Ông chủ Tùng Dương và câu chuyện trồng lan thành công

Diem My 19:00 15/04/2021

Tùng Dương đang là ông chủ sở hữu hai vườn lan độc đáo với nhiều loài đột biến ở Hòa Bình. Không chỉ vậy, anh luôn thân thiện, sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm với những ai quan tâm tới việc trồng lan đột biến.

Quyết tâm lập nghiệp với số tiền ít ỏi

Nguyễn Tùng Dương, sinh năm 1986 tại Lạc Thủy tỉnh Hòa Bình. Chàng trai này từng tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Tùng Dương đã trải qua những công việc mà anh đam mê như: kinh doanh phông bạt, đánh đàn và phụ trách âm thanh cho các đám cưới.

Nhưng đó lại là những công việc không mang lại cho anh lợi nhuận cao. Trong những ngày tháng trăn trở tìm một hướng đi cho bản thân, Tùng Dương đã tìm thấy niềm đam mê và hi vọng cho bản thân ở việc trồng và chơi lan đột biến.

Ông chủ Tùng Dương và câu chuyện trồng lan thành công

Cơ duyên tới là trong một lần anh thấy được hoa lan phi điệp và vẻ đẹp kỳ ảo của loài lan này. Và anh quyết tâm lập nghiệp khi chỉ có… 10 triệu trong tay.

Anh cho biết, sau đó là cả một thời gian dài anh bỏ công sức đi sưu tầm lan từ các nhà vườn hay những người đi rừng. Có những khi đi cả ngày chỉ mang về được 1, 2 mầm lan nhưng vẫn rất hạnh phúc khi có thêm giống mới cho khu vườn của mình.

Ông chủ Tùng Dương và câu chuyện trồng lan thành công

Và từ những mầm lan nhỏ bé ấy, sau một thời gian dài kỳ công, anh đã có được những loài lan như: Bảo Duy, Không tên, Hoa hậu xứ Mường, Hồng Bồng lai... trong cả vườn có gần 100 loại khác nhau.

Hai vườn lan khoe sắc rực rỡ giữa núi rừng

Tùng Dương kể với chúng tôi, anh từng trải qua những ngày rất khó khăn khi không có kiến thức cũng như kinh nghiệm về cách trồng lan đột biến. Anh từng bị ước mơ về một vườn lan đẹp giữa núi rừng làm mất ăn mất ngủ vì nếm phải mùi thất bại.

Ông chủ Tùng Dương và câu chuyện trồng lan thành công

Nhưng với anh, thất bại chỉ làm nền cho thành công sau đó. Anh nhớ lại, vì thiếu kinh nghiệm nên thời gian đầu lan trong vườn của anh bị bệnh, thối nhũn, sên ăn, chậm phát triển rồi chết không ít. Thế rồi Tùng Dương lấy lại bình tĩnh, lân la khắp các nhà vườn, cặm cụi và khiếm tốn ghi chép tỷ mỉ, cần mẫn học hỏi kinh nghiệm của nhiều người mà so với anh họ thực sự là một chuyên gia, hơn hẳn về kinh nghiệm, kỹ năng gieo trồng lan và nuôi dưỡng chúng.

Ông chủ Tùng Dương và câu chuyện trồng lan thành công

Thế rồi anh cũng chinh phục thành công loài hoa này. Hai vườn lan của anh trở thành địa chỉ được nhiều người trong và ngoài giới biết đến, yêu thích.

Và giữa mảnh đất bán sơn địa ấy, cái tên Tùng Dương, ông chủ của vườn đa chủng loại đã thực sự trở thành thiên đường của các loài hoa.

Anh Dương hy vọng sẽ sưu tầm thêm được nhiều loài lan hơn nữa và đưa vườn lan của mình trở thành một trong những điểm đến tin cậy, yêu thích của những người trong giới chơi lan và trở thành địa điểm giao lưu của những ông chủ vườn lan trong khu vực.