“Quát mắng” con gái bị ướt mưa và bài học bất ngờ dành cho người mẹ

Hoàng Hằng 13:33 23/08/2021

Người mẹ liên tục trách con gái bị ướt mưa chỉ vì quên mang theo áo mưa lúc đi học, nhưng lại quên rằng con mình rất dễ bị bệnh đường hô hấp khi thời tiết giao mùa.

Tập 143 chương trình "Bác sĩ gia đình" phát sóng lúc 12h50 chủ nhật ngày 22/8 trên kênh THVL1 có chủ đề “Viêm đường hô hấp ở trẻ và cách điều trị” với sự tham gia tư vấn của Thầy thuốc Ưu tú – BS CK II Nguyễn Vĩnh Phước – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM. Tham gia tiểu phẩm tình huống tuần này là các diễn viên Lâm Vỹ Dạ, Đàm Phương Linh, cùng sự dẫn dắt của MC Thanh Phương.

Đang lau dọn nhà cửa, người mẹ thấy con gái đi học về trong tình trạng bị mưa ướt hết cả người liền “quát mắng”: “Ngày hôm qua mẹ xem dự báo thời tiết là trời sẽ mưa. Ngày hôm nay mẹ dặn phải đem áo mưa mà tại sao con lại quên?”. Thấy vậy, cô em gái mới bênh vực cháu, liền đổ lỗi cho chị mình vì để cho con đi học một mình nên mới bị ướt mưa. Người mẹ vẫn kiên quyết cho rằng con mình đang có lỗi, cô nói: “Tại vì con quên đem áo mưa nên con đã bị mắc mưa. Như vậy thì sau này con mới nhớ đem theo áo mưa khi đi học”.

“Quát mắng” con gái bị ướt mưa và bài học bất ngờ dành cho người mẹ

Thấy vậy, cô em gái mới đưa cháu vào bên trong để thay đồ. Một lúc sau, cô em bước ra trong trạng thái rất tức giận. Cô nói: “Chị làm mẹ mà chị không để ý con chị gì hết. Cục cưng nhà mình hay bị bệnh đường hô hấp lắm đó. Mỗi lần trái gió là sẽ bị ho, nóng, sốt. Cháu mà bị bệnh hô hấp như vậy hoài thì không có được đâu”. Người mẹ lúc này mới dịu giọng nói: “Tại chị muốn tập cho con tính mạnh mẽ giống chị đó”. Thấy người chị thiếu kiến thức về tình trạng sức khỏe của con gái, cô em liền nhờ bác sĩ để được tư vấn.

“Quát mắng” con gái bị ướt mưa và bài học bất ngờ dành cho người mẹ

Giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, BS Nguyễn Vĩnh Phước cho biết: “Đường hô hấp trên của cơ thể bao gồm mũi, xoang, hầu, họng, thanh quản, phế quản và phổi. Nếu một lý do nào đó làm hệ thống này bị rối loạn sẽ làm ảnh hưởng đến đường hô hấp dưới. Ở giai đoạn giao mùa sẽ làm cho cơ thể không thích ứng kịp thời và sẽ gây nên bệnh về hô hấp ở trẻ.

“Quát mắng” con gái bị ướt mưa và bài học bất ngờ dành cho người mẹ

Để phòng ngừa và điều trị các bệnh về hô hấp ở trẻ, phụ huynh cần lưu ý: Thứ nhất, khi thời tiết giao mùa, cần chú ý bảo vệ mũi – hầu họng cho trẻ. Thứ hai, cần giữ ấm cơ thể trẻ khi trời lạnh, nhất là cổ, ngực, lòng bàn chân. Thứ ba, cần cung cấp cho trẻ đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng. Thứ tư, cần tiêm ngừa đầy đủ cho trẻ, đặc biệt là tiêm ngừa bệnh cảm cúm. Cuối cùng, không nên sử dụng kháng sinh khi trẻ bị viêm hô hấp và khi trẻ bị viêm họng cần đưa đến bác sĩ để được tư vấn”.

“Quát mắng” con gái bị ướt mưa và bài học bất ngờ dành cho người mẹ

Bác sĩ gia đình được phát sóng định kỳ lúc 12h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1.