24h
Yeah1 News

[Review] Mến Gái Miền Tây - Một giai thoại miền Tây mộc mạc, vui nhộn nhưng chưa trọn vẹn

Thứ sáu, 25/03/2022 | 10:47 (GMT+7)

Được đưa lên màn ảnh rộng sau thành công của Web Drama Ghe Bẹo Ghẹo Ai?, Mến Gái Miền Tây tập trung vào tiền - hậu truyện và khai thác sâu hơn về nhân vật Mến sâu hơn. Phim mang đến hình ảnh miền tây sông nước gần gũi và hài hước nhưng vẫn còn quá an toàn, chưa đủ "đã" và bật ra khỏi khoanh vùng Web Drama.

Do được phát triển từ Web Drama Ghe Bẹo Ghẹo Ai? vốn kể về cuộc đời cô Mến (Võ Đăng Khoa), bộ phim Mến Gái Miền Tây được chia làm 2 nửa, nửa đầu là tiền truyền kể lại quá khứ thời đi học, thời chớm nở mối tình của Mến với người bạn cùng lớp Hoài Nhớ (Phạm Hoàng Nguyên) và nửa còn lại là hậu truyện sau 12 năm sau, khi cả hai đang là vợ chồng và những biến cố trong tình cảm - gia đình ập đến.

[Review] Mến Gái Miền Tây - Một giai thoại miền Tây mộc mạc, vui nhộn nhưng chưa trọn vẹn - ảnh 1

Ngoài ra, phiên bản điện ảnh còn được bổ sung thêm, làm dày tuyến nhân vật phụ với nhiều gương mặt gạo cội như Hoài Linh, Đại Nghĩa, Kim Xuân,... cho đến nhiều diễn viên trẻ như Anh Tú, Ngọc Phước, Huỳnh Lập, Huỳnh Lý,...

Kịch bản khai thác chiều sâu tâm lý nhân vật, mở rộng câu chuyện nhưng chưa khéo

Với mục đích đào sâu về cuộc đời và kết cục có hậu cho nhân vật Võ Thương Mến, đội ngũ sản xuất đã tạo không gian to hơn, vươn ra khỏi chiếc ghe quen thuộc trong phiên bản Web Drama. Cũng nhờ vậy mà nhiều bối cảnh, chi tiết đậm nét miền Tây cũng được làm nổi bật lên, tăng thời lượng xuất hiện. Không thể phủ nhận việc Mến Gái Miền Tây có sự đầu tư tìm hiểu con người, văn hóa và các chi tiết vùng miền và thể hiện nó ở mức vừa phải, giúp người xem có cái nhìn thiện cảm, gần gũi với nét mộc mạc của phim hơn.

[Review] Mến Gái Miền Tây - Một giai thoại miền Tây mộc mạc, vui nhộn nhưng chưa trọn vẹn - ảnh 2

Mến Gái Miền Tây có sự đầu tư trong nhiều chi tiết ẩn dụ, móc nối khía cạnh sâu thẳm bên trong các nhân vật, nổi cộm lên là Má Bảy (Hoài Linh)Mến. Những phân đoạn tay đôi của Má Bảy - Mến chiếm nhiều cảm xúc người xem và gây xúc động nhất nhờ cảm giác rất đời - rất tình cảm và đồng cảm.

Tuy nhiên, nội dung phim bị dồn nén quá nhiều chi tiết và cắt xén chưa tốt khiến mạch phim bị ảnh hưởng, lúc nhanh lúc chậm và gây cảm giác dài lê thê khi càng về cuối phim. Cộng thêm việc mong muốn có cái kết trọn vẹn cho nhiều nhân vật nhưng không thực hiện súc tích, cứ mải lo đằng đông rồi lại đằng tây làm giảm đi sự thu hút của chuyện phim khá nhiều.

Võ Đăng Khoa có tiến bộ, biết tiết chế và không còn gồng khi diễn

Nam diễn viên một lần nữa hóa thân vào vai Mến và chinh phục khán giả nhờ tiến bộ trong diễn xuất, giúp Mến gây thiện cảm và nhận được sự yêu thích của khán giả nhiều hơn khi mọi người hiểu thêm về hoàn cảnh cuộc đời cô. Ở lần thể hiện này, anh không còn khiến người xem cảm thấy mình đang quá gồng, quá cứng trong việc lột tả cảm xúc, diễn biến tâm lý phức tạp của nhân vật. 

[Review] Mến Gái Miền Tây - Một giai thoại miền Tây mộc mạc, vui nhộn nhưng chưa trọn vẹn - ảnh 3

Với 2 nhân vật nam có sức ảnh hưởng trong cuộc đời Mến thì Bình An do Anh Tú thể hiện lại nổi bật hơn Nhớ của Phạm Hoàng Nguyên. Nét diễn xuất của Anh Tú duyên dáng, trầm - bổng đúng lúc và góp phần kéo sự thích thú của người xem về cặp đôi tưởng chừng như là oan gia nhưng lại vô cùng mờ ám Mến - Bình An. Phần Nhớ tuy ít đất diễn hơn nhưng cũng có điểm sáng khi Phạm Hoàng Nguyên hóa thân vào nam sinh cấp ba rất tốt, có đủ sự ngô nghê và ngây thơ thời cắp sách tới trường. Dẫu vậy, trong khi tuyến phụ làm rất tốt, hài hước và tự nhiên thì cảm xúc của các nhân vật chính lại có nhiều đoạn bị kìm hãm bởi lời thoại lúc mượt lúc cứng cộng thêm hiệu ứng âm thanh lớn, không hợp hoàn cảnh làm nhân vật, diễn biến có phần bị sượng.

Hoài Linh trở lại, cân chiều sâu cảm xúc cho phim

Nổi cộm lên với thời lượng nhiều nhất trong tuyến nhân vật phụ, Hoài Linh đã hóa thân vào Má Bảy rất tốt, thể hiện sự trải đời của một người đi trước, chứa đựng yêu thương mà Mến luôn thiếu thốn và dìu dắt Mến khi còn chập chững đi tìm chính mình, nhận định mình thật sự là ai.

Tưởng chừng chỉ được dùng để "câu khách" nhưng sự xuất hiện của Hoài Linh lại bổ sung thêm sắc màu tích cực, đồng cảm và có khả năng gánh mạch cảm xúc cho phim rất nhiều, đặc biệt là trong những đoạn Mến đấu tranh tâm lý, cần lột tả nội tâm dữ dội. Nhân vật này làm rất tốt vai trò hỗ trợ và góp phần tạo chiều sâu cho phim qua nhiều yếu tố ẩn dụ tinh tế về đời sống, hoàn cảnh của giới tính thứ ba ở bối cảnh còn nhiều thị phi và kì thị.

[Review] Mến Gái Miền Tây - Một giai thoại miền Tây mộc mạc, vui nhộn nhưng chưa trọn vẹn - ảnh 4

Nếu Hoài Linh cân những thước phim buồn thì Đại Nghĩa và chị em Chi hội Bóng miền tây sông nước lại ở bên kia cán cân, kéo người xem về lại những lạc quan, vui nhộn trong cuộc sống, tạo nên sự đa dạng và nhiều mảng màu cho Mến Gái Miền Tây.

[Review] Mến Gái Miền Tây - Một giai thoại miền Tây mộc mạc, vui nhộn nhưng chưa trọn vẹn - ảnh 5

Đầu tư về mặt ý nghĩa, chứa đựng thông điệp tích cực

Có thể nói, Mến là nhân vật đại diện cho cái thiện, đanh đá và chua ngoa nhưng phải đúng người - đúng chỗ chứ không thiên về ánh nhìn sân si, thù hằn. Ở Mến hiện lên một tổ hợp những ước mơ, hy vọng của một cộng đồng nhỏ vốn nhận nhiều điều tiếng và khó được công nhận trong xã hội ngày nay; đương nhiên cũng có cả những đau thương, mất mát để được yêu thương, xem là người bình thường.

[Review] Mến Gái Miền Tây - Một giai thoại miền Tây mộc mạc, vui nhộn nhưng chưa trọn vẹn - ảnh 6

Hành trình tìm về với chính mình của cô Mến chất chứa nhiều ý nghĩa nhân văn, cổ vũ tinh thần cho đông đảo những ai chưa được làm chính mình, những ai phải đang đau khổ đấu tranh mỗi ngày để che giấu bản thân mình với xã hội lắm điều tiếng ngoài kia nói chung chứ không chỉ dành riêng cho cộng đồng giới tính thứ 3.

Nhìn chung, Gái Mến Miền Tây tuy vẫn còn chứa đựng nhiều thiếu sót và chưa thể thoát ra khỏi cái bóng Web Drama của mình nhưng vẫn có đầy đủ cảm xúc vui - buồn về cuộc đời một con người, một cộng đồng nhận được nhiều sự chú ý lẫn đánh giá từ xã hội. Phim vẫn chứa đựng những gì đơn sơ, mộc mạc của miền Tây sông nước và ẩn sau đó những yếu tố con người, xã hội cần nhiều sự thấu cảm từ khán giả xem phim. 

Phim sẽ chính thức công chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc vào 25.03 hôm nay.

Thanh Trúc

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục