Gặp Hana Ban Mê - cô gái "rời phố về quê" sở hữu loạt video hút triệu view trên MXH: "Tuổi trẻ mà, cứ sống hết mình thôi"

Phuong Thao 14:00 15/09/2021

Quyết định từ bỏ công việc tại Sài Gòn hoa lệ để trở về với cuộc sống ruộng vườn bình yên ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), nàng chủ kênh Hana Ban Mê bắt tay vào những ấp dủ dự định từ lâu ngay tại quê nhà.

Có lẽ sau những xô bồ của chốn đô thị, ai cũng mong muốn có một nơi bình yên để quay về và quê nhà luôn là lựa chọn đầu tiên. Có thể vài ngày, vài tháng nghỉ ngơi tạm thời hoặc cũng có thể là quyết định về quê hẳn để bắt đầu một hành trình mới. Thời gian qua, có nhiều câu chuyện về việc người trẻ có xu hướng rời phố về quê, theo đuổi cuộc sống giản dị, yên bình bên gia đình, vườn tược, cây trái. Và Hana Ban Mê là một trong những người trẻ đó. Giữa những lựa chọn của việc nên ở hay đi giữa thành phố hoa lệ sau bao năm dành cả thanh xuân cống hiến, Hana Ban Mê đã chọn về quê, một quyết định khó khăn nhưng không bao giờ hối hận.

Hana Ban Mê là cái tên được cư dân mạng nhắc nhiều và quan tâm thời gian gần đây khi trên kênh TikTok này đăng tải các video về cuộc sống bình yên nơi thôn quê. Hana Ban Mê hiện có gần 390 ngàn lượt theo dõi và hơn 6,4 triệu lượt yêu thích. Những món quà quê như: Bơ, sầu riêng...được chia sẻ trên kênh Hana Ban Mê thu hút lượng người xem và tương tác lớn. Cùng với đó, câu chuyện rời phố về quê của nàng chủ kênh TikTok này cũng thu hút sự chú ý. 

Gặp Hana Ban Mê - cô gái rời phố về quê sở hữu loạt video hút triệu view trên MXH: Tuổi trẻ mà, cứ sống hết mình thôi
Gặp Hana Ban Mê - cô gái rời phố về quê sở hữu loạt video hút triệu view trên MXH: Tuổi trẻ mà, cứ sống hết mình thôi
Nguyễn Thị Thu Hà - Nàng chủ kênh Hana Ban Mê

Hana Ban Mê hiện được quản lý bởi Nguyễn Thị Thu Hà (Hana - 27 tuổi), quê ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và cũng là cô gái xuất hiện trong các video. Trong những clip triệu view, không chỉ gây ấn tượng với khung cảnh thôn quê yên bình mà còn bởi sự mộc mạc, chân quê và nụ cười rạng rỡ dễ mến của Hana. Đặc biệt tất cả những video được đăng tải đều do một tay Hana quay dựng.

Chia sẻ về quyết định rời phố về quê, Hana cho biết vì dịch Covid-19 tại Tp.HCM khiến công việc kinh doanh bị ảnh hưởng ít nhiều. Từ đợt giãn cách đầu tiên tại Tp.HCM vào đầu tháng 6, cô quyết định về quê nghỉ ngơi nhưng không ngờ ở lại đến hiện tại. Trong quá trình ở quê dài ngày, Hana bắt đầu mở kênh TikTok, may mắn nhận được sự chú ý.

"Ban đầu chỉ nghĩ tạm thời về quê tránh dịch thôi, nhưng thời gian ở nhà nghỉ dịch chị "review" lại chặng đường đã qua của bản thân. Trước giờ mình vẫn luôn ấp ủ sẽ về quê và làm một điều gì đó. Và hiện tại như thiên thời địa lợi nhân hoà, nên mình đã quyết định sẽ về quê luôn và sẽ ở lại đây" - Hana chia sẻ.

Gặp Hana Ban Mê - cô gái rời phố về quê sở hữu loạt video hút triệu view trên MXH: Tuổi trẻ mà, cứ sống hết mình thôi
Kênh Tikok Hana Ban Mê nhận về nhiều sự theo dõi và tương tác từ cư dân mạng

Nàng chủ kênh Hana Ban Mê bày tỏ thời gian đầu khá stress vì bản thân không phải người hướng ngoại, chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Chính vì vậy khi được mọi người quan tâm nhiều có hơi bị ngợp. Ban đầu cô không có định hướng rõ về việc sẽ phát triển kênh TikTok một cách bài bản, chỉ đơn giản là muốn chia sẻ cuộc sống ở quê.

"Mình không quan trọng quá nhiều chuyện kênh có thể phát triển, nổi tiếng hay có nhiều follow, chỉ làm sao cho kênh của mình có giá trị với mọi người là được. Ví dụ như trong thời gian nghỉ dịch như thế này, mọi người xem video của mình có thể cảm thấy thư thái, bình an hơn. Đó cũng là điều mình nghĩ bản thân có thể làm điều tốt đẹp cho mọi người" - Hana bày tỏ.

Quyết định rời thành phố về quê không phải là nhất thời của Hana khi đã có hơn 2 năm ấp ủ và suy nghĩ kĩ. Hana chia sẻ ban đầu bố mẹ có nhiều thắc mắc khi con gái đang có công việc ổn định tại Sài Gòn lại muốn về quê sống. Thời điểm đó cô không có gì trong tay, không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào nên hiểu được những băn khoăn của bố mẹ cũng là điều tất yếu. Đó cũng là động lực khiến Hana phải nỗ lực để chứng minh dần dần với gia đình rằng quyết định của mình là đúng đắn chứ không phải là mong muốn nhất thời.

"Thực ra ở thời điểm 2 năm trước khi còn làm nhân viên văn phòng, mình đã có quyết định nghỉ việc và muốn về quê. Nhưng lúc đó bản thân vẫn chưa tìm ra đâu là con đường nên đi, nên mình có về quê vài tháng để nghỉ ngơi. Lúc đó bản thân muốn về nhưng chưa tìm được hướng đi nào phù hợp nên đã quay lại Sài Gòn.

Ở Sài Gòn thì hiển nhiên có nhiều lựa chọn và cơ hội hơn. Thời điểm đó khi mình còn trẻ, có rất nhiều hoài bão thì cuộc chơi ở Sài Gòn sẽ cho mình vui hơn, là nơi để có thể máu lửa và chiến cùng mọi người. 2 năm qua mình luôn ấp ủ ý định về nhà, đến bây giờ mình cảm thấy quan trọng bản thân mình muốn thế nào, nếu phù hợp thì sẽ hạnh phúc. Từ lúc mình về quê đến giờ mình luôn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc hơn rất nhiều. Nên mình thấy đây là quyết định đúng...

Việc mình làm TikTok như là từng bước để lưu lại hành trình, nên mình muốn dần dần tạo ra các cột mốc dù nhỏ cũng được nhưng để cho chính bản thân và bố mẹ được yên tâm. Thời điểm hiện tại chắc chắn bố mẹ sẽ có những phản đối, nên mình sẽ vừa làm vừa để cho bố mẹ thấy. Như việc các video của mình được mọi người chia sẻ và đón nhận nhiều, rồi khi mình xuất hiện trên báo chí bố mẹ thỉnh thoảng có đọc. Hay như đợt vừa rồi mình có kết nối để giúp bà con giải cứu bơ, sầu riêng...có thể nó không đáng bao nhiêu nhưng cũng là những công việc đáng nhớ và ghi nhận giúp cho bố mẹ an tâm và hiểu những gì con gái đang làm" - Hana chia sẻ.

Gặp Hana Ban Mê - cô gái rời phố về quê sở hữu loạt video hút triệu view trên MXH: Tuổi trẻ mà, cứ sống hết mình thôi
Gặp Hana Ban Mê - cô gái rời phố về quê sở hữu loạt video hút triệu view trên MXH: Tuổi trẻ mà, cứ sống hết mình thôi
Những hình ảnh về các loại quả đặc trưng vùng Tây Nguyên được chia sẻ trên kênh Hana Ban Mê

Nhiều người xem video trên kênh Hana Ban Mê bày tỏ sự thích thú với những kiến thức nhà nông được nàng chủ kênh chia sẻ. Nói về câu chuyện này, Hana cho biết bản thân không phải là người hiếu tốt và cặn kẽ kinh nghiệm làm nông, chủ yếu là do học hỏi, quan sát từ bố mẹ rồi đúc rút ra thôi. Đã quen với công việc văn phòng, trước màn hình máy tính trong phòng điều hoà, Hana Ban Mê chia sẻ thời gian đầu cũng không quen với công việc làm nông trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

"Với một người trẻ, xuất thân từ con nhà nông, bản thân mình có nhiều thứ cũng chưa biết hết đâu. Trong quá trình làm, có rất nhiều thứ hay ho học được và mình muốn chia sẻ lại cho mọi người biết đâu sẽ có ích. Mình nghĩ nếu kiến thức đó có giá trị thì cứ chia sẻ, nó có thể hay với người này nhưng không hay với người kia hoặc thậm chí nhiều lúc chưa đúng nữa nhưng khi mình chia sẻ như vậy thì mọi người góp ý, mình cũng sẽ được học hỏi thêm. Mình hay đặt tâm thế bản thân ở con số 0 để học hỏi thêm các kiến thức bổ ích từ tất cả mọi người xung quanh. 

Còn khó khăn thì công việc nào cũng có thôi. Với mình nếu trước đây quen với công việc qua máy tính nhưng giờ về lao động chân tay, làm ruộng vườn nên nhiều khi cũng cực. Thậm chí có những hôm nhiều việc đến mức không có thời gian ăn trưa, hay có những ngày trời nắng, làm việc từ sáng đến chiều về là nằm bẹp trên giường. Cái khó ở thời gian đầu là việc phải làm việc tay chân và ngoài thời tiết nắng nóng, trước thì làm văn phòng, ngồi máy lạnh nên chưa quen.

Ngoài mệt về tay chân còn mệt về đầu óc nữa, khi mà về quê nhịp sống thay đổi nhiều, mình bắt đầu từ con số 0 nên thành ra cũng thấy rất áp lực. Cho nên nói chung đây không phải là cuộc sống nhàn hạ. Ai mà muốn về vườn "trồng rau nuôi cá" như Đen Vâu, có thể thời điểm đó họ có tiền và tâm thế muốn nghỉ dưỡng. Còn với người trẻ như mình, bắt đầu bằng con số 0 thì công việc nào cũng khó cả, đặc biệt làm nông nữa thì lại cực kì khó. Có nhiều lúc rất đuối, ban ngày làm việc, đến tối chỉnh sửa video, 11-12h đêm mới ngủ, có khi cắt xong video để đăng lên là giọng khàn luôn. Nhưng mình nghĩ vì đang còn trẻ nên cứ cố gắng" - Hana Ban Mê cho biết.

Gặp Hana Ban Mê - cô gái rời phố về quê sở hữu loạt video hút triệu view trên MXH: Tuổi trẻ mà, cứ sống hết mình thôi
Gặp Hana Ban Mê - cô gái rời phố về quê sở hữu loạt video hút triệu view trên MXH: Tuổi trẻ mà, cứ sống hết mình thôi
Nụ cười rạng rỡ dễ mến của Hana - chủ nhân kênh TikTok Hana Ban Mê

Câu chuyện về quê "nuôi cá và trồng thêm rau" luôn là chủ đề được bàn luận nhiều, không ít người trẻ muốn rời phố về quê để có cuộc sống thoải mái, nhưng Hana chưa bao giờ có định tận hưởng khi về quê mà phải làm được điều gì đó ý nghĩa cho mọi người xung quanh.

