Hé lộ bí quyết trồng lan thành công của nghệ nhân Lê Tuấn Tú

Diem My 16:00 15/04/2021

Sở hữu hai vườn lan rộng hàng trăm mét, nghệ nhân Lê Tuấn Tú được nhiều người trong giới sưu tầm lan biết đến. Thế nhưng, để có được thành công như hiện tại không hề dễ dàng.

Kiên định theo đuổi đam mê từ khi còn nhỏ

Hoa lan trước giờ vẫn được cho là loài hoa vương giả, kén người chơi. Để trồng và chăm sóc lan ra hoa là cả một quá trình, tốn không ít thời gian và công sức. Chính vì thế, nhiều người luôn mặc định người trẻ khó lòng theo đuổi đam mê này.

Hé lộ bí quyết trồng lan thành công của nghệ nhân Lê Tuấn Tú

Khi nhắc tới những người trồng lan phải là người nông dân có tay nghề khéo léo bởi lẽ loài hoa này đòi hỏi kỹ năng vun trồng rất nghiêm ngặt. Thế nhưng, có một người nghệ nhân “tay ngang” đã chinh phục được loài hoa kiêu sa này. Đó chính là nghệ nhân Lê Tuấn Tú.

Hé lộ bí quyết trồng lan thành công của nghệ nhân Lê Tuấn Tú
Chân dung nghệ nhân trồng lan Lê Tuấn Tú với tình yêu lan từ nhỏ

Anh xuất nhân là một cán bộ tòa án tỉnh Tuyên Quang. Thế nhưng, niềm đam mê với loài hoa lan đã xuất hiện từ khi anh chỉ mới 13 tuổi. Trải qua năm tháng, anh đã sở hữu một vườn lan rộng vài trăm mét vuông khi tuổi gần 40.

Nghệ nhân Lê Tuấn Tú chia sẻ: "Khi bắt đầu chơi lan, không ít người khuyên tôi đừng theo đuổi loài hoa này. Người nông dân chính hiệu còn khó có thể thành công huống chi là một kẻ “tay ngang” như tôi. Thế nhưng, càng khó khăn càng khiến tôi quyết tâm phải thực hiện bằng được. Bởi với tôi, hoa lan không chỉ là niềm đam mê mà còn là cả một thử thách trong cuộc sống, nếu thành công thì sẽ vẹn cả đôi đường".

Hé lộ bí quyết trồng lan thành công của nghệ nhân Lê Tuấn Tú

Những cây hoa lan do chính tay anh Tú vun trồng đều nở hoa vô cùng tuyệt đẹp

Thời gian đầu khi bắt đầu vun trồng với loài hoa này, anh Tú cho biết thực sự rất khó khăn. Hoa lan vốn yêu cầu nghiêm ngặt chế độ chăm sóc đặc biệt từ nhiệt độ, độ ẩm cho tới chế độ dinh dưỡng. Mỗi loài lan lại cần một chế độ riêng.

Vì thiếu kinh nghiệm nên lúc đầu, lan bị bệnh và chết không ít. Anh phải dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi trên mạng xã hội cũng như khăn gói đi "tầm sư học đạo" từ những người đã thành công ở địa phương.

Trời không phụ lòng người có công, sau một thời gian nỗ lực và đầu tư, cuối cùng Trung Đức cũng chinh phục được loài hoa này. Ngoài sưu tầm anh còn trực tiếp nhân giống để mở rộng hơn nữa vườn lan của mình.

Thành công với phương pháp trồng hoa lan thủ công

Anh Tú chia sẻ bí quyết thành công trong nghề trồng hoa lan đó tình là sự tỉ mỉ. “Ngành nghề nuôi trồng hoa lan của anh hiện tại chủ yếu nhân giống theo quy trình tự nhiên, không có sự can thiệp của khoa học kỹ thuật. Người trồng lan phải là người thực sự yêu loài hoa này”.   – chủ nhân vườn lan chia sẻ.

Hé lộ bí quyết trồng lan thành công của nghệ nhân Lê Tuấn Tú

Bí quyết thành công với vườn lan chính là sự chăm sóc tỉ mỉ của chủ nhân

Về chất lượng giống lan cũng phải đảm bảo vì nếu mua lan không rõ nguồn gốc cây rất dễ bị bệnh hay chết, ra hoa không như ý. Vì thế nên mua lan từ những người có uy tín, điều này là vô cùng quan trọng.

Hé lộ bí quyết trồng lan thành công của nghệ nhân Lê Tuấn Tú

Vườn lan rộng hàng trăm mét vuông của nghệ nhân trồng lan Lê Tuấn Tú

Nghệ nhân Lê Tuấn Tú cũng sẵn sàng chia sẻ tất cả những gì mình biết cho mọi người khi tới với vườn lan của mình. Bởi anh nghĩ rằng, đam mê cần phải có sự lan tỏa và giúp đỡ lẫn nhau. Anh hy vọng ngày càng có nhiều thành công với loài hoa này cũng như tạo được cộng đồng những người yêu lan trong tương lai.

Liên hệ tại đây: https://bit.ly/3acEF1m