Bích Tuyết ngày xưa khác rồi: Không còn là công chúa, lên sân khấu là "điên cuồng" với âm nhạc

Hoàng Hằng 22:15 14/04/2022

Trở lại The Only lần hai, nhạc sĩ Hoài An và Hamlet Trương mang một phong thái và cảm xúc hoàn toàn khác so với lần trước. Những sáng tác mới được trình làng đem lại những góc nhìn khác cho khán giả bởi sự đa dạng trong ngôn từ và nghệ thuật được ẩn giấu qua thông điệp mà người nhạc sĩ muốn truyền tải.

Với chủ đề Hiện tại, nhạc sĩ Hoài An mang đến tập 6 The Only ca khúc Bao nhiêu cho vừa – một sáng tác mới toanh được người nhạc sĩ tài ba ấp ủ từ lâu và quyết định gửi gắm để các ca sĩ và team producer có thể biến hóa và tạo nên chất riêng cho ca khúc này.

Nhạc sĩ Hoài An chia sẻ đầy tâm huyết: “Có một điều cực kỳ hồi hộp với Hoài An ở số này, tâm sự với quý vị khán giả là theo như thông lệ nhạc sĩ sẽ giới thiệu tên ca khúc nhưng có điều là đến bây giờ Hoài An hồi hộp gấp đôi bởi vì ngoại trừ phần chờ đón bản phối mới thì mình còn chờ đợi để biết luôn tên bài hát là gì. Bởi vì riêng bài hát lần này thì Hoài An nhờ anh J Tran - Người viết format của chương trình đặt tựa giúp bài hát”.

Bích Tuyết ngày xưa khác rồi: Không còn là công chúa, lên sân khấu là điên cuồng với âm nhạc

Có thể nói, hiếm khi nào xuất hiện tình huống dở khóc dở cười khi chính “cha đẻ” lại không hề biết tên ca khúc của mình là gì. Vậy điều gì khiến nhạc sĩ Hoài An tin tưởng và giao trọn “quyền đặt tên con” cho tác giả J Tran? Đó là vì người tác giả này sở hữu một tư duy âm nhạc cực kỳ cao, hiểu được tinh thần của ca khúc mà nhạc sĩ Hoài An muốn truyền tải.

Khác hẳn với màu sắc âm nhạc ở lần trước, trở lại lần hai với The Only là một nhạc sĩ Hoài An với Bao nhiêu cho vừa đầy cá tính. Ca khúc này được trình diễn với ba phiên bản hoàn toàn khác nhau. Phiên bản đầu tiên là sự kết hợp của Ánh Pie và Kỳ Tích Team, ca sĩ Trang Blue và band 102 sẽ kết hợp trình diễn phiên bản thứ hai. Đối lập với hai phiên bản đầu là sự cuồng nhiệt của Bích Tuyết và Super Team ở phiên bản thứ ba đầy mãn nhãn.

Bích Tuyết ngày xưa khác rồi: Không còn là công chúa, lên sân khấu là điên cuồng với âm nhạc

Mở đầu cho đêm thi tập 6, “trận đấu boxing” giữa ca sĩ Ánh Pie và rapper Tích Kỳ khiến sân khấu nóng hơn bao giờ hết. Ánh Pie được nhận xét là cô nàng có cá tính mạnh, là gương mặt sáng giá cho ngôi vị Quán quân bởi mỗi lần xuất hiện là một Ánh Pie hoàn toàn khác khiến khán giả vô cùng thích thú.

Nhạc sĩ Hoài An bày tỏ cảm xúc khi thưởng thức chiếc áo đầu tiên của đứa con tinh thần mà mình ấp ủ: “Ca khúc này An viết khoảng năm 2010 - 2011, nếu An nóng vội gửi bài hát này ra thì có thể bài hát này không thành công được như ngày hôm nay. Cuối cùng cũng chờ đợi được trước mắt mình còn những bản phối khác nhưng ít ra mình đã có được một bản trên sân khấu mà An rất hài lòng”.

Điều bất ngờ là diva Mỹ Linh đã giành cho Ánh Pie những lời khen có cánh: “Hôm nay tiết mục này dùng từ hoàn hảo mà không gượng miệng”. Và với chiến thuật mà cô nàng đang theo đuổi, Ánh Pie quyết định bán tim cho chương trình để nhận về cơ hội giành vị trí nhất tuần trong tập này.

