Yeah1 News

Nữ sinh GenZ với đam mê làm tiêu bản nhuộm xương

Thứ sáu, 17/06/2022 | 09:39 (GMT+7)

Trần Thị Mai Phương (sinh năm 2004) được đông đảo cư dân mạng biết đến với công việc có 1 không 2 tại Việt Nam là nhuộm xác động vật thành các tiêu bản.

Đam mê bắt đầu từ nhỏ khi Mai Phương đọc được một tờ báo về việc con vật bị đột biến khiến chúng trở nên trong suốt. Cô bạn rất thích thú với màu sắc của chúng và cho rằng chúng đột biến thật. Nhưng một thời gian sau khi tìm tòi và học hỏi trên mạng, xem một số kênh tin tức khoa học thì Phương biết đó là tiêu bản động vật chết và sử dụng hóa chất để nhuộm màu.

Đam mê xuất phát từ yêu thích nghiên cứu khoa học

Từ hè lớp 7, cô bạn đã nghiên cứu và duy trì công việc nhuộm tiêu bản như một đam mê với mong muốn đem đến cho những người xung quanh một cái nhìn độc lạ hơn về xác động vật. Để làm được tiêu bản, Mai Phương phải mua hoá chất. Những hoá chất cơ bản có thể mua tại các chợ hoá chất Việt Nam, những hóa chất quan trọng Phương sẽ ưu tiên đặt mua từ các nước như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ, …

Nữ sinh GenZ với đam mê làm tiêu bản nhuộm xương

Nữ sinh 10x gây sốt MXH với đam mê độc lạ.

 

Tính đến thời điểm hiện tại, cô bạn genZ này đã gắn bó công việc nhuộm tiêu bản xương được 5 năm. Mai Phương cho biết, việc nhuộm màu vào xương động vật có thể giúp người nghiên cứu quan sát rõ bộ xương của con vật khi nó chuyển động mà không cần phải lấy chúng ra khỏi cơ thể.

Mai Phương khẳng định: "Những xác động vật này được em thu thập từ những tiệm hải sản và các tiệm thú y khi chúng đã chết vì bệnh tật. Nếu khách hàng nào gửi những mẫu vật từ săn bắn, giết hoặc liên quan tới vấn đề đạo đức em sẽ không làm".

Theo Mai Phương, giá thành của tiêu bản sẽ phụ thuộc vào kích thước, loại động vật, màu của xương,... Thời gian nhuộm xương sẽ phụ thuộc vào kích cỡ xác và loại con vật. Thường thì xác to sẽ tốn nhiều thời gian hơn và nhiều công đoạn hơn, và nhỏ hơn thì ngược lại.

Nữ sinh GenZ với đam mê làm tiêu bản nhuộm xương

Tiêu bản trăn 1m2 mất thời gian hơn nửa năm để hoàn thành. (Ảnh: NVCC). 

Mai Phương chia sẻ: “Bố mẹ cũng quen với hình ảnh đứa con gái cá tính nên khi thấy em bắt đầu một đam mê lạ mới thì bố mẹ em cũng không bất ngờ, ngược lại còn ủng hộ để em theo đuổi đam mê. Mẹ thì thường đi xa cùng em để nhận xác động vật, bố thì xây phòng thí nghiệm cho em. Mọi người xung quanh, hàng xóm láng giềng cũng rất tò mò và ủng hộ”.

Nữ sinh GenZ với đam mê làm tiêu bản nhuộm xương

Tiêu bản cá ngựa từ nhuộm xương của một con chuột (Ảnh: NVCC).

Hái ra tiền từ sở thích

Bố mẹ của Phương đầu tư phòng thí nghiệm cho cô bạn vào năm học lớp 10 với 3 tủ đông lạnh cỡ lớn, 10 bình thủy tinh đề nhãn riêng (thân mềm, thú có vú, cá...). Bên cạnh đó có rất nhiều kệ trưng bày, bàn làm việc, đèn chiếu, thiết bị khử trùng dao, nhíp, khay... do Phương đầu tư từ việc bán tiêu bản.

Nhờ nguồn thu nhập từ sở thích, Mai Phương có thể tự lo chi tiêu cho bản thân, mua các dụng cụ để phục vụ công việc. Mỗi cuối năm cô bạn sẽ trích ra 10% doanh thu để ủng hộ cho quỹ bảo vệ động vật.

Nữ sinh GenZ với đam mê làm tiêu bản nhuộm xương

Tiêu bản nhuộm xương của một con cá (Ảnh: NVCC). 

Nữ sinh GenZ với đam mê làm tiêu bản nhuộm xương

Tiêu bản tôm (Ảnh: NVCC). 

“Bộ môn này yêu cầu sự tỉ mỉ và tập trung cao, chỉ cần thiếu tập trung là sẽ hỏng. Em gặp khá nhiều sự cố trong khi làm việc, nào là đứt tay, hóa chất làm hỏng xác chết, hay thậm chí là bị bỏng do bị hóa chất rơi vào tay,” Mai Phương chia sẻ về những khó khăn khi làm công việc này.

Nữ sinh GenZ với đam mê làm tiêu bản nhuộm xương

Có nhiều rủi ro có thể gặp trong quá trình làm việc nên cần chuẩn bị đồ bảo hộ, không gian riêng khi làm việc

“Các bạn muốn bắt đầu bộ môn này thì nên thật sự tìm hiểu về mọi thứ, như tác hại, rủi ro có thể gặp và nên chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, đồ bảo hộ, không gian riêng. Quan trọng là mình phải sẵn sàng một tinh thần học hỏi nghiêm túc, vì việc làm hỏng một xác chết cũng như khiến nó chết lại lần 2 vậy, rất đáng tiếc” Phương nói.

Nữ sinh GenZ với đam mê làm tiêu bản nhuộm xương

Tiêu bản thằn lằn cá sấu mắt đỏ (Ảnh: NVCC). 

Phương thường bán tiêu bản nhuộm xương cho khách nước ngoài là chủ yếu, bởi ở Việt Nam vẫn chưa có nhiều người yêu thích sản phẩm nghệ thuật này. Điều này đã đem đến cho cô nàng một nguồn thu nhập ổn định ở tuổi 18 và định hình được công việc sẽ theo đuổi lâu dài.

 Tường Vi