Công an TP.HCM khởi tố vụ án hình sự liên quan tới web phim lậu Phimmoi.net

Uyen 14:16 20/08/2021

Ngày 19/8, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết đơn vị này đang điều tra vụ án xâm phạm quyển tác giả, quyền liên quan theo quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến website www.phimmoi.net do Nguyễn Tuấn Tú thành lập.

Theo thông tin ban đầu từ Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh, từ năm 2014, Nguyễn Tuấn Tú (quê Lâm Đồng) đã thuê 2 người khác có trình độ kỹ thuật cao về công nghệ thông tin để lập trình, quản trị và vận hành trang website phimmoi.net.

Trong thời gian hoạt động trang phimmoi.net, nhóm đối tượng đã thực hiện hành vi sao chép, khai thác, sử dụng, trình chiếu, truyền đạt các tác phẩm điện ảnh ra công chúng không được phép của chủ thể quyền và kinh doanh quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trái phép trên các bộ phim có bản quyền, nhằm thu lợi bất chính với số tiền lớn.

Công an TP.HCM khởi tố vụ án hình sự liên quan tới web phim lậu Phimmoi.net

Nhằm mục đích phục vụ điều tra, xử lý vụ án hình sự, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh đã phát thông báo đề nghị các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, đại diện chủ thể quyền đến Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh địa chỉ: 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, gặp Điều tra viên Lê Trung Luân, để trình báo, cung cấp thông tin, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan.

Ngoài ra, Công an TP. Hồ Chí Minh cũng yêu cầu Nguyễn Tuấn Tú và các cá nhân trong Ban quản trị, vận hành, giao dịch website: www.phimmoi.net đến cơ quan chức năng để làm rõ sự việc.

Được biết, vấn đề vi phạm bản quyền nội dung số tại Việt Nam vẫn luôn diễn biến vô dùng phức tạp dưới nhiều hình thức tinh vi và giúp các đối tượng vi phạm thu về lợi nhuận khổng lồ từ việc đặt quảng cáo cá độ trực tuyến và các dịch vụ bất hợp pháp. Giá thành của các quảng cáo có nội dung này thường cao hơn hẳn so với thông thường bởi đây đều là các nội dung bị cấm. 

Trước đó, vào cuối tháng 6/2020, nhiều website phim lậu như phimmoi, dongphim, motphim, vtv16 đã bị chặn tại Việt Nam. Kể từ thời điểm đó, người dùng tại Việt Nam đã không còn có thể truy cập vào các trang web này. 

Sau vụ việc trên, các website đã tiếp tục 'tái sinh' bằng các phương thức khác nhau, trong đó có thay đổi tên miền nhằm qua mặt phía cơ quan quản lý.