Bích Tuyết ngày xưa khác rồi: Không còn là công chúa, lên sân khấu là điên cuồng với âm nhạc

Phiên bản thứ hai cũng hấp dẫn chẳng kém phiên bản đầu tiên với phần trình diễn của Trang Blue và band 102. Đây được nhận định là bản phối phức tạp và đòi hỏi nhiều kĩ thuật. Bao nhiêu cho vừa qua giọng hát của ca sĩ Trang Blue mang một thần thái hoàn toàn khác với ca sĩ Ánh Pie, ở Trang Blue đôi lúc là sự dịu êm nhưng lúc lại cồn cào bùng nổ.

Bích Tuyết ngày xưa khác rồi: Không còn là công chúa, lên sân khấu là điên cuồng với âm nhạc

Nhạc sĩ Hoài An chia sẻ về phần trình diễn của Trang Blue và band 102: “Cái điểm hay mà cũng là cái làm cho người nhạc sĩ tham gia rất khó bởi khi mình thả tim sẽ không thả được nữa và mất luôn quyền chấm điểm những bài sau. An rất cảm ơn band nhạc 102 vì bản phối này phức tạp có chiều sâu”.

Bên cạnh đó, ca sĩ Bích Tuyết cùng Super Team đã để lại một màn trình diễn ấn tượng không kém ở phiên bản thứ ba. Vẫn là cái chất cuồng nhiệt khi bước lên sân khấu, Bích Tuyết đã suy ngẫm và nhìn nhận ca khúc Bao nhiêu cho vừa theo một khía cạnh mới khiến ai cũng bất ngờ vì sự thú vị mà cô nàng mang đến.

Bích Tuyết ngày xưa khác rồi: Không còn là công chúa, lên sân khấu là điên cuồng với âm nhạc

Bích Tuyết chia sẻ: “Khi em nhận được demo của anh Hoài An gửi thì bản chất ca khúc đã là một ca khúc điện tử. Em cảm nhận sâu sắc nó là một cái gì đấy rất cuồng…”. Dù chỉ là một ca khúc mới nhưng các ca sĩ đã thể hiện nó một cách muôn màu muôn vẻ, khiến khán giả tưởng chừng như đang nghe ba ca khúc hoàn toàn khác nhau.

Vốn là một nghệ sĩ nổi tiếng với những ca khúc về tình yêu buồn, Hamlet Trương bỗng nhiên “thoát xác” khi mang đến những nhạc phẩm khó đoán và cực lạ lùng đến chương trình The Only. Không còn là sở trường của chính mình, Hamlet Trương dành cho các ca sĩ và team producer The Only các ca khúc chứa nhiều không gian âm nhạc để có thể sáng tạo và phô diễn tài năng.

Bích Tuyết ngày xưa khác rồi: Không còn là công chúa, lên sân khấu là điên cuồng với âm nhạc

Trong tập 6, ca khúc Thoát xác của Hamlet Trương lần lượt được dàn dựng và trình diễn theo những phong cách đầy ma mị, kể cả visual nghĩa trang, quan tài, linh hồn và nghi thức nhập liệm cũng được tận dụng để kể câu chuyện của anh.

Nhạc sĩ Hamlet Trương chia sẻ: “Kính thưa quý vị, đến tập này thì không chỉ có các ca sĩ bắt đầu hiểu sân khấu hơn, hiểu chương trình cần gì ở bản thân họ hơn mà các tác giả chủ đề cũng bắt đầu hiểu mình phải mang điều gì tiếp theo đến với The Only. Trở lại với The Only lần này, Hamlet Trương quyết định không sử dụng sở trường mà quý vị thường thấy ở những ca khúc của mình mà sẽ mang đến một ca khúc hoàn toàn mới theo một cách hoàn toàn khác”.

Bích Tuyết ngày xưa khác rồi: Không còn là công chúa, lên sân khấu là điên cuồng với âm nhạc

Thoát xác là sự kết hợp của Hamlet Trương và Ngọc Quý mang đậm chất ma mị nhưng ẩn sâu trong đó là thông điệp nhân văn về cuộc sống và nghệ thuật. Ca khúc của Hamlet Trương được trình diễn với ba phiên bản mà tưởng chừng như lại là ba ca khúc khác nhau.

