24h
Yeah1 News

2 nghệ sĩ Việt đối mặt với mức phạt ra sao khi vi phạm luật pháp Tây Ban Nha?

Thứ sáu, 01/07/2022 | 15:51 (GMT+7)

Trước thông tin 2 nghệ sĩ Việt bị bắt ở Tây Ban Nha vì tội tấn công tình dục cô gái 17 tuổi, netizen đang hoang mang không biết khung hình phạt cho tội danh này tại nước bạn ra sao?

Khắp các diễn đàn showbiz đang rần rần trước thông tin 2 nghệ sĩ Việt vướng vào vòng lao lý tại Tây Ban Nha. Theo đó, 2 người được cho là nhạc sĩ và diễn viên nổi tiếng Việt Nam đã bị buộc tội tấn công tình dục cô gái 17 tuổi người Anh tại 1 khách sạn ở Tây Ban Nha. Dù đã được tại ngoại nhưng 2 nghệ sĩ người Việt vẫn bị cấm xuất cảnh để phục vụ cho quá trình điều tra.

Trong khi chờ đợi kết quả điều tra, khán giả đã nhanh tay tra cứu các khung hình phạt dành cho tội cưỡng hiếp tại Tây Ban Nha. Theo đó, độ tuổi quan hệ tình dục hợp pháp ở nước này là 16 tuổi. Đối với tội danh tấn công tình dục, phải tìm ra được bằng chứng cho thấy nạn nhân bị nghi phạm tấn công hoặc dùng bạo lực ép buộc quan hệ mới đủ căn cứ kết tội. Tuy nhiên, vào tháng 5 năm nay, Quốc hội Tây Ban Nha đã thông qua dự luật yêu cầu phải có sự đồng thuận rõ ràng đối với các hành vi tình dục. Điều này được nêu cụ thể: Nếu quan hệ tình dục không có sự đồng thuận có thể bị coi là tấn công tình dục và phải chịu án tù từ 6 đến 12 năm.

Tội tấn công tình dục ở Tây Ban Nha có thể bị phạt từ 6 đến 12 năm tù.
Tội tấn công tình dục ở Tây Ban Nha có thể bị phạt từ 6 đến 12 năm tù.

Chưa dừng lại ở đó, sau khi bị kết án cưỡng hiếp, đối tượng phạm pháp còn bị xem xét để tăng nặng án tù từ 12 đến 15 năm nếu liên quan đến tình tiết bổ sung sau đây: 

- Thực hiện các hành vi bạo lực hoặc đe dọa có tính chất hạ thấp, sỉ nhục đối phương.

- Có sự tham gia từ 2 người trở lên.

- Khi nạn nhân là đối tượng dễ bị tổn thương do tuổi tác, bệnh tật, tật nguyền hoặc hoàn cảnh đặc biệt.

- Có sử dụng vũ khí hoặc các phương tiện nguy hiểm có khả năng gây chết người hoặc thương tích để uy hiếp.

Nếu vi phạm các yếu tố bổ sung, tội phạm cưỡng hiếp phải chấp nhận mức tù từ 12 đến 15 năm.
Nếu vi phạm các yếu tố bổ sung, tội phạm cưỡng hiếp phải chấp nhận mức tù từ 12 đến 15 năm.

Trước những thay đổi pháp lý về vấn đề quan hệ tình dục miễn cưỡng, chính quyền Tây Ban Nha hướng đến mục đích bảo vệ quyền lợi và đảm bảo an toàn cho phụ nữ nói chung, trong đó có trẻ em vị thành niên. Hiểu 1 cách đơn giản, nếu quan hệ tình dục không có sự đồng thuận của đôi bên là đã đủ kết tội cưỡng hiếp mà không cần thêm bất kì bằng chứng nào để chứng minh tội trạng.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục