Yeah1 News

Nghệ nhân Nguyễn Đức Đại và cuộc chinh phục loài hoa lan quý hiếm

Thứ hai, 05/04/2021 | 13:00 (GMT+7)

Không ngại gian khó, nghệ nhân Nguyễn Đức Đại quyết tâm khởi nghiệp kinh doanh lan đột biến và hiện đang là chủ một vườn lan quý hiếm. Cùng theo chân anh Đại để hiểu hơn về hành trình chinh phục loài hoa lan quý hiếm này ngay nhé!

Nghệ nhân hoa lan Nguyễn Đức Đại sinh ngày 14 tháng 1 năm 1990, là chàng trai có quê gốc ở thôn Thạc Quả, xã Yên Trường, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá. Công việc trước đây của anh là nhân viên kinh doanh công ty thuốc thú y nhưng hiện tại đã nghỉ và đang theo đuổi công việc kinh doanh lan đột biến tại quê nhà.

Nghệ nhân Nguyễn Đức Đại thành công chinh phục loài hoa lan quý hiếm
Nghệ nhân Nguyễn Đức Đại thành công chinh phục loài hoa lan quý hiếm

Tuổi trẻ là khoảng thời gian khiến con người ta dễ mắc phải những sai lầm. Anh Đại cũng đã từng vấp ngã và lâm vào cảnh nợ nần khiến anh suy sụp. Thế nhưng là một người biết đứng lên từ những thất bại, anh quyết tâm gây dựng lại sự nghiệp bằng hai bàn tay trắng. May mắn thay, cuối năm 2019, anh vay được khoản tiền 100 triệu đồng để làm vốn kinh doanh.

Vốn là một người yêu thích thiên nhiên và chăm sóc cây cảnh, từ lâu anh đã bị “quyến rũ” bởi nét đẹp kiêu sa, màu sắc cùng hương thơm đặc trưng của lan đột biến. Có sẵn niềm đam mê, anh bắt đầu tìm hiểu và nhận thấy tiềm năng kinh tế từ loài hoa xinh đẹp này. Dám nghĩ dám làm, anh quyết tâm đầu tư và chinh phục lan đột biến.

Nghệ nhân hoa lan Nguyễn Đức Đại bên giò lan quý hiếm
Nghệ nhân hoa lan Nguyễn Đức Đại bên giò lan quý hiếm

Hành trình từ đam mê dẫn đến con đường khởi nghiệp thật sự không hề dễ dàng và ẩn chứa nhiều gian nan, thử thách. Khoảng thời gian đầu do không có người dẫn dắt và chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc lan, anh gặp phải rất nhiều trở ngại. Chia sẻ về những tháng ngày ấy, anh kể mình thường rong ruổi khắp các đường phố, gặp ai cũng hỏi, những mong tìm kiếm thêm được nhiều kinh nghiệm từ những người đi trước. Là người luôn chịu khó học hỏi, nam nghệ nhân Nguyễn Đức Đại luôn nỗ lực tìm tòi kiến thức khắp mọi nơi. 

Công việc kinh doanh lan đột biến giúp anh Đại có thêm nhiều mối quan hệ mới
Công việc kinh doanh lan đột biến giúp anh Đại có thêm nhiều mối quan hệ mới

Dần dần qua bao ngày đêm bỏ công sức nghiên cứu, anh Đại đã tự mình đúc kết và tìm ra hướng đi riêng cho bản thân mình. Cuối cùng hành trình chinh phục loài hoa lan quý hiếm của anh cũng đơm trái ngọt. Vườn lan của Thốn tại Thanh Hóa do anh Nguyễn Đức Đại làm chủ đang thu hút rất nhiều khách hàng ghé mua và mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ. Lấy những thất bại làm động lực, ngã ở đâu đứng lên ở đó, anh Đại quả thực là tấm gương sáng cho biết bao người trẻ tuổi noi theo.

Vườn lan của Thốn tại Thanh Hóa do anh Đại làm chủ
Vườn lan của Thốn tại Thanh Hóa do anh Đại làm chủ

Luôn tâm đắc câu phương châm ngôn sống: “Đừng sợ người khác lợi dụng mình hãy luôn cảm thấy may mắn vì mình không phải lợi dụng ai”. Có lẽ luôn một mình đối đầu với những sóng gió cuộc đời đã giúp anh Đại có những cách suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống. 

Đối với mọi người, anh là người luôn biết cách nhường nhịn và sẻ chia. Nghệ nhân hoa lan Nguyễn Đức Đại luôn sẵn lòng chia sẻ những kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp trong chăm sóc, nuôi trồng và kinh doanh hoa lan với bạn bè gần xa trong cả nước có nhu cầu.

Trải qua bao khó khăn, anh Đại luôn có những cách suy nghĩ tích cực về cuộc sống
Trải qua bao khó khăn, anh Đại luôn có những cách suy nghĩ tích cực về cuộc sống

Hiện tại, vườn lan của Thốn mới chỉ dừng lại là một nhà vườn nhỏ nên nam nghệ nhân luôn cố gắng đầu tư phát triển chất lượng sản phẩm. Mọi giống cây tại vườn lan của anh khi xuất ra thị trường đều nở hoa tại vườn. Anh Đại luôn quan sát cẩn thận từng nhành lan từ giá thể, môi trường sống đến nguồn dinh dưỡng nuôi cây. Uy tín đối với anh vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến cái nhìn của khách hàng dành cho sản phẩm của mình.

Chỉ mới ở độ tuổi 31 nhưng anh Đại đã gặt hái được vô vàn thành công. Thật đáng ngưỡng mộ, mong rằng trong tương lai anh sẽ luôn vững tin và thành công hơn với nghề trồng và kinh doanh hoa lan.