Yeah1 News

Tiêu Hoàng Minh - Anh chàng TikToker với 11 năm sinh sống tại Hàn Quốc: "Chỉ mong một mâm cơm gia đình bên người thân"

Thứ hai, 18/10/2021 | 17:27 (GMT+7)

11 năm sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc, Tiêu Hoàng Minh dù đã quen với cuộc sống ở xứ sở kim chi nhưng vẫn luôn nhớ về gia đình, quê hương, về mâm cơm giản dị có bố, có mẹ, có anh chị em ruột thịt.

Với những cư dân mạng thích xem các video review về cuộc sống ở Hàn Quốc, chắn hẳn sẽ quen thuộc với cái tên "Min Mặn Mồi" hay "Min Oppa". Đây là biệt danh và là tên kênh TikTok của Tiêu Hoàng Minh, chàng trai có gần 11 năm sinh sống, học tập và làm việc tại xứ sở kim chi. Tiêu Hoàng Minh sinh năm 1992, năm nay 29 tuổi, đến từ Tây Ninh, anh sang Hàn Quốc từ năm 19 tuổi.

Hiện tại Tiêu Hoàng Minh đang sở hữu kênh TikTok có hơn 1,2 triệu theo dõi với hơn 33 triệu lượt yêu thích. Các video được đăng tải đều nhận về hàng triệu lượt tương tác. Tuy có được những thành công nhất định trên mạng xã hội TikTok, nhưng Tiêu Hoàng Minh cho biết anh không nghĩ mình là TikToker, chỉ là người làm video nấu ăn được yêu thích. Anh chàng hài hước chia sẻ ban đầu làm video đăng TikTok cho đỡ buồn, may "tổ đãi" nên được mọi người biết đến nhiều.

Tiêu Hoàng Minh - Anh chàng TikToker với 11 năm sinh sống tại Hàn Quốc: Chỉ mong một mâm cơm gia đình bên người thân
Tiêu Hoàng Minh - Anh chàng TikToker có 11 năm sinh sống tại Hàn Quốc

"Cái bữa đó gần Tết, Min làm món tàu hủ kho khóm, một món ăn mẹ hay làm cho ăn khi còn ở Việt Nam. Rồi vừa quay vừa nói chơi chơi ai ngờ lên xu hướng. Lần đầu video lên xu hướng nó sướng lắm, vậy là Min nghĩ mình có duyên với nấu ăn và làm thôi.

Quá trình làm video về ẩm thực cũng tốn nhiều lắm. Tiền mua đồ, ăn uống, toàn tự Min bỏ ra. Cũng có nhận quảng cáo nhưng ít lắm vì xác định làm cho vui, không kiếm tiền từ quảng cáo. Với lại nấu ăn bên Hàn cực hơn ở Việt Nam vì không có nguyên liệu. Mỗi lần nấu món Việt Nam phải đi chợ mấy tiếng, qua 4-5 tiệm, không có đủ đồ nấu mà lại đắt. Nhưng tại cũng thèm ăn nữa, vừa quay vui rồi được ăn luôn. Ta nói lỗ lắm, mà tốn tiền đồ ăn còn mập nữa" - Tiêu Hoàng Minh chia sẻ.

Tiêu Hoàng Minh - Anh chàng TikToker với 11 năm sinh sống tại Hàn Quốc: Chỉ mong một mâm cơm gia đình bên người thân
Kênh TikToker của Tiêu Hoàng Minh

Bên cạnh việc sản xuất video trên TikTok, Tiêu Hoàng Minh còn làm nhiều công việc khác. Anh chia sẻ từ thứ 2 - thứ 7, đi làm ở công ty và nguồn thu nhập chính cũng ở đây. Còn chủ nhật làm tại Trung tâm hỗ trợ người lao động nước ngoài, thuộc huyện Eumseong, tỉnh Chungbuk. Đây là nơi hỗ trợ người lao động ở nước ngoài tại Hàn Quốc về việc thông dịch, tư vấn học tiếng Hàn, đổi Visa, hỗ trợ khó khăn trong cuộc sống...

"Min quan niệm đơn giản, cuộc sống đã quá mệt mỏi rồi, công việc cũng áp lực, có nhiều cái làm cho ta không hài lòng. Vì vậy Min muốn truyền đến mọi người thông điệp tích cực sau mỗi video, coi video của Min thật vui, thật sảng khoái, phì cười cho bớt đi cái stress đó.

Hoạt động trên mạng xã hội tất nhiên sẽ có người khen, người chê, Min cũng có đọc được nhiều bình luận tiêu cực lắm, thậm chí nói thậm tệ. Mà kệ đi. Miệng người ta thì người ta nói. Mình sống cho mình, cho gia đình mình vui và hạnh phúc với điều đó là được. Còn bao người yêu quý mình nữa mà. Lâu lâu Min có trả lời các bình luận đó, nói cho mọi người hiểu rồi từ ghét họ chuyển qua follow luôn" - Tiêu Hoàng Minh chia sẻ.