Phiên bản đầu tiên là “ma cà rồng” Huyền Cadie kết hợp cùng JPK Team – một team producer vô cùng nhỏ tuổi và được nhận xét là khá điển trai. “Linh hồn” Dương Nguyễn và One Way Team trình diễn phiên bản thứ hai vô cùng ấn tượng khiến giám khảo và khán giả trầm trồ không ngớt. Cuối cùng là một màn “thoát xác” khác của ca sĩ Viễn Trinh và ban nhạc 1-0-2 ấn tượng không kém hai phiên bản đầu tiên.

Không còn là nàng công chúa quyến rũ, Huyền Cadie ở tập này hóa thân thành “ma cà rồng” đầy ma mị, nói lên những “điều chưa nói” bằng âm nhạc mà cô nàng muốn truyền tải. Ở nhạc sĩ Hamlet Trương lại không nhìn nhận Huyền Cadie là “ma cà rồng” nhưng lại gọi cô ca sĩ này là “người thầy tâm linh”: “Em có một điều khẳng định là những bài hát này chính vì 1-0-2 mà ra đời. Và với phần trình diễn này của Huyền Cadie mình có cảm giác bạn là một người thầy tâm linh vừa đẹp vừa hoàn hảo nói chung mình rất là thích”.

Bích Tuyết ngày xưa khác rồi: Không còn là công chúa, lên sân khấu là điên cuồng với âm nhạc

Ấn tượng nhất của ca khúc Thoát xác tập này là phần trình diễn của ca sĩ Dương Nguyễn kết hợp cùng One Way Team. Tiết mục này đưa khán giả vào một thế giới khác và toát lên được những thông điệp mà nhạc sĩ Hamlet Trương muốn truyền tải. “Và em ơi. Lời chưa nói trên đôi môi, giờ muốn nói đã muộn rồi…” Có những câu chuyện không có hồi kết, có những tâm tư chưa được giải bày cũng như những điều chưa kịp làm, những lời chưa kịp nói. Thời gian thật đáng trân quý, hãy trân trọng mọi thứ khi còn có thể.

Bích Tuyết ngày xưa khác rồi: Không còn là công chúa, lên sân khấu là điên cuồng với âm nhạc

Với những tâm tư xúc động, nhạc sĩ Hamlet Trương chia sẻ: “Khi mình nhìn thấy bạn bước ra từ màn sương do sân khấu tạo ra nó rất khớp với những gì mình nghĩ nên tôi nổi da gà và tôi phải bấm ngay trái tim này để tôi lột mặt nạ của nhân vật đó (team producer)”.

Phần trình diễn nổi da gà đã giúp Dương Nguyễn và One Way Team nhận về trái tim 102 từ nhạc sĩ Hamlet Trương. Ca sĩ Dương Nguyễn quyết định không bán và giữ lại tim đến vòng Chung kết. Điều bất ngờ là ca sĩ Dương Nguyễn dù không bán tim nhưng vẫn nhận về 100 điểm tròn – số điểm tuyệt đối từ giám khảo và khán giả. Để rồi Dương Nguyễn và Ánh Pie đồng vị trí nhất tuần khi ngang điểm nhau.

Mang một khía cạnh khác của ca khúc Thoát xác là phần trình diễn của ca sĩ xinh đẹp Viễn Trinh cùng ban nhạc 1-0-2. Ở Viễn Trinh là sự “thoát xác” theo một tư duy hiện đại nhưng không kém phần quyến rũ. “Cha đẻ” của Thoát xác chia sẻ: “Đây là cách Thoát xác khác, thoát khỏi một cuộc tình, thoát khỏi con người cũ và có thể nói trong cả một hành trình của Trinh, đến tập này đây là tập mà anh thích bạn nhất”.

Bích Tuyết ngày xưa khác rồi: Không còn là công chúa, lên sân khấu là điên cuồng với âm nhạc

Càng đi sâu vào các tập sau, Viễn Trinh càng tự tin và thoải mái hơn với những phần trình diễn thể hiện được cá tính âm nhạc. Liệu rằng những tập sau cô nàng có bứt phá hơn so với những tập trước?