"Kén cá chọn canh" nhạc sĩ Minh Nhiên vẫn quyết trao tim cho Viễn Trinh

Hoàng Hằng 15:48 22/04/2022

Tập 7 The Only với chủ đề “Hoài cảm” với sự có mặt của hai cây đa cây đề trong làng nhạc Việt - nhạc sĩ Bảo Chấn và nhạc sĩ Minh Nhiên.

Nổi lên từ hai thập niên trước nhưng chưa bao giờ biến mất, ca khúc Xin lỗi tình yêu là một trong hit mang dấu ấn đậm nét của nhạc sĩ Minh Nhiên, cùng với những Mưa tình, Tin nhắn của anh, hay Tình yêu không có lỗi,…

Nếu thử google tên “Minh Nhiên” thì ngoài những sáng tác và đôi dòng cảm nhận của anh em nhạc sĩ, khán giả khó tìm thấy bất kỳ điều gì về đời tư của anh bởi nhạc sĩ Minh Nhiên vốn cực kỳ kín tiếng trong showbiz.

Kén cá chọn canh nhạc sĩ Minh Nhiên vẫn quyết trao tim cho Viễn Trinh

Tuy nhiên, đến với The Only, nhạc sĩ Minh Nhiên gây ấn tượng mạnh với khán giả qua những ca khúc rất “đời”, đem những câu chuyện có thật với những con người và cảm xúc thật trong các sáng tác của anh.

Tập 7 1 Không 2 được nhạc sĩ Minh Nhiên gửi gắm ca khúc Kiếp đời em kèm theo những chia sẻ ấn giấu tận đáy lòng nay mới được tiết lộ: “Ca khúc này tôi viết về câu chuyện của một người bạn rất thân của tôi. Mỗi người có một số phận, vì hoàn cảnh đẩy đưa mà có những người phải làm cái nghề mà người ta không mong muốn. Tôi rất háo hức chờ đón các phiên bản của ca khúc Kiếp đời em”.

Sáng tác mới của nhạc sĩ Minh Nhiên được các ca sĩ và team producer tài năng biến tấu thành ba chiếc áo hoàn toàn khác nhau với màu sắc âm nhạc xen lẫn giữa sự trẻ trung và chất hoài niệm. Ca sĩ Bích Tuyết kết hợp cùng JPK với “chất say dịu dàng” ở phiên bản thứ nhất đầy ấn tượng. Phiên bản thứ hai lại là sự cá tính của ca sĩ Ánh Pie khi kết hợp cùng Super Team. Cuối cùng là phần trình diễn của ca sĩ Viễn Trinh và band 102 – phiên bản được nhạc sĩ Minh Nhiên thả tim, lựa chọn là phiên bản gốc của ca khúc này.

Trong phiên bản đầu tiên của Kiếp đời em, Bích Tuyết và JPK Team đã dùng chất liệu Jazz kết hợp với hiphop và lofi để khắc họa một cách sâu sắc sự bất lực của một người con gái khi bị mắc kẹt trong vòng tuần hoàn của nỗi đau, loay hoay vùng vẫy nhưng không thể nào thoát ra được. 

Kén cá chọn canh nhạc sĩ Minh Nhiên vẫn quyết trao tim cho Viễn Trinh

Sự nhập tâm của Bích Tuyết đã chạm vào cảm xúc của ca sĩ Thanh Thảo: “Cảm ơn hai bạn đã cho Thảo một cái cảm xúc rất là tràn trề qua bài hát vừa rồi của nhạc sĩ Minh Nhiên, bài hát thực sự chạm vào trái tim của Thảo. Đây là ca khúc mà Thảo đánh giá rất là hay và cái mặt âm nhạc của bạn producer cũng quá là hấp dẫn luôn.”

Ca sĩ Bích Tuyết chia sẻ đầy nghẹn ngào: “Đây là một trong những ca khúc mà em rất tâm đắc. Vì vậy em đặt để rất nhiều tâm tư của mình vào và em nghĩ để cảm xúc nhất, để bay bổng nhất thì em muốn đưa mốt chất liệu Jazz kết hợp với nhiều chất liệu trẻ trung hơn để đến gần hơn với các bạn trẻ. Khi nhận ca khúc này em đọc cái phần lời thì em hoàn toàn không nói điêu khi em rưng rưng nước mắt vì nó rất sâu sắc, nó giống như một cái vòng tuần hoàn rất muốn thoát ra nhưng không thể thoát ra được”.

Kén cá chọn canh nhạc sĩ Minh Nhiên vẫn quyết trao tim cho Viễn Trinh

Phiên bản thứ hai của Ánh Pie trong bản phối Kiếp đời em do Super Team thực hiện đã đem đến một khía cạnh hoàn toàn mới của mình khi hóa thân thành một cô gái ngông cuồng, bất cần đang gào thét trước những bất công của cuộc đời, đưa cảm xúc mãnh liệt của ca khúc tới trái tim khán giả.

Kén cá chọn canh nhạc sĩ Minh Nhiên vẫn quyết trao tim cho Viễn Trinh

Ánh Pie chia sẻ: “Em cảm nhận được là trong ca khúc này em thấy cô gái này là một cô gái cực kỳ ngông vì cuộc đời này đã đối xử không đàng hoàng với cô ấy rồi. Và cô ấy không nhất thiết phải nghe theo cuộc đời quá nên mình thể hiện theo sự hơi bất cần một chút”.

Kén cá chọn canh nhạc sĩ Minh Nhiên vẫn quyết trao tim cho Viễn Trinh

Chính sự bất cần đã làm nên một Ánh Pie đầy mới mẻ trong tập này, với sự đầu tư tỉ mỉ, Ánh Pie và Super Team đã thành công giành được sự khen ngợi của nhạc sĩ Minh Nhiên: “Bài phối của bạn rất là hay, chỉ 3 phút thôi mà em làm hoàn toàn đầy đủ những cái trong ca khúc mà anh muốn nói. Anh nghĩ anh sẽ chấm điểm tuyệt đối cho ca khúc này.”

Version cuối cùng của Kiếp đời em của ca sĩ Viễn Trinh và Band 102 thực hiện là một ca khúc đầy tình cảm và ẩn chứa nhiều nỗi niềm. Trong phần trình diễn của mình, Viễn Trinh đã hoàn toàn hòa vào cảm xúc của ca khúc, khắc họa rõ nét những gì mà tác giả muốn truyền tải, đem lại một màn trình diễn có thể nói là thành công nhất từ đầu chương trình đến giờ của Viễn Trinh.

Kén cá chọn canh nhạc sĩ Minh Nhiên vẫn quyết trao tim cho Viễn Trinh

Nhạc sĩ Minh Nhiên đã công khai “tặng tim” cho ca sĩ mới Viễn Trinh ngay sau khi cô kết thúc phần trình diễn đầy cảm xúc trên sân khấu của 1 Không 2 – The Only, mặc dù ca khúc mới của anh đã được thể hiện bằng hai giọng hát cá tính trước đó.

Nhạc sĩ Minh Nhiên thẳng thắn bày tỏ quan điểm “Chưa chắc một ca sĩ có giọng hát tuyệt vời hát bài đó mà mình lại thích bằng người hát có hồn. Cách hát của em chạm được anh.”

Cuối cùng, sự cố gắng và trau dồi mỗi ngày của ca sĩ Viễn Trinh cũng đã có cái kết vô cùng đẹp – giành chiến thắng nhất tuần, để lại nhiều cảm xúc và ấn tượng trong lòng khán giả.

Kén cá chọn canh nhạc sĩ Minh Nhiên vẫn quyết trao tim cho Viễn Trinh

Âm nhạc chưa bao giờ rời khỏi cuộc đời của người nhạc sĩ gạo cội Bảo Chấn, ở tuổi 71, ông vẫn bình tâm trước những sóng gió của cuộc đời và đặt để những ca khúc nhiều tâm tư trong từng ca từ.

Ở tập 7 The Only, nhạc sĩ Bảo Chấn trình làng ca khúc mới mang tên Nến khuya mắt chờ được ông thổi vào đó nhiều nỗi niềm và yếu tố ẩn dụ dễ dàng đi sâu vào lòng khán giả.

Nhạc sĩ Bảo Chấn chia sẻ: “Hôm nay tôi ngồi đây để nói về tác phẩm Nến khuya mắt chờ. Đây là ca khúc tôi và Hà Quang Minh làm chung, viết chung, giãi bày những tâm sự cho các bạn trẻ. Cuộc đời thì không phẳng  lặng, luôn có những xáo động liên tục nhưng mà cố gắng làm sao để biết quý những khoảnh khắc ở bên nhau. Chúng ta có thể bỏ qua những khác biệt nhỏ nhoi để cùng song hành trên cuộc đời để ta có một mối tình đẹp”.

