Yeah1 News

Âm nhạc Việt Nam đang ở đâu trong khu vực?

Thứ ba, 27/06/2023 | 12:44 (GMT+7)

Vừa qua, Tuần lễ chuyên đề âm nhạc mang tên Cities in Sync diễn ra tại Hanoi Rock City đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nghệ sĩ trẻ

Thị trường tiềm năng nhưng còn khoảng cách so với khu vực

Sau hai năm ngành âm nhạc giải trí đóng băng do ảnh hưởng của Covid-19, từ nửa cuối năm 2022 đến nay, tại Hà Nội và Sài Gòn chứng kiến sự trở lại của nhiều sân khấu âm nhạc lớn nhỏ. Nhu cầu của khán giả dành cho các các nghệ sĩ và sản phẩm âm nhạc cũng có sự gia tăng đáng kể, thể hiện qua nhiều chương trình cháy vé cùng những con số ấn tượng trên các nền tảng nghe nhạc. Tuy đã có sự khởi sắc, nhưng khi đặt trong bối cảnh sự phát triển chung của khu vực, ngành âm nhạc Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt trong việc kiến tạo một hệ sinh thái phát triển bền vững cho các nghệ sĩ trẻ.

Để vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về ngành âm nhạc độc lập của Việt Nam, Hanoi Rock City, với sự đồng hành của British Council Việt Nam và Sensoria - thương hiệu liên hoan phim ảnh và âm nhạc uy tín từ Anh Quốc, đã tổ chức tuần lễ chuyên đề âm nhạc mang tên “Cities in Sync”. Sự kiện đã mang đến một nền tảng kiến thức đa dạng, đầy đủ cho các bạn trẻ, thông qua các chủ đề thiết thực như: Tính bền vững trong âm nhạc, Các cơ hội trong ngành âm nhạc, Workshop về Cuộc thi làm nhạc cho phim, Quản lý và Quảng bá âm nhạc, Sản xuất âm nhạc, Những lưu ý trước, trong và sau khi biểu diễn… với sự góp mặt của 17 diễn giả từ Việt Nam và Vương quốc Anh. 

Chia sẻ về dự án, anh Võ Đức Anh, nhà sáng lập không gian âm nhạc Hanoi Rock City khẳng định: “Thị trường âm nhạc Việt Nam không thiếu những nghệ sĩ trẻ tiềm năng, nhưng tôi nghĩ rằng các bạn chưa được tạo điều kiện để phát triển, từ tài chính, kiến thức đến những cơ hội giao lưu thể hiện mình. Bởi vậy trong dự án này, chúng tôi hợp tác cùng các đối tác chuyên môn uy tín đến từ cả trong và ngoài nước, giúp các nghệ sĩ trẻ Việt Nam được tiếp cận với những kiến thức âm nhạc toàn diện, chất lượng, để các bạn có thể nắm bắt những cơ hội trước sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp âm nhạc”.

Âm nhạc Việt Nam đang ở đâu trong khu vực? - ảnh 1

Anh Võ Đức Anh - Nhà sáng lập Hanoi Rock City chia sẻ góc nhìn về tiềm năng cơ hội phát triển âm nhạc Việt Nam

Góp mặt trong chuỗi workshop với hai chủ đề đi sâu tìm hiểu “Những cơ hội trong ngành âm nhạc” và “Tính bền vững trong âm nhạc”, chị Mai Thang đại diện Lễ hội âm nhạc quốc tế Monsoon Music Festival nhận xét: “Theo Mai, âm nhạc Việt Nam đang cách âm nhạc trong khu vực 20 năm. Nhưng Mai không nghĩ chúng ta cần vội vàng đẩy nhanh quá trình rút ngắn đó lại. Vì chúng ta cần thời gian để trau dồi, để có thêm nhiều trải nghiệm và nâng cao khả năng của mình. Điều quan trọng không phải đặt mình vào trung tâm của quỹ đạo, mà biết mình đang ở đâu trên bản đồ và biết mỗi ngày mình cần cố gắng như thế nào.”

Âm nhạc Việt Nam đang ở đâu trong khu vực? - ảnh 2

Chị Mai Thang có những chia sẻ về tiềm năng phát triển ngành âm nhạc Việt Nam trong  sự kiện

Để âm nhạc tỏa sáng cần đầu tư và nỗ lực ở mọi khía cạnh

Bên cạnh chất lượng, hành trình một tác phẩm được đưa đến công chúng còn đòi hỏi sự chặt chẽ trong khâu quản lý âm nhạc với nhiều vấn đề cần quan tâm. Đằng sau sự thành công của mỗi nghệ sĩ là một ekip với nhiều vai trò vị trí khác nhau. Dẫu vậy tại thị trường âm nhạc Việt Nam, các bạn trẻ chưa có nhiều trải nghiệm, hay những tìm hiểu về các cơ hội trong ngành.

Một trong những trọng tâm của chuỗi workshop của Tuần lễ chuyên đề âm nhạc Cities in Sync là đi vào làm rõ đâu là những cơ hội trong ngành nhạc mà các bạn trẻ có thể tiếp cận và tham gia vào dòng chảy mãnh liệt của thị trường âm nhạc.

Là khán giả góp mặt trong chương trình, anh Doãn Chí Nghĩa - một trong kỹ sư âm thanh hàng đầu Việt Nam, đã đồng hành cùng nhiều lễ hội âm nhạc nổi tiếng chia sẻ: "Mình nghĩ đây là một dịp rất thú vị để mọi người có thể hiểu hơn về cách mà những người đang làm việc trong ngành âm nhạc của Việt Nam hoạt động như thế nào. Bởi vì ngành âm nhạc Việt Nam mới nở rộ những năm gần đây nên buổi Workshop này rất phù hợp để các bạn trẻ được giới thiệu một cách căn bản về sự vận hành của ngành âm nhạc, gồm những giai đoạn gì, những bộ phận nào và có những cơ hội việc làm ra sao.

Vẫn trong khuôn khổ dự án này, cuộc thi sản xuất nhạc phim Film Scoring Contest được tổ chức hằng năm bởi tổ chức Sensoria (Sheffield, Anh quốc) sẽ chính thức mở cơ hội tham gia dành cho các nhà sản xuất âm nhạc trẻ Việt Nam. Nhằm tôn vinh lịch sử và sự đa dạng văn hóa, năm nay, các thí sinh sẽ được thử sức sáng tạo với những thước phim ngắn mang đậm màu sắc văn hóa do chính Hanoi Rock City và Sensoria tuyển chọn.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục