình xây dựng, trùng tu và nâng cấp ngôi chùa nhỏ, Thầy bảo muốn chùa được khang trang, rộng rãi và thoáng mát để đón chúng Phật tử và người dân gần xa đến viếng thăm ngày càng đông. Quả thực, Thầy Thích Nguyên An nổi tiếng là một sư Thầy tài đức và nhận được nhiều sự kính trọng của người dân gần xa.

Là một người tu tập theo truyền thống Bắc Tông (phái Đại Thừa), hàng ngày Thầy Thích Nguyên An thường tụng kinh, niệm Phật ngồi thiên và trì chú. Thầy Thích Nguyên An chia sẻ:

Nghe thầy Thích Nguyên An hướng dẫn cách niệm phật tại nhà

Thầy Thích Nguyên An chia sẻ: "niệm sáu chữ hồng danh Nam mô A Di Đà Phật là thuận theo bản nguyện của Phật. Chắc chắn được vãng sanh!”

“Pháp niệm Phật vô cùng thân thiết với người tại gia. Do người tại gia thân vướng lưới thế gian, cuộc sống nhiều bận buộc, không thể buông bỏ hết mọi thứ để tu hành được. Lại niệm Phật rất đơn giản, ai cũng niệm được, ở đâu cũng niệm được. Không phân biệt già trẻ, gái trai, không phân biệt sang hèn. Không phân biệt tịnh hay bất tịnh, giữ giới hay không giữ giới…Không phân biệt bạn đã Quy Y hay chưa, cứ niệm sáu chữ hồng danh Nam mô A Di Đà Phật là thuận theo bản nguyện của Phật. Chắc chắn được vãng sanh!”

Cũng theo Thầy Thích Nguyên An, trước hết, người niệm Phật nên cố định thời gian biểu niệm Phật. Sớm khi mới dậy và tối trước khi ngủ, tối thiểu nên từ 15 phút. Dù nhà có bàn thờ Phật hay không cũng không ảnh hưởng gì đến việc niệm Phật. Bất cứ thời điểm nào, ở đâu, đi đứng, nằm ngồi…đều niệm Phật được. Lại nên thường nhớ niệm Phật để có pháp hỷ, mọi việc ổn định và thuận lợi.

Nghe thầy Thích Nguyên An hướng dẫn cách niệm phật tại nhà

Thầy Thích Nguyên An tâm nguyện sắp tới có thể trùng tu lại ngôi chùa An Sơn để nơi thờ phượng Phật được khang trang, sạch sẽ hơn

Tín tâm càng tăng trưởng sâu tất sẽ niệm Phật nhiều. Còn niệm ít tất sẽ buông lung theo tập khí phiền não, lâu dần quên mất câu niệm Phật. Ta cứ gắng từng chút một, sau một thời gian tất sẽ tạo thành thói quen. Phàm phu chúng ta quen nhất là gì? Chính là ngũ dục phiền não. Xa lạ nhất là gì? Chính là niệm Phật. Vậy nên chúng ta cố gắng làm mờ nhạt cái quen nhất là ngũ dục, thường xuyên niệm Phật, hình thành thói quen, đây chính là ”từ chỗ  quen thành lạ, từ chỗ lạ chuyển thành quen”._Thầy Thích Nguyên An chia sẻ.

Nghe thầy Thích Nguyên An hướng dẫn cách niệm phật tại nhà

Thầy Thích Nguyên An cũng là một trong những nhà sư trẻ tiên phong trong việc mở các khóa xuất gia tu học.

Thầy Thích Nguyên An bảo người niệm Phật đừng nên vội vàng, đừng mong cầu nhất tâm. Đừng cầu thần thông hay phát hiện các cảnh giới. Cứ an nhiên niệm Phật, mọi thứ sẽ không mong cầu mà tự được. Niệm Phật quan trọng nhất nơi chí tâm chứ không phải nơi số lượng nhiều hay ít. Bởi mục đích trọng yếu của chúng ta khi niệm Phật là vãng sanh chứ không vì điều gì khác.

Người niệm Phật nên dành thời gian sáng sớm tĩnh tọa để có thể nhanh chóng chuyển hóa tinh thần, tính tình và thân thể của chúng ta. Bởi sáng sớm là lúc tâm linh bình hòa yên tĩnh nhất. Lúc này tịnh tọa niệm Phật có thể nói như “trăng soi đầm lạnh”. Cái tâm yên tĩnh của buổi sáng sớm, từng câu từng câu mà niệm Phật. Thì nghiệp chướng nhanh tiêu trừ, phước đức nhanh tăng trưởng. Nhất là khi trong từng câu Phật hiệu không xen tạp niệm, trong lòng sẽ cảm thấy an tường tịch tĩnh.

Nghe thầy Thích Nguyên An hướng dẫn cách niệm phật tại nhà

Thầy Thích Nguyên An cũng nói, ngoại trừ lúc ngủ hoặc động não, thời gian còn lại ta đều có thể niệm Phật. Điều này thật ra chẳng ảnh hưởng gì đến việc cứu độ bình đẳng của Phật A Di Đà. Khi vãng sanh rồi đều ở cùng một cảnh giới, không phân biệt cao thấp.

Quý Phật tử và độc giả muốn học thêm về các giáo lý Phật giáo có thể ghé thăm Thầy Thích Nguyên An tại trang Facebook: https://www.facebook.com/thichnguyenan09