Hé lộ bí quyết thành công của ông chủ vườn lan 9X Trung Đức

Thuong Nguyen 11:00 15/03/2021

Sở hữu hai vườn lan rộng hàng trăm mét vuông với gần 500 chậu lan đột biến cùng rất nhiều loài lan khác, chàng trai 9X Phạm Trung Đức được nhiều người trong giới sưu tầm lan biết đến. Thế nhưng, để có được thành công như hiện tại không hề dễ dàng.

Bỏ ngoài tai mọi lời can ngăn, vượt khó khăn để chinh phục loài hoa vương giả

Khi nhắc tới những người chơi lan, mọi người thường mặc định đó là những người trung niên có tuổi hay đã có sự nghiệp và giờ muốn tìm một thú vui để cân bằng cuộc sống. Thế nên, việc một chàng trai trẻ mới ngoài đôi mươi theo đuổi loài hoa này là không nhiều.

Hoa lan trước giờ vẫn được cho là loài hoa vương giả, kén người chơi. Để trồng và chăm sóc lan ra hoa là cả một quá trình, tốn không ít thời gian và công sức. Chính vì thế, nhiều người luôn mặc định người trẻ khó lòng theo đuổi đam mê này.

Hé lộ bí quyết thành công của ông chủ vườn lan 9X Trung Đức

Trung Đức chia sẻ: "Khi bắt đầu chơi lan, không ít người khuyên tôi đừng theo đuổi loài hoa này. Thậm chí, có người còn quả quyết tôi sẽ không thể trồng thành công loài hoa này vì có quá nhiều điều không phù hợp.

Thế nhưng, càng khó khăn càng khiến tôi quyết tâm phải thực hiện bằng được. Bởi với tôi, hoa lan không chỉ là niềm đam mê mà còn là cả một thử thách trong cuộc sống, nếu thành công thì sẽ vẹn cả đôi đường".

Hé lộ bí quyết thành công của ông chủ vườn lan 9X Trung Đức

Thời gian đầu khi bắt đầu bén duyên với loài hoa này, chàng trai 9X cho biết thực sự rất khó khăn. Hoa lan vốn yêu cầu nghiêm ngặt chế độ chăm sóc đặc biệt từ nhiệt độ, độ ẩm cho tới chế độ dinh dưỡng. Mỗi loài lan lại cần một chế độ riêng.

Vì thiếu kinh nghiệm nên lúc đầu, lan bị bệnh và chết không ít. Anh phải dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi trên mạng xã hội cũng như khăn gói đi "tầm sư học đạo" từ những người đã thành công ở địa phương.

Trời không phụ lòng người có công, sau một thời gian nỗ lực và đầu tư, cuối cùng Trung Đức cũng chinh phục được loài hoa này. Ngoài sưu tầm anh còn trực tiếp nhân giống để mở rộng hơn nữa vườn lan của mình.

Hé lộ bí quyết thành công của ông chủ vườn lan 9X Trung Đức

Đam mê hoa lan đột biến, chia sẻ kinh nghiệm thành công

Chàng trai Hòa Bình cho biết, hiện trong hai vườn lan của anh có tới khoảng 4-500 chậu lan đột biến thuộc rất nhiều loài khác nhau. Trong đó có không ít loài quý hiếm được giới chơi lan rất yêu thích.

Lý giải vì sao lại sở hữu nhiều loài lan đột biến như vậy, Trung Đức cho biết: "Bén duyên với lan đột biến chưa lâu nhưng tôi thực sự đam mê những loài này. Chúng không chỉ hiếm có mà còn sở hữu vẻ đẹp khiến bất cứ ai yêu lan cũng phải rung động.

Hé lộ bí quyết thành công của ông chủ vườn lan 9X Trung Đức

Chăm sóc hoa lan đột biến cũng khó hơn lan thường, vì thế với bản tính thích chinh phục thử thách thì tôi càng đam mê loài hoa hơn. Trong thời gian tới, tôi cũng sẽ tiếp tục sưu tầm và nhân giống nhiều loài lan đột biến hơn nữa".

Có được thành công khi còn rất trẻ, ông chủ vườn lan 9X gửi gắm kinh nghiệm tới những người mới chơi thì cần phải đầu tư, trang bị kĩ kiến thức cho mình cũng như tạo cho lan một môi trường sống lý tưởng nhất.

Hé lộ bí quyết thành công của ông chủ vườn lan 9X Trung Đức

Về chất lượng giống lan cũng phải đảm bảo vì nếu mua lan không rõ nguồn gốc cây rất dễ bị bệnh hay chết, ra hoa không như ý. Vì thế nên mua lan từ những người có uy tín, điều này là vô cùng quan trọng.

Trung Đức cũng sẵn sàng chia sẻ tất cả những gì mình biết cho mọi người khi tới với vườn lan của mình. Bởi anh nghĩ rằng, đam mê cần phải có sự lan tỏa và giúp đỡ lẫn nhau. Anh hy vọng ngày càng có nhiều thành công với loài hoa này cũng như tạo được cộng đồng những người yêu lan trong tương lai.