Võ Tấn Phát: 'Chỉ có tôn trọng khán giả công việc mới thăng tiến, đem về sự yêu thương và mến mộ'

Giai Thụy 19:04 25/06/2021

Để có được những thành công như hiện tại, Võ Tấn Phát luôn "vận động" bản thân tìm kiếm cơ hội cho mình và phát triển năng lực toàn diện để trở thành một nghệ sĩ “đa năng”.

Có thể nói Võ Tấn Phát là chàng diễn viên trẻ không chỉ điển trai, tài năng mà còn được đánh giá là một trong những gương mặt đầy triển vọng của làng giải trí Việt Nam. Trong suốt hành trình nỗ lực đến với nghề, anh luôn biết nắm bắt và tìm cơ hội cho bản thân cũng như đương đầu vượt qua những cạnh tranh gay gắt của nghệ thuật để trở thành một nghệ sĩ “đa năng”.

Thử thách bản thân ở nhiều vai trò khác nhau từ diễn viên sân khấu, phim truyền hình, gameshow cho đến lĩnh vực web-drama hài hước, Võ Tấn Phát luôn mong muốn sẽ có thể định hướng phát triển bản thân một cách toàn diện. Cho dù có bất kì cơ hội nào đến cũng sẽ nắm bắt và thực hiện tốt nhất. 

Đặc biệt, thành công lớn từ dự án “Gia đình cục xúc” gần đây đã minh chứng cho một phần cố gắng, sự cống hiến với nghề của chàng diễn viên trẻ sinh năm 1995 này. Để hiểu rõ hơn về những ấp ủ cho nghệ thuật, Võ Tấn Phát đã có những chia sẻ chân thành về công việc, cuộc sống và gia đình của mình trong khoảng thời gian “trốn dịch”.

Võ Tấn Phát: Chỉ có tôn trọng khán giả công việc mới thăng tiến, đem về sự yêu thương và mến mộ

*Chào Võ Tấn Phát, khi xã hội phải thực hiện giãn cách vì dịch bệnh, không biết công việc và các dự án của bạn có ảnh hưởng nghiêm trọng không? 

- Tình hình dịch bệnh là tình hình chung và tất cả chúng ta đều không mong muốn nó xảy ra. Khi lệnh giãn cách xã hội có hiệu lực thì công việc của Phát cũng như của anh em nghệ sĩ nói chung bị ảnh hưởng rất nhiều, tất cả lịch quay hình gameshow, dự án phim... đều phải dời lại sau giãn cách và khâu đau đầu nhất đó chính là khâu xếp lịch làm việc vì lịch phim này sẽ đụng với gameshow kia, gameshow kia lại trùng với sân khấu nọ…

Sau dịch chắc chắn cường độ làm việc của mọi người sẽ tăng gấp đôi vì phải giải quyết công việc tồn đọng vừa phải giải quyết công việc mới. Phát hy vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát và đẩy lùi để mọi thứ sinh hoạt trở lại quỹ đạo ban đầu của nó.

*Thử thách bản thân ở nhiều vai trò khác nhau từ diễn viên sân khấu, phim truyền hình, web-drama hài hước và cả người dẫn chương trình? Đây có phải là bước đi riêng của để định hướng trở thành một nghệ sĩ đa năng?

- Nghệ sĩ đa năng là hình ảnh mà Phát mong muốn hướng tới vậy nên trải nghiệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ gameshow, phim ảnh đến sân khấu... Mỗi lĩnh vực sẽ cho Phát nhiều trải nghiệm khác nhau để góp vào quỹ kinh nghiệm của bản thân. Phát muốn sau này khi bất cứ cơ hội nào đến mình đều có thể nắm bắt và làm tốt nhất.

Võ Tấn Phát: Chỉ có tôn trọng khán giả công việc mới thăng tiến, đem về sự yêu thương và mến mộ

*Có vẻ như các cuộc thi bạn tham gia đều giành được vị trí cao nhất? Võ Tấn Phát nghĩ đây chính là may mắn hay nỗ lực và khả năng của bản thân?

- Tấn Phát hay được đồng nghiệp gọi đùa bằng cái tên “Quán Quân Quài” vì không đi thi thì thôi chứ đã thi là quán quân. Mình cảm thấy những thành công đó đạt được là do sự nỗ lực của bản thân kèm với sự may mắn, vì nếu thiếu 1 trong 2 yếu tố đó thì cũng sẽ rất khó để thành công.

*Sau ngôi vị Quán quân Én Vàng 2020 - phiên bản nghệ sĩ, không biết bạn đã tìm thấy được cơ hội để phát huy danh hiệu này trong lĩnh vực dẫn chương trình chuyên nghiệp hay chưa? 

- Năm 2020, Tấn Phát giành ngôi vị Quán quân cuộc thi Én Vàng - phiên bản nghệ sĩ, đây cũng là một dấu mốc cho sự lấn sân sang lĩnh vực dẫn chương trình của bản thân. Mình mong muốn sẽ học hỏi và tiếp nối những người anh lớn trong lĩnh vực dẫn chương trình đặc biệt là ở mảng giải trí và Én vàng đã cho Phát một môi trường rèn luyện rất thực tế vì đây là một giải thưởng uy tín của đài truyền hình HTV. Sau cuộc thi, ngoài đi diễn thì Phát vẫn song song cầm mic cho các chương trình giải trí của VTV, HTV, THVL...

Võ Tấn Phát: Chỉ có tôn trọng khán giả công việc mới thăng tiến, đem về sự yêu thương và mến mộ

*Gần đây Võ Tấn Phát bất ngờ “nổi lên” như một hiện tượng mạng nhờ sự kết hợp mặn mà với Minh Dự trong “Gia đình cục súc”. Bạn nghĩ đây có phải là dấu ấn lớn khẳng định tên tuổi bản thân sau suốt một chặng đường dài đến với nghệ thuật?

- Bộ phim “Gia đình cục súc” là một sản phẩm tâm đắc của Phát do chính bản thân lên ý tưởng kịch bản và sản xuất. Vậy nên sau khi nó được đón nhận nồng nhiệt từ khán giả, Phát càng cảm thấy sung sướng hơn vì những cố gắng của mình đã được đền đáp xứng đáng sau 5 năm hoạt động nghệ thuật .

*Bạn nghĩ nếu không là “nét đẹp lạ” cùng nét diễn xuất ồn ào của Minh Dự thì vai diễn cũng như dự án lần này có được thành công không?

- Vì là người lên ý tưởng kịch bản nên Phát đã “đo ni đóng giày” cho từng vai diễn trong phim. Thậm chí mình tận dụng những nét diễn của chính người diễn viên đó để viết thoại cho nhân vật sao cho diễn viên cảm thấy thoải mái nhất khi vào vai và Minh Dự, Ngọc Hoa, Ngọc Phước, BB Trần, Hữu Đằng, anh Đại Nghĩa.... đều là những mảnh ghép tuyệt vời cho bộ phim của mình.

Võ Tấn Phát: Chỉ có tôn trọng khán giả công việc mới thăng tiến, đem về sự yêu thương và mến mộ

*Tính cách của nhân vật “7 Cục” trong Gia đình cục súc có phần hơi nóng nảy và bốc đồng. Trên màn ảnh “cái nư” đã như thế không biết ngoài đời bạn nhận thấy mình là một người như thế nào?

- Nhân vật “7 Cục” là một người chồng thô lỗ, tiếng trước tiếng sau là cãi vã um sùm, động tay động chân với vợ con nhưng đó chỉ là sự hóa thân của Phát vì mình mong muốn khắc họa hình ảnh nhân vật một cách đời nhất có thể. Còn Võ Tấn Phát ở ngoài đời khá hiền và trầm tính.

*Hiện nay nhiều nghệ sĩ bỗng trở thành “ngôi sao sáng” được săn đón nhờ tham gia các gameshow giải trí thay vì đi đúng chuyên môn. Tuy nhiên cũng từ vấn đề này, một nghệ sĩ gạo cội đã thẳng thắn cho rằng, chính gameshow đã giết chết các diễn viên, mang sự mệt mỏi đến các sân khấu kịch, không tận tụy với vai diễn? Nếu có cơ hội, Võ Tấn Phát có muốn theo đuổi lĩnh vực này và có cảm nhận như thế nào về ý kiến trên? 

- Như Phát đã chia sẻ thì ở mỗi lĩnh vực sẽ cho mình những sự trải nghiệm và kinh nghiệm khác nhau. Nhưng tựu trung lại những kinh nghiệm đó đều phục vụ cho Phát trong nghệ thuật vậy nên không ít thì nhiều chúng sẽ có sự liên đới chặt chẽ. Ví dụ như mỗi lần tham gia gameshow sẽ rèn cho Phát kỹ năng làm kịch bản, sự nhanh nhẹn và ứng biến trong mọi tình huống, ở lĩnh vực Sân khấu sẽ cho bản thân được những kỹ thuật diễn xuất tinh tế và chi tiết, ở lĩnh vực MC sẽ rèn giũa về ngôn từ và khả năng sử dụng câu chữ....

