Nghệ nhân Đoàn Văn Thái chia sẻ quan điểm làm việc “Theo đuổi đam mê dẫn bước thành công”

Thuong Nguyen 15:00 24/03/2021

Hãy nghe những trải lòng của nghệ nhân Đoàn Văn Thái về nghề trồng lan với thông điệp từ anh “Theo đuổi đam mê dẫn bước thành công”.

Nghệ nhân Đoàn Văn Thái chia sẻ quan điểm làm việc  “Theo đuổi đam mê dẫn bước thành công”

Nghệ nhân hoa lan Đoàn Văn Thái

Nghề trồng lan những năm gần đây đang rất phổ biến ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Đánh giá mức độ phát triển kinh tế từ nghề trồng lan cho thấy đây là một nghề mang lại thu nhập đột phá cho người  trồng lan. Rất nhiều các nghệ nhân thành công từ nghề trồng lan, nhưng bên cạnh đó cũng có những người đổ rất nhiều tiền bạc, công sức vào đây nhưng vẫn nhận lấy thất bại.

Nghệ nhân Đoàn Văn Thái sinh ra và lớn lên Đà Bắc, Hòa Bình, với chất của người nghệ sĩ, yêu cái đẹp đến từ những loài hoa đã bén duyên anh yêu hoa lan từ lúc nào không hay. Anh Thái chia sẻ, anh biết đến hoa lan từ hồi còn đi học, nhưng lúc đó chỉ tìm hiểu qua về cách trồng và chăm sóc, còn lại chủ yếu là anh yêu thích những nhành hoa lan nở bung xinh đẹp, mỗi cây mỗi vẻ thu hút không giống nhau. Do còn đi học, không có nhiều tiền để mua hoa chơi, anh Thái chỉ đành mang niềm đam mê với hoa lan ấp ủ trong lòng.

Nghệ nhân Đoàn Văn Thái chia sẻ quan điểm làm việc  “Theo đuổi đam mê dẫn bước thành công”

Đến năm 2017 khi đã có đủ điều kiện kinh tế để bắt đầu đam mê trồng và chăm sóc hoa lan, anh Đoàn Văn Thái quyết định theo đuổi, phát triển niềm đam mê của mình. Những bước đi ban đầu vô vàn những khó khăn, thách thức xảy đến với anh. Thị trường mỗi ngày một phát triển hơn, những giống hoa lan cũng được nhân giống, phát triển vô cùng đa dạng, khiến anh Thái luống cuống từ việc phân loại, tìm hiểu đặc tính từng loại hoa đến việc nghiên cứu cho ra phương pháp kỹ thuật chăm sóc hiệu quả cho từng loại. Những khó khăn về vấn đề kỹ thuật thuần hóa cây hoa Lan từ môi trường sống tự nhiên đưa về vườn nhà chăm sóc và bảo tồn luôn khiến anh Thái canh cánh trong lòng.

Bằng nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, anh Đoàn Văn Thái tìm đến những diễn đàn trồng lan, kết bạn, giao lưu phương pháp trồng lan, tích cực tham gia vào các hội trồng lan tại Hòa Bình và lân cận, bỏ tâm huyết, công sức, thời gian để quyết tích lũy cho mình đầy đủ kiến thức để chăm sóc và bảo tồn lan. Những nỗ lực của anh cuối cùng cũng cho lại những kết quả xứng đáng, anh Thái dần hiểu hơn về lan, lại càng cảm thấy yêu thích hoa lan hơn, trân quý cái nghề trồng lan mà anh đang theo đuổi.

Nghệ nhân Đoàn Văn Thái chia sẻ quan điểm làm việc  “Theo đuổi đam mê dẫn bước thành công”

Dần dần vườn hoa lan của anh được nhiều người biết đến bởi những giống hoa lan đẹp, độc lạ tại vườn. Anh Thái hạnh phúc vô cùng khi được làm quen, được chia sẻ những cây hoa lan, những phương pháp, kỹ thuật chăm lan đến với những khách hàng, những người đam mê hoa lan như anh. Anh Thái bắt đầu có những thu nhập từ việc trồng lan, có thêm những người bạn mới cùng chung đam mê, sở thích như anh.

Anh Đoàn Văn Thái quan niệm nghề trồng lan là phải theo đuổi đam mê mới dẫn bước  đến được thành công. Không giống như những nghề khác, có thể học và làm việc theo kỹ năng, kinh nghiệm tích lũy, nghề trồng lan đòi hỏi người trồng phải thực sự yêu thích với hoa lan, phải đam mê với nghề, tỉ mẩn, cẩn thận chăm sóc từng cây lan vô cùng vất vả và khó khăn. Có rất nhiều người vì lợi ích của hoa lan mà đầu tư vào trồng lan, nhưng đều không mang lại kết quả bởi họ không hề hiểu về hoa, về ý nghĩa giá trị từ những cây hoa lan.

Cũng có lẽ bởi yêu lan mà anh Đoàn Văn Thái cũng có một tâm hồn hướng thiện, luôn chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Anh Thái hoạt động trong câu lạc bộ thiện nguyện, thường xuyên có các hoạt động quyên góp ủng hộ người nghèo, những nơi gặp thiên tai, bão lũ. Trong đợt dịch covid 19 vừa rồi, anh Thái cùng câu lạc bộ đã quyên góp ủng hộ phòng chống đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 năm 2019-2020, ủng hộ đồng bào Miền Trung bị lũ lụt năm 2020 và các trường hợp gia đình hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Nghệ nhân Đoàn Văn Thái chia sẻ quan điểm làm việc  “Theo đuổi đam mê dẫn bước thành công”

Với đam mê bất tận của mình, anh Thái dự định sắp tới sẽ mở rộng quy mô vườn lan, kết hợp cùng nhiều anh em có chung đam mê, sở thích trồng lan để tiếp lửa đam mê cho những người muốn bén duyên với nghề trồng lan, cùng chung tay góp sức để tạo ra những giống hoa lan đột biến, đẹp, quý hiếm và bảo tồn chúng tồn tại phát triển mãi với thời gian.

Để tìm hiểu thêm về các phương pháp trồng lan hiệu quả cùng anh Đoàn Văn Thái độc giả hãy truy cập:

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100016719825399