"Về quê trồng rau nuôi cá cũng là một điều tốt, nhưng mà nếu nhìn ra xa hơn thì vẫn có thể làm nhiều thứ khác. Xung quanh mình có rất nhiều bạn trẻ giỏi, biến cuộc sống ở thôn quê trở nên thú vị và ý nghĩa không chỉ cho bản thân họ mà còn với mọi người xung quanh. Cho nên ai muốn về trải nghiệm cuộc sống thôn quê thì cứ thử thôi, chỉ có điều là phải chuẩn bị tâm thế thật kĩ" - Hana chia sẻ.

Đến thời điểm hiện tại, Hana cho biết sẽ tạm thời tiếp tục ở quê ít nhất trong 2-3 năm tới, còn về việc chắc chắn sẽ sinh sống luôn ở đây thì không thể khẳng định 100%: "Mình muốn bắt đầu ở đây một chặng đường đã ấp ủ từ lâu. Hiện tại mình đang thấy hạnh phúc với cuộc sống và sẵn sàng. Còn chưa chắc chắn được điều gì. Trong quá trình này, mình vẫn tiếp kiếm các cơ hội để vẫn có thể ở đây và có thể làm được gì đó giúp bà con, đưa hình ảnh nông sản đẹp hơn, nhiều người biết đến hơn chẳng hạn.

Thực ra nói là giúp bà con cũng to lớn quá, nhưng mà mình là gốc nông dân, từ nhỏ ra rẫy làm thấy bố mẹ cũng khổ nhiều nên bản thân nghĩ nếu có cơ hội về đây làm được gì đó dù nhỏ hay lớn vẫn hạnh phúc hơn ở thành phố. Mình chỉ nghĩ đơn giản thay vì kinh doanh ở thành phố thì vẫn có thể kinh doanh ngay chính ở quê hương hoặc đưa nông sản từ quê lên thành phố, góp phần giúp bà con nâng cao giá trị nông sản lên. Có nhiều cách và chắc chắn mình sẽ tìm cách để làm".

Gặp Hana Ban Mê - cô gái rời phố về quê sở hữu loạt video hút triệu view trên MXH: Tuổi trẻ mà, cứ sống hết mình thôi
Gặp Hana Ban Mê - cô gái rời phố về quê sở hữu loạt video hút triệu view trên MXH: Tuổi trẻ mà, cứ sống hết mình thôi
Với Hana, quyết định về quê sống là một điều đúng đắn đến thời điểm hiện tại

Gửi gắm đến những người trẻ cũng đang có ý định rời phố về quê, Hana bày tỏ hãy xác định rõ bản thân muốn gì và mục đích rõ ràng thì dù ở quê hay thành phố không quan trọng. Và vì chúng ta còn trẻ nên cứ hết mình, thực sự quyết tâm thì sẽ không bao giờ hối hận.

"Mình nghĩ điều quan trọng nhất cho dù ở thành phố hay ở quê thì bạn hãy sống sao cho trọn vẹn. Và bạn phải hiểu về quê với mục đích gì và mong muốn khi ở quê là gì. Bạn phải thực sự hiểu rõ chính bản thân mình thì đi đâu cũng được, không quan trọng, thành phố hay quê cũng thế. Chỉ là bạn có thực sự hiểu bản thân và nghiêm túc với quyết định của mình hay không thôi. Tuổi trẻ thì cứ hết mình thôi nhưng bất cứ quyết định nào cũng sẽ có đánh đổi, hãy thực sự quyết tâm với quyết định của mình thì mới không hối hận, tự tin và vững vàng" - Hana gửi gắm.

Ảnh: FBNV