Tất cả những điều đó đã được tận dụng triệt để qua những tác phẩm của Phát và Gia Đình Cục Súc là một ví dụ. Vậy nên mỗi người sẽ có một nhận định khác nhau còn đối với riêng Phát, Phát sẽ luôn ủng hộ mọi lĩnh vực giải trí tử tế.

Võ Tấn Phát: Chỉ có tôn trọng khán giả công việc mới thăng tiến, đem về sự yêu thương và mến mộ

*Đối với một nghệ sĩ đang xây dựng sự nghiệp theo hướng “đa năng”, Võ Tấn Phát nghĩ thái độ làm nghề nó ảnh hưởng như thế nào đến nhân cách của một người nghệ sĩ? 

- Theo Phát, không chỉ riêng gì nghệ thuật mà hầu như ở tất cả mọi ngành nghề thì thái độ làm việc quyết định rất lớn đối với thành công mỗi người. Trong nghệ thuật nói riêng thì có rất nhiều mối quan hệ tương quan như giữa nghệ sĩ với khán giả, nghệ sĩ với công việc, nghệ sĩ với nghệ sĩ... Dù ở bất kỳ mối quan hệ nào thì mình luôn giữ cho mình một thái độ đó chính là “tôn trọng”. Bởi khi chúng ta tôn trọng khán giả thì khán giả mới yêu thương và mến mộ, khi chúng ta tôn trọng công việc thì công việc mới thăng tiến, khi chúng ta tôn trọng đồng nghiệp thì đồng nghiệp mới tôn trọng chúng ta.

*Trong những năm theo đuổi nghệ thuật, “người thầy” nào đã giúp bạn có được những thành công như ngày hôm nay? 

- Để thành công thì Phát chịu ơn rất nhiều từ những thầy cô đã dạy dỗ mình ở trường ĐH Sân Khấu Điện Ảnh TP.HCM. Ngoài ra còn là do các anh chị đồng nghiệp đi trước đã chỉ dạy rất nhiều. 

Võ Tấn Phát: Chỉ có tôn trọng khán giả công việc mới thăng tiến, đem về sự yêu thương và mến mộ

*Khán giả cảm nhận, Võ Tấn Phát ít khi nhắc đến gia đình của mình trên mạng xã hội? Có phải vì ba mẹ ngại hay do chính bạn muốn giữ kín những điều thuộc về riêng tư?

- Tấn Phát vẫn hay chia sẻ hình ảnh cũng như hoạt động của mình và ba mẹ trên mạng xã hội cũng như một số chương trình truyền hình. Mình không ngại chia sẻ về gia đình vì Phát cảm nhận được là ba mẹ cũng đang hạnh phúc vì những thành công của con trai.

*Bạn nghĩ mình có phải là người sống ưu tư, giàu cảm xúc? Nếu vậy thì chuyện tình cảm của bạn như thế nào?

- Là một người nghệ sĩ đặc biệt hơn là khán giả biết đến Phát qua những sản phẩm hài hước giải trí vậy nên mình luôn muốn giữ hình ảnh vui tươi nhiều năng lượng tích cực để gửi đến khán giả. Phát ít khi nào chia sẻ chuyện cá nhân hoặc chuyện tiêu cực lên mạng xã hội vì thứ nhất sẽ chẳng ai giúp mình giải quyết, thứ hai sẽ truyền nguồn năng lượng tiêu cực đó đến những người quan tâm theo dõi mình. Nên Phát luôn mong muốn giữ kín những chuyện đời tư cũng như tình cảm.

Võ Tấn Phát: Chỉ có tôn trọng khán giả công việc mới thăng tiến, đem về sự yêu thương và mến mộ

*Cuối cùng, không biết từ sự thành công của web-drama “Gia đình cục súc”, Võ Tấn Phát có muốn thực hiện thêm nhiều dự án hài mới hoặc nối tiếp câu chuyện đó thành phần 2 không?

- Sau 4 tập của “Gia đình cục súc” với hơn 24 triệu views thì Phát đã lên kế hoạch sản xuất tiếp những tập tiếp theo, kịch bản, diễn viên, ekip, lịch quay cũng đã ấn định. Nhưng do dịch bệnh và lệnh giãn cách nên phải hoãn lại, dự kiến Phát sẽ ra mắt tập 5 trước ngày sinh nhật Phát (27/07) để thỏa lòng mong đợi của những khán giả đã yêu thương bộ phim.

*Cảm ơn những chia sẻ vô cùng chân thành của Võ Tấn Phát, chúc bạn sẽ luôn thành công với những dự án cá nhân của mình!

Thực hiện: Bảo Khoa