24h
Yeah1 News

Vì sao khi bị ốm không nên ăn bún, cẩn thận để không "rước họa vào thân"

Thứ sáu, 08/12/2023 | 14:13 (GMT+7)

Bún là món dễ ăn nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, đặc biệt là những người đang bị ốm vì có thể gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe.

Trong ẩm thực Việt, có rất nhiều món ăn từ bún. Sự đa dạng khiến bún trở nên thịnh hành, được nhiều người yêu thích. Bún là món dễ ăn và hấp dẫn khi được biến tấu, kết hợp với các nguyên liệu, cách chế biến khác nhau như: bún chả, bún ngan, bún bò, bún thịt nướng, bún trộn...

Vì sao khi bị ốm không nên ăn bún, cẩn thận để không 'rước họa vào thân' - ảnh 1

Có rất nhiều món ăn khác nhau có sự xuất hiện của sợi bún

Tuy nhiên mặc dù bún là một món ăn phổ biến và ngon miệng, nhưng có những lý do mà một số người khi bị bệnh nên tránh xa món ăn này. Nguyên nhân khiến người đang bị ốm không nên ăn bún có thể kể đến như:

Trong bún chưa nhiều carbohydrate

Bún thường là nguồn carbohydrate chính, đặc biệt là carbohydrate đơn như tinh bột. Khi ăn nhiều carbohydrate, cơ thể sẽ chuyển đổi chúng thành đường glucose, có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết. Đối với những người mắc bệnh đái tháo đường hoặc đang cần kiểm soát lượng đường trong máu, việc giảm tiêu thụ carbohydrate là quan trọng.

Có thể gây khó chịu cho dạ dày

Bún thường là thực phẩm có cấu trúc dính và nặng, có thể tăng áp lực trong dạ dày. Đối với những người có vấn đề về dạ dày như viêm loét dạ dày hay acid reflux, ăn bún có thể làm tăng khó chịu và triệu chứng.

Vì sao khi bị ốm không nên ăn bún, cẩn thận để không 'rước họa vào thân' - ảnh 2

Người đang bị bệnh được khuyên không nên ăn quá nhiều bún

Nguy cơ nhiễm khuẩn nếu không đảm bảo an toàn thực phẩm

Bún thường được phục vụ trong tình trạng ẩm ướt và có thể bị nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản đúng cách. Việc ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh và làm suy giảm sức khỏe.

Khó tiêu hóa với một số người

Các loại bún có thể khó tiêu hóa đối với một số người, đặc biệt là khi cơ thể đang trong quá trình bệnh tật. Việc ăn thực phẩm dễ tiêu hóa hơn giúp giảm áp lực lên hệ tiêu hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hồi phục.

Bún chứa gluten có thể gây ảnh hưởng với người bị dị ứng hoặc nhạy cảm

Bún từ lúa mì có chứa gluten, và nếu người bệnh có dị ứng hoặc nhạy cảm với gluten, việc tiêu thụ có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như tiêu chảy, đau bụng, và mệt mỏi.

Vì sao khi bị ốm không nên ăn bún, cẩn thận để không 'rước họa vào thân' - ảnh 3

Bún là món dễ ăn, rẻ và chế biến được nhiều món khác nhau

Tuy nhiên, bún vẫn là món ăn phổ biến, lành tính và dễ ăn nên những trường hợp rủi ro trên không phải hoàn toàn ai cũng có thể mắc phải. Quyết định chọn lựa chọn ăn uống nên dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của từng người.

Trong trường hợp đang mắc bệnh, điều trị bệnh đặc thù thì nên thảo luận với bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống phù hợp là quan trọng. Đối với những người đang ốm, việc tìm kiếm sự thoải mái và dễ tiêu hóa từ thực phẩm là ưu tiên hàng đầu.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: bún   ăn bún   các món từ bún  

Cùng chuyên mục