Kén cá chọn canh nhạc sĩ Minh Nhiên vẫn quyết trao tim cho Viễn Trinh

Ca khúc Nến khuya mắt chờ không dừng lại ở một phần trình diễn nhưng có tận ba phiên bản mang ba sắc thái và phong cách hoàn toàn khác nhau. Ở phiên bản đầu tiên là sự kết hợp của ca sĩ Trang Blue và band 102 đậm chất hoài niệm. Ca sĩ Dương Nguyễn phô diễn giọng hát đầy nội lực khi kết hợp cùng One Way Team ở phiên bản thứ hai. Cuối cùng là màn trình diễn của ca sĩ Huyền Cadie và Kỳ Tích Team mang một màu sắc trẻ trung và hiện đại hơn cho ca khúc này.

Ở phiên bản đầu tiên, Trang Blue đã trình diễn tròn trịa, truyền tải được những cảm xúc này đến với khán giả và nhận được sự công nhận của ban giám khảo. Ca sĩ Thanh Thảo tấm tắc khen ngợi rằng: “Con cám ơn chú Bảo Chấn vì một ca khúc rất là hay. Bạn cất câu đầu tiên lên là Thảo thấy mê ngay giọng hát của bạn. Bạn có một cái giọng hát thực sự rất là lôi cuốn”.

Kén cá chọn canh nhạc sĩ Minh Nhiên vẫn quyết trao tim cho Viễn Trinh

Bàn về ca khúc này, ta gợi lên một vấn đề đang nhức nhối ngoài xã hội. “Con giáp thứ 13” luôn là biến số khó lường trong những câu chuyện yêu đương.

Người trong cuộc có thể khóc lóc tìm cách níu giữ, có thể tìm cách trả thù, còn Trang Blue – Ca sĩ gen Z lại thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “… người phụ nữ thời trước luôn trông ngóng chờ đợi người đàn ông của mình quay trở về. Còn em đang ở hiện tại, em lại có một suy nghĩ khác.”

Kén cá chọn canh nhạc sĩ Minh Nhiên vẫn quyết trao tim cho Viễn Trinh

Phụ nữ luôn là người chờ đợi, là người hàn gắn mối quan hệ đến hồi đổ vỡ, cũng lại luôn là người trong cùng cực tuyệt vọng liếm láp vết thương của chính mình. Để rồi đợi chờ và gặm nhắm nỗi cô đơn trong những tổn thương mà đáng lẽ ra mình không phải gánh chịu.  Trong các tác phẩm của nhạc sĩ Bảo Chấn, vai trò của người phụ nữ luôn mềm yếu như thế. “Nến khuya mắt chờ là ẩn dụ. Bây giờ thì không thắp nến nữa mà sẽ thắp nến ở trong tim để luôn có một ngọn nến soi đường để người đàn ông quay trở về.”

Trong phiên bản thứ hai của Nến khuya mắt chờ, giọng hát đầy nội lực của Dương Nguyễn kết hợp với bản phối tinh tế của One Way Team đã đem đến sân khấu The Only một câu chuyện buồn chất chứa những cô đơn khi phải mòn mỏi chờ đợi một người.

Kén cá chọn canh nhạc sĩ Minh Nhiên vẫn quyết trao tim cho Viễn Trinh

Đồng tình cùng các vị giám khảo, ca sĩ Thanh Thảo dành lời khen cho tiết mục này: “Bạn Lộc đã rải cái tiếng đàn hạp dài vừa đủ để kéo người nghe tập trung vào bài hát. Khi giọng của bạn Dương cất lên thôi thì cả khán phòng phải vỗ tay và đến cái câu cuối cùng bạn vẫn được vỗ tay, vì bạn giữ được phong độ cho cả ca khúc của bạn. Quá là tuyệt vời!”.

Khác hoàn toàn với những version trước kia, phiên bản cuối cùng của Nến khuya mắt chờ đã được Huyền Cadie và Kỳ Tích Team khoác lên một chiếc áo mới mang màu sắc vô cùng trẻ trung và hiện đại khi kết hợp giữa rap và nhạc điện tử, đem ca khúc trữ tình này đến gần hơn với giới trẻ. 

Kén cá chọn canh nhạc sĩ Minh Nhiên vẫn quyết trao tim cho Viễn Trinh

Là người dõi theo cả một hành trình của các ca sĩ The Only, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong đã chia sẻ rằng: “Theo anh, đây là phần trình diễn xuất sắc nhất từ trước đến giờ của Huyền Cadie.”