CEO Cấn Mạnh Linh - Xây dựng cơ đồ sau nhiều lần thất bại đến trắng tay

Thuong Nguyen 17:36 05/12/2022

Trải qua nhiều lần khởi nghiệp thất bại, CEO Cấn Mạnh Linh đã chứng minh cho mọi người thấy rằng “Đã gieo thì chắc chắn gặt”. Bản thân anh Linh cùng đồng đội luôn lao động bền bỉ để đem lại nhiều hơn nữa những“Giá trị thật” cho xã hội.

Cấn Mạnh Linh sinh năm 1993 là cựu sinh viên Học viện ngoại giao - Khoa quan hệ quốc tế tiếng Trung. Ít ai biết rằng đằng sau thành công với TikTok thì anh Linh đã từng trải qua những lần trắng tay mới có thể dựng nên được cơ đồ này.

g1

Anh Cấn Mạnh Linh chia sẻ, năm 2016 là giai đoạn phong trào khởi nghiệp được khuyến khích mạnh ở nước ta. Theo dòng sự kiện, anh Linh cũng bắt đầu kinh doanh điện thoại di động Trung Quốc. Số tiền kiếm được mỗi tháng khá lớn rơi vào khoảng 30 triệu đồng. Đối với 1 chàng sinh viên năm 3 thì đây là con số khá khủng, nó cũng khiến anh trở nên kiêu ngạo.

Ra trường anh không chọn đi làm thuê mà muốn tiếp tục khởi nghiệp. Nung nấu ước mơ khởi nghiệp công ty riêng, nên đi tham dự rất nhiều hội thảo về khởi nghiệp. Anh Linh vốn cứ nghĩ đây sẽ là nơi mang đến những cơ hội nhưng không ngờ lại là cú ngã đầu đời của anh. Anh tham gia đầu tư bất động sản và do kinh nghiệm còn thiếu sót nên bị người làm ăn chung lừa đảo hết tiền bạc.

g2

Sau lần vỡ nợ đó, anh Linh có về quê hương Vĩnh Phúc đầu tư bán sim số đẹp cùng 1 người bạn cấp 3. Anh Linh đầu tư khoảng 200 triệu nhưng lần này anh lại thất bại do thiếu hiểu biết về thị trường, cộng thêm tâm lý hỗn loạn khi vừa trải qua 1 lần bị lừa nên anh càng không kiểm soát được tình hình. Anh Linh chia sẻ giai đoạn 2017 - 2018 với anh thật sự chìm trong bóng tối. Nợ nần, mất phương hướng khiến anh không đi làm, suốt ngày chỉ lủi thủi ở phòng trọ khoảng 10m2 khu ổ chuột tại Mễ Trì Hạ. Tuy nhiên anh cũng có lang thang khắp các diễn đàn trên mạng để nghiên cứu, mày mò cách kiếm tiền.

g3

Vượt qua những thất bại, năm 2019 anh Cấn Mạnh Linh bắt đầu đi làm thuê cho các công ty Trung Quốc để kiếm tiền trả nợ. Đến cuối năm 2019, nhận thấy TikTok là một thị trường vô cùng màu mỡ, anh Linh đã nghỉ việc để khởi nghiệp lần thứ 3 với TikTok. Bằng vốn tiếng Trung có sẵn, cộng với hiểu biết về văn hóa Trung Quốc khi làm việc với người Trung, anh Linh cũng học hỏi rất nhiều những kiến thức về TikTok của những người thầy Trung Quốc.

Tận dụng những gì học hỏi được, anh Cấn Mạnh Linh đã đúc kết để đưa về đào tạo cho thị trường Việt Nam. Khởi nghiệp với TikTok được khoảng 6 tháng, Linh đã trả được hết nợ và mua được 1 chiếc ô tô đầu tiên của riêng mình.

g4

Cuối năm 2021, bằng rất nhiều tâm huyết, kinh nghiệm khi làm đào tạo TikTok, anh Cấn Mạnh Linh đã cho ra đời cuốn sách đầu tay mang tên “TikTok giành thiên hạ - Vẽ lại bản đồ kinh doanh online”. Sau này đổi tên thành “Từ điển xây kênh - Từ cơ bản đến thành công”. Sau khi ra đời, cuốn sách ngay lập tức được đón nhận với lượng mua 20.000 cuốn trong vòng 4 tháng.

Từ năm 2019, anh Cấn Mạnh Linh là chuyên gia đào tạo kinh doanh trên TikTok. Đồng thời anh cũng là Founder - CEO công ty TNHH Short Video Hack. Anh được biết đến là một trong số những người đào tạo về kinh doanh trên TikTok sớm nhất Việt Nam. Không chỉ gây bão với cuốn sách “Từ điển xây kênh - Từ cơ bản đến thành công” bán 20k cuốn trong 4 tháng trên TikTok. Anh Linh còn là Founder #satthuvideongan đạt 1,2 tỷ view trong 6 tháng và đứng sau thành công của những Hot TikToker như Bác sĩ Cung ung bướu, bác sĩ Tâm da liễu, Dương Wiki bán lẻ, Mốc Shop, 1900 Hair Salon, VietGoal, Đồng phục Wego,...

Trong tương lai, anh Cấn Mạnh Linh khẳng định sẽ tiếp tục hoàn thành những khoá học, những cuốn sách để truyền tải đến cộng động nhiều hơn những kiến thức bổ ích.