24h
Yeah1 News

Danh ca Phương Dung hé lộ câu chuyện đằng sau ca khúc 'Em về với người', 'Cho vừa lòng em' của nhạc sĩ Mặc Thế Nhân

Thứ ba, 27/07/2021 | 10:05 (GMT+7)

Trong chương trình Chân dung cuộc tình với chủ đề nhạc sĩ Mặc Thế Nhân, khán giả sẽ được lần giở ký ức về những câu chuyện chân thật được rút ra từ chính hồi ức của danh ca Phương Dung.

Mặc Thế Nhân tên thật là Phan Công Thiệt sinh năm 1939. Ông bắt đầu sáng tác từ năm 1958, ca khúc đầu tiên là Trăng quê hương. Từ những ca khúc dạt dào tình tự quê hương như: Trả tôi về, Lời ru của mẹ đến những bản tình ca ghi dấu ấn của những chuyện tình nghệ sĩ trở thành giai thoại khó quên. Một số tác phẩm tiêu biểu như: Cho vừa lòng em, Ngày xuân vui cưới, Chuyện buồn tình yêu, Mùa Xuân cưới em, Em về với người, Trả lại anh, Một lần dang dở, 10 bài hát Tương tư… đều thấp thoáng những bóng hồng trong những câu chuyện đã giữ kín suốt nhiều năm tháng. 

Bút danh Mặc Thế Nhân được ông giải thích có ý nghĩa là “góp giọt mực cho đời” chứ không phải theo nghĩa đen là “mặc kệ thế gian” như nhiều người nhầm tưởng
Bút danh Mặc Thế Nhân được ông giải thích có ý nghĩa là “góp giọt mực cho đời” chứ không phải theo nghĩa đen là “mặc kệ thế gian” như nhiều người nhầm tưởng
Ngày trước, Mặc Thế Nhân có ngoại hình nhỏ con, dễ thương và là một trong những người nhạc sĩ có ngoại hình đẹp
Ngày trước, Mặc Thế Nhân có ngoại hình nhỏ con, dễ thương và là một trong những người nhạc sĩ có ngoại hình đẹp

Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân lấy vợ từ năm 24 tuổi (1963) và có 8 người con. Vào đầu thập niên 1970, ông viết 4 bài Tương tư, trong đó nổi tiếng nhất là Tương tư 4 với câu hát “Phải chi em đừng có chồng và anh còn đơn côi”. Đây là bài hát viết về mối tình đơn phương của nhạc sĩ và ông cũng cho rằng cuộc tình đẹp nhất không chỉ là tình dang dở như người ta thường nói, mà tình đơn phương của ông cũng rất đẹp. Nữ ca sĩ được đồn đoán trong bài hát được tiết lộ là ca sĩ xinh đẹp Trúc Mai, người đã lên xe hoa theo chồng từ năm 1965. Những gần gũi nhau khi cùng hoạt động nghệ thuật làm cho chàng nhạc sĩ ngày đêm vướng phải nỗi buồn tương tư. 

Tuy nhiên, danh ca Phương Dung tiết lộ mối quan hệ giữa nhạc sĩ Mặc Thế Nhân và ca sĩ Trúc Mai chỉ là anh em thân thiết, nên những bài Mặc Thế Nhân viết, nữ ca sĩ Trúc Mai là người hát đầu tiên. Nhạn trắng Gò Công tiết lộ chính ca sĩ Trúc Mai cũng khẳng định hai người không có tình  yêu, chỉ là anh em thân thiết. Theo bà, nhạc sĩ luôn gắn với một nữ ca sĩ, một nàng thơ trong âm nhạc, như Phương Dung luôn gắn và hát những bài hát của hai nhạc sĩ Huỳnh Anh, Mạnh Phát. 

Danh ca Phương Dung cho rằng nhạc sĩ luôn gắn với một nữ ca sĩ, một nàng thơ trong âm nhạc
Danh ca Phương Dung cho rằng nhạc sĩ luôn gắn với một nữ ca sĩ, một nàng thơ trong âm nhạc

Nữ danh ca tiết lộ thêm: “Nhạc sĩ chuyên viết tình ca thường luôn có những phút xao lòng, những đoạn tình “ngoài chồng ngoài vợ” như một cách để duy trì cảm hứng sáng tác. Có trường hợp, nhạc sĩ yêu cô A nhưng sẽ mượn hình ảnh của ca sĩ B, bởi vì cô B hát, bài mới vang, đúng ý và thể hiện được tâm hồn của ông. Tâm hồn nhạc sĩ phong phú, luôn cần gì đó mới mẻ để có cảm hứng sáng tạo, nhưng họ biết điểm dừng sau những chuyến phiêu lưu cảm xúc. Tình cảm đó như lớp sương mờ bí ẩn giữa những nàng thơ. Mặc Thế Nhân tâm sự không có nhiều cảm hứng sáng tác đến từ vợ nhưng ông trân trọng những gì bà đã hy sinh cho gia đình, trở thành hậu phương vững chắc để ông chuyên tâm sáng tác”. 

Trong chương trình, biên tập, nhà báo Minh Đức tiết lộ cách đây nhiều năm anh có dịp gỡ nhạc sĩ nhạc sĩ Mặc Thế Nhân, khi ông vẫn còn khoẻ, chưa bị tai biến mạch máu não. Mặc Thế Nhân khi ấy tóc dài lãng tử, ông cùng các nhạc sĩ Hàn Châu, Tiến Luân hàn huyên tâm sự. Ông kể sau khi ông có gia đình, ông quen biết một cô gái gốc Huế, giữa họ là những tình cảm, rung động của người nghệ sĩ với một hình ảnh, bóng hồng xinh đẹp. Hai bên đều biết họ không thể tiến xa nên thư đi qua lại hỏi han nhau, đến một ngày ông nhận được một tấm thiệp báo hỷ. Sau khi nhận được thiệp hồng từ người con gái ấy, nhạc sĩ Mặc Thế Nhân sáng tác “Em về với người” và nhận được sự đón nhận của công chúng. Mấy tháng sau, ông tiếp tục sáng tác “Cho vừa lòng em”. 

Danh ca Phương Dung hé lộ câu chuyện đằng sau ca khúc 'Em về với người', 'Cho vừa lòng em' của nhạc sĩ Mặc Thế Nhân - ảnh 4
Đằng sau 2 ca khúc Em về với người và Cho vừa lòng em là câu chuyện giữa nhạc sĩ Mặc Thế Nhân và 'nàng thơ xứ Huế'
Đằng sau 2 ca khúc Em về với người và Cho vừa lòng em là câu chuyện giữa nhạc sĩ Mặc Thế Nhân và "nàng thơ xứ Huế"

Phương Dung cũng bỏ ngỏ thêm, bà sống trong một gia đình Huế truyền thống: “Nếu ai rung cảm với người con trai, con gái xứ Huế, thì tình cảm đó sẽ khó dứt vì chính tôi là người có tình yêu với người con trai Huế. Mỗi đêm tôi đi hát, đều thấy người yêu (chính là chồng tôi sau này) ngồi ở dưới đợi. Ông mang đến cho tôi sự rung động, tôi là người “chết lên chết xuống” vì mối tình Huế đó”. Bà bảo cả đời chỉ yêu một người, sống với một người đến trọn đời cũng từ đó.

Ngoài những chia sẻ, hoài niệm của danh ca Phương Dung, khán giả còn được lắng nghe những bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Mặc Thế Nhân như: Tương tư 4 (danh ca Thái Châu), Tương tư 3 (Họa Mi), Cho vừa lòng em (Hà Vân - Huỳnh Thật), Trả tôi về (Hà Vân), Em về với người (Xuân Nghi), Mùa xuân cưới em (Nam Cường - Hà Thuý Anh). 

Danh ca Họa Mi
Danh ca Họa Mi
Danh ca Thái Châu
Danh ca Thái Châu
Hà Vân - Huỳnh Thật
Hà Vân - Huỳnh Thật

Chương trình Chân dung cuộc tình, nhạc sĩ Mặc Thế Nhân sẽ được phát sóng vào 21h00 thứ tư ngày 28/7/2021 trên kênh THVL1.

NT

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục