24h
Yeah1 News

Mariah Carey bị tố vi phạm bản quyền với ca khúc All I Want for Christmas Is You

Chủ nhật, 05/06/2022 | 13:55 (GMT+7)

Một nhạc sĩ vừa đệ đơn kiện nữ ca sĩ Mariah Carey vì cho rằng cô vi phạm bản quyền bài hát "All I Want for Christmas Is You" ra mắt năm 1994.

Nữ ca sĩ Mariah Carey, nhạc sĩ Walter Afanasieff và công ty Sony Music Entertainment bị nhạc sĩ Andy Stone kiện, đòi bồi thường 20 triệu USD vì chính ca khúc đình đám của cô là All I Want for Christmas Is You.

Andy Stone là thành viên ban nhạc đồng quê Vince Vance & the Valiants. Ông cho biết đã viết một bài hát có tên "All I Want for Christmas Is You" từ vài năm trước khi Mariah Carey ra mắt ca khúc cùng tên. Ông cáo buộc các bị đơn đã khai thác trái phép "sự nổi tiếng và phong cách độc đáo" của mình, sau đó gây nhầm lẫn bằng cách thu âm bài hát mới mà không có sự cho phép. 

Andy Stone cho biết bài hát của mình đã được phát hành rộng rãi vào dịp Giáng sinh năm 1993. Còn bài hát của Mariah Carey ra mắt năm 1994 trong album "Merry Christmas". Tuy nhiên, các bài hát của Carey và Stone có ca từ và giai điệu khác nhau.

Mariah Carey bị tố vi phạm bản quyền với ca khúc All I Want for Christmas Is You - ảnh 1

 

Các luật sư của Andy Stone cho biết đã liên lạc với phía bị đơn từ tháng 4/2021 về các cáo buộc, nhưng không thể đi đến bất kỳ thỏa thuận nào.

All I Want for Christmas Is You, ca khúc kinh điển với 28 năm tuổi đời, được coi là "mỏ vàng" của Mariah Carey, giúp cô kiếm được khoảng 2,6 triệu USD mỗi năm. Theo một báo cáo của The Economist vào năm 2017, ca khúc All I Want for Christmas Is You đã thu về tổng số tiền 60 triệu USD kể từ khi phát hành hồi 1994.

Mariah Carey từng chia sẻ trên Entertainment Weekly: "Khi mới ra mắt, ca khúc cũng phổ biến, nhưng hiệu ứng không được như bây giờ. Tôi có cảm giác mọi người đã trưởng thành cùng bài hát đó. Và nhạc phẩm trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống, nhất là vào ngày lễ. Tôi thấy tự hào vì tôi rất yêu Giáng sinh".

Trước đó vào năm 2021, Mariah Carey cũng từng bị chị gái kiện với số tiền 1,25 triệu đô la (gần 30 tỷ đồng) cùng cáo buộc Diva nước Mỹ với những chi tiết trong cuốn hồi ký The Meaning of Mariah Carey.

Alison Carey, 59 tuổi, nói rằng em gái mình bịa đặt những câu chuyện trong cuốn hồi ký The Meaning of Mariah Carey để thúc đẩy doanh số bán sách. Chị gái của Mariah Carey yêu cầu Diva bồi thường vì "cố ý gây ra nỗi đau đớn về tinh thần". Cô cho biết mình gửi cho nhóm pháp lý của Mariah yêu cầu dàn xếp nhưng không nhận được phản hồi. Chị gái Mariah quyết định khởi kiện ngôi sao với số tiền 1,25 triệu đô la (gần 30 tỷ đồng).

Trong quyển sách này, "Họa mi nước Mỹ" kể rằng chị gái cho mình uống Valium (một loại thuốc an thần), ném một tách trà đang sôi vào người mình gây bỏng độ 3 khi cô mới 12 tuổi.

Alison gọi những chi tiết này "hoàn toàn không cần thiết", đặc biệt là khi Mariah biết về những vấn đề cá nhân của Alison. Chia sẻ về những vấn đề về sức khỏe của bản thân, Alison nói rằng mình đang bị chứng rối loạn cột sống, tiêu hóa và các vấn đề về não sau khi bị tấn công vào năm 2015.

Cô cũng bị nhiễm HIV và từng bị bắt vì gạ gẫm mại dâm trước đây và đang vật lộn với việc nghiện rượu. Chị gái Mariah nói rằng nữ ca sĩ Honey biết hết những điều này, nhưng cô vẫn sử dụng sức ảnh hưởng của người nổi tiếng để "tấn công" người chị khó khăn của mình vì muốn tạo tiếng vang với công chúng.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục