NSUT Hoài Linh và ca sĩ Thuỷ Tiên tiếp tục xuất hiện trong chương trình của VTV: "Làm từ thiện không dễ"

Phuong Thao 11:00 11/06/2021

Vấn đề làm từ thiện của giới nghệ sĩ một lần nữa được Đài Truyền hình Việt nam bàn luận.

Chương trình "Câu chuyện văn hoá" của VTV1 lên sóng tối 10/6 có đề cập đến vấn đề làm từ thiện của nghệ sĩ nổi tiếng. Cụ thể chương trình nhắc đến việc ngày càng nhiều cá nhân, đặc biệt là người nổi tiếng tham gia thiện nguyện nhưng những góc khuất, mặt trái phía sau của từ thiện lại chưa được nhận diện rõ.

Đáng chú ý, "Câu chuyện văn hoá" lấy ví dụ là trường hợp ồn ào của NSUT Hoài Linh và ca sĩ Thuỷ Tiên trong việc cứu trợ lũ lụt miền Trung năm 2020. Về phía NSUT Hoài Linh, sau hơn nửa năm, khi công luận lên tiếng thắc mắc mới tiến hành giải ngân gấp rút số tiền hơn 14 tỷ đồng kêu gọi được cho người dân miền Trung trong vòng chưa đầy 1 tuần.

NSUT Hoài Linh và ca sĩ Thuỷ Tiên tiếp tục xuất hiện trong chương trình của VTV: Làm từ thiện không dễ
Vấn đề giới nghệ sĩ làm từ thiện tiếp tục được đưa lên chương trình của VTV

Trước đó vào tháng 10/2020, NSUT Hoài Linh lên tiếng kêu gọi mạnh thường quân ủng hộ đồng bào miền Trung đang gồng mình chống chọi bão lũ, số tiền nhận được hơn 14 tỷ. Tuy nhiên sau 6 tháng, mùa lũ đã qua từ lâu mà tiền vẫn chưa đến được tay người dân.

Theo chia sẻ từ PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái: "Tôi cho rằng lý lẽ sâu xa nhất nằm ở chỗ người nghệ sĩ là những người quá cảm tính. Họ không biết những điều đằng sau đó là gì. Từ thiện không chỉ là việc làm tình cảm mà phải bằng lý trí. Nên người ta mới hay nói là không chuyên nghiệp".

NSUT Hoài Linh và ca sĩ Thuỷ Tiên tiếp tục xuất hiện trong chương trình của VTV: Làm từ thiện không dễ
NSUT Hoài Linh phải xin lỗi, rút lui khỏi các chương trình giải trí vì ồn ào từ thiện

Khác với sự chậm trễ của NSUT Hoài Linh, ca sĩ Thuỷ Tiên xông pha vào tâm lũ ngay từ những ngày đầu để giúp đỡ người dân, kêu gọi được số tiền gần 180 tỷ đồng. Những đóng góp vì cộng đồng của Thuỷ Tiên được công chúng ghi nhận. Tuy nhiên nhiều người đặt câu hỏi về tính minh bạch trong quá trình giải ngân, khi số tiền lớn chỉ được kê khai bằng 1 tờ giấy A4 viết tay và những giấy tờ xác nhận chung chung. Với sự mập mờ này, ca sĩ Thuỷ Tiên bị cư dân mạng lập nhóm anti fan, số lượng người tham gia không hề nhỏ và vẫn đang hoạt động mạnh mẽ, yêu cầu cô phải giải trình rõ ràng mọi chuyện.

NSUT Hoài Linh và ca sĩ Thuỷ Tiên tiếp tục xuất hiện trong chương trình của VTV: Làm từ thiện không dễ
Ca sĩ Thuỷ Tiên vẫn đang bị chỉ trích vì mập mờ trong quá trình kê khai số tiền gần 180 tỷ kêu gọi được

Cách đây vài năm, MC Phan Anh cũng là sao Việt gây làn sóng tranh cãi vì kêu gọi số tiền hơn 24 tỷ đồng ủng hộ lũ lụt miền Trung khi không thuyết phục được công chúng trong quá trình giải ngân, chi tiêu như thế nào. 

Thời gian trôi qua, việc từ thiện vẫn tiếp tục, những ồn ào vẫn cứ nổ ra, nhưng hiện chưa có quy định nào của luật pháp về quyền và trách nhiệm của cá nhân làm từ thiện. 

Theo chia sẻ từ VTV, từ thiện vài trăm nghìn hay vài tỷ đều quý như nhau, nhưng khi số tiền càng lớn thