Bố làm bộ đội đi biền biệt, con gái ở nhà không nhận ra mặt cha

Mỹ Linh 08:43 01/07/2021

Cô Đặng Thị Phụng chia sẻ rằng vì chồng công tác trong quân đội nên có thời gian dài làm nhiệm vụ xa gia đình còn cô một mình ở nhà chăm hai con nhỏ, và cô khẳng định một điều cuộc sống hôn nhân chưa từng hạnh phúc.

Tham gia chương trình Mảnh ghép hoàn hảo, cô Đặng Thị Phụng đã có dịp chia sẻ về cuộc sống hôn nhân kéo dài 43 năm với ông xã là chú Lê Mạnh Hùng - Nguyên Lữ trưởng Lữ đoàn Đặc công 198 Bộ tư lệnh Đặc công. Tuy nhiên, thay vì cùng chồng trải qua những khoảnh khắc ngọt ngào, hạnh phúc như bao người vợ khác, cô lại phải trải qua cuộc hôn nhân hơn 40 chưa từng hạnh phúc vì tính chất công việc. 

Bố làm bộ đội đi biền biệt, con gái ở nhà không nhận ra mặt cha
Vợ chồng cô Lê Thị Phụng và Chú Lê Mạnh Hùng

Cụ thể, cô Phụng cho biết hai người quen biết nhau khi cùng công tác trong quân đội nhưng khác đơn vị. Do công tác trong rừng sâu nên chú Hùng không may mắc bệnh sốt rét dẫn tới khó có con, việc này khiến hai vợ chồng phải mất nhiều thời gian chạy chữa khắp nơi.

May mắn, cô hạ sinh lần đầu được một bé gái, từ quê cô lại bồng con khăn gói trở lại đơn vị vừa công tác vừa chăm con. Từ ngày có con, chú Hùng cũng mừng trong lòng nhưng cô vẫn muốn sinh tiếp. Bé thứ hai chào đời là con trai, cô tâm sự rằng chính chồng là người đã đỡ đẻ cho mình. Nửa tháng sau sinh, hai vợ chồng đoàn tụ tại đơn vị tiếp tục công tác. Khoảng thời gian hạnh phúc ngắn ngủi ấy chỉ kéo dài được vỏn vẹn 3 năm, chú Hùng nhận được lệnh đi công tác tại nước ngoài.

Bố làm bộ đội đi biền biệt, con gái ở nhà không nhận ra mặt cha
Cô Phụng cho biết từ khi kết hôn, vợ chồng cô luôn phải sống cảnh xa cách

Tổng thời gian chú Hùng sống cùng vợ và hai con không nhiều. Như cô Phụng cho biết, lúc lấy mới lấy nhau thì một năm chú về thăm nhà được vài ngày, còn khi hai vợ chồng cùng làm việc trong đơn vị thì 1 tuần gặp nhau 1 buổi. Sau này thời gian công tác kéo dài hơn, có thời điểm đi biền biệt tới khi đứa con đầu được 1,5 tuổi thì chú mới về nhà. Ngay cả con gái khi ấy cũng không nhận ra bố mình và đuổi bố ra không cho ngủ với mẹ.

Không chỉ vậy, cô Phụng bộc bạch rằng vì chồng đi suốt không có mặt ở nhà nên ở lớp hai con thường bị bạn bè trêu chọc, bắt nạt là “không có bố” khiến chúng buồn và tủi thân nhiều. MC Ốc Thanh Vân bất chợt hỏi cô Phụng rằng “cảm xúc trong cô lúc ấy ra sao” thì cô lại khóc nghẹn, nước mắt lưng tròng chực chờ rơi. Lấy lại bình tĩnh, cô chỉ biết khuyên hai con rằng “vì chiến tranh nên bố phải đi xa, mẹ đảm nhiệm ở nhà, mẹ sẽ lo cho các con tất cả, cùng nhau cố gắng”.

Bố làm bộ đội đi biền biệt, con gái ở nhà không nhận ra mặt cha
Thậm chí, vì lâu ngày không gặp bố mà các con cô đã không nhận ra mặt chú

Tâm sự về nỗi lo mỗi khi xa nhà, chú Hùng vô cùng trăn trở và sốt ruột nhưng không biết làm cách nào khác vì nhiệm vụ của binh chủng phải được đặt lên trên hết. Vợ con ở nhà lại không nhận được thông tin gì vì tất cả đều phải tuyệt mật, như chú Hùng nói “sống để dạ, chết mang đi”. Bản thân là Lữ đoàn trưởng nên chú Hùng luôn phải là tấm gương đi đầu trong đơn vị, thành ra hầu hết những nhiệm vụ đều có mặt đầy đủ.

Bố làm bộ đội đi biền biệt, con gái ở nhà không nhận ra mặt cha
Chú Hùng tâm sự về tính chất công việc của mình

Ước mơ có chồng gần bên để nâng đỡ cho mình là điều luôn chực chờ trong mỗi người phụ nữ chứ không chỉ riêng cô, thế nhưng vì hoàn cảnh nên cô cố gắng đảm đương cho chồng yên tâm công tác. Cô Phụng cũng thú thực rằng hai vợ chồng kết hôn nhưng chưa kịp yêu nhau, cả hai chưa biết mùi vị tình yêu là gì thì chú lại phải lên đường: “Nhìn người khác có cặp có đôi trong khi mình đơn chiếc nhiều lúc nước mắt rơi nhưng không biết làm sao”.

Sau bao năm công tác, hiện tại chú Hùng đã về hưu và sống chung với vợ con được 10 năm nay. Chia sẻ về quãng thời gian này, chú Hùng cho biết mình phải tập thích nghi với “cuộc sống mới” vì trước đây sống trong môi trường quân đội vốn đã quen với các điều lệnh, kỉ cương nên khi về nhà những thứ ấy không còn phù hợp nữa. Cô Phụng cũng tiết lộ rằng chỉ khi về hưu cô mới biết được tiền lương của chồng là bao nhiêu, còn trước đó về tài chính một mình cô gánh vác hết và chú không hề đả động tới. Điều mà cô Phụng cảm thấy vui và hạnh phúc nhất là giờ đây gia đình đã đoàn tụ cùng nhau. Chú Hùng cũng điềm đạm, không nóng tính với vợ con như trước.

Bố làm bộ đội đi biền biệt, con gái ở nhà không nhận ra mặt cha
Sau bao năm tần tảo, cuối cùng cô cũng có thể sống hạnh phúc bên chồng

Lắng nghe câu chuyện hôn nhân “kì lạ” của chú Hùng và cô Phụng, tiến sĩ tâm lý Linh Trang bày tỏ vẻ ngưỡng mộ không những với công việc của chú mà còn khâm phục “tính chiến đấu” của hậu phương. Với Ốc Thanh Vân, cô gửi lời chúc tới khách mời mong hai cô chú có cuộc sống mạnh khỏe, yêu đời và hạnh phúc để bù đắp lại quãng thời gian xa cách trước đây.

Bố làm bộ đội đi biền biệt, con gái ở nhà không nhận ra mặt cha

Tâm sự về cuộc hôn nhân hơn 40 năm của người vợ tảo tần gánh vác cả gia đình nhưng chưa bao giờ có được niềm hạnh phúc trọn vẹn sẽ được dẫn dắt thông qua nữ MC xinh đẹp Ốc Thanh Vân và Tiến sĩ tâm lý Linh Trang. Chương trình được phát sóng lúc 19h35 Thứ sáu ngày 2/7 trên VTV9.