Tiêu Hoàng Minh - Anh chàng TikToker với 11 năm sinh sống tại Hàn Quốc: Chỉ mong một mâm cơm gia đình bên người thân
Tiêu Hoàng Minh - Anh chàng TikToker với 11 năm sinh sống tại Hàn Quốc: Chỉ mong một mâm cơm gia đình bên người thân
Ẩm thực và cuộc sống ở Hàn Quốc là nội dung chủ đạo trên kênh Youtube của Tiêu Hoàng Minh

Nói về việc lựa chọn Hàn Quốc là nơi sinh sống và làm việc, Tiêu Hoàng Minh không ngần ngại chia sẻ vì muốn phụ giúp gia đình do hoàn cảnh khó khăn. Anh sang Hàn đi làm kiếm tiền phụ lo cho bố mẹ, không muốn bị người khác xem thường. Với Tiêu Hoàng Minh, cách duy nhất cho ba mẹ đỡ khổ là kiếm thật nhiều tiền: "Lý do Min quyết định lưu lại Hàn Quốc lâu như vậy là nhờ cố gắng học rồi đổi được Visa định cư dài hạn. Min cảm thấy ở đây còn nhiều cái phải học lắm, về đất nước, con người, văn hoá, có nhiều cái hay ho. Nói chung là vẫn có nhiều điểm níu chân Min và đặc biệt Min muốn kiếm tiền nhiều hơn nữa".

Công việc đầu tiên Tiêu Hoàng Minh làm khi đặt chân đến Hàn Quốc là cưa gỗ làm bàn ghế, đến hiện tại sau 11 năm sinh sống tại xứ sở kim chi, anh là thợ lắp ráp các loại xe như: xe ô tô, xe cấp cứu, xe cắm trại...

"Có thể nói, Hàn Quốc đã làm cho Min thay đổi rất nhiều. Từ một thằng khờ khạo, dễ tin người, bị ăn hiếp đủ thứ giờ chuyên đi gạt người lại, haha. Nói đùa vậy thôi chứ Min chưa có lường gạt ai bao giờ hết. Hàn Quốc cho Min được là chính mình, tự cảm thấy trưởng thành hơn. Vấp ngã cũng nhiều, đau khổ cũng nhiều và cũng nhiều điều may mắn đến nữa" - Tiêu Hoàng Minh chia sẻ.

Tiêu Hoàng Minh - Anh chàng TikToker với 11 năm sinh sống tại Hàn Quốc: Chỉ mong một mâm cơm gia đình bên người thân
Tiêu Hoàng Minh học hỏi được nhiều điều sau thời gian sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc

Dù cảm thấy yêu thích cuộc sống ở Hàn Quốc nhưng Tiêu Hoàng Minh cũng đã trải qua không ít những khó khăn, thử thách nơi đất khách quê người. Anh cho biết ban đầu sang không biết tiếng, bất đồng ngôn ngữ, muốn cái gì cũng không nói ra được, thời gian đầu rất khổ. Cùng với đó không quen thời tiết mùa đông lạnh giá, bị nứt da chảy máu rất kinh khủng, không có điều kiện mua máy sưởi, quần áo ấm để mặc, tiếc tiền không dám mua, không dám ăn.

"Thời gian đầu Min nhớ nhà lắm. Mỗi lần lễ Tết đến là cô đơn hơn nữa. Có khi thui thủi một mình, trùm mền bật quạt rồi nhớ lại lúc ở Việt Nam bị ăn đòn của mẹ, nhớ những lời tâm sự với ba cùng cái ôm của Mẹ. Khóc một mình hoài. Sau thì quen dần với việc cô đơn, tự tạo niềm vui, đi giao lưu với mọi người, học hỏi nhiều cái rồi quay TikTok nữa" - Tiêu Hoàng Minh bày tỏ.

Chia sẻ về việc sang Hàn Quốc học tập và làm việc, Tiêu Hoàng Minh cho biết với những ai có ý định này hãy đặt ra mục tiêu cụ thể và khi có mục tiêu rồi thì luôn cố gắng, nỗ lực phấn đấu bằng mọi cách, đừng nản chí, tuyệt vọng vì thành công sẽ luôn chờ đợi nếu như chúng ta không bỏ cuộc.

Tiêu Hoàng Minh - Anh chàng TikToker với 11 năm sinh sống tại Hàn Quốc: Chỉ mong một mâm cơm gia đình bên người thân
Với Tiêu Hoàng Minh, gia đình và quê hương lúc nào cũng là nơi để hướng về

Gần 11 năm sống xa nhà, xa quê hương, Tiêu Hoàng Minh luôn nhớ về nơi có ba, có mẹ, có người thân. Với anh, một bữa cơm gia đình hiện tại là điều quý giá nhất.

"Giờ Min chỉ mong bớt dịch sẽ về Việt Nam ngay và luôn, 4 năm rồi Min chưa được về nhà, nhớ lắm rồi. Chỉ mong được ăn cơm mẹ nấu, một mâm cơm gia đình có ba có mẹ có anh chị em và mấy đứa cháu, đó là điều tuyệt vời nhất với Min lúc này.

Không đâu bằng quê hương mình hết. Min sẽ về Việt Nam lập nghiệp. Min thích nấu ăn và sẽ mở một quán ăn nho nhỏ, vừa có món Hàn vừa có món Việt phục vụ mọi người ở quê nhà. Nhưng đó là chuyện của tương lai, chắc tầm 10 năm nữa Min mới về" - Tiêu Hoàng Minh chia sẻ.


Ảnh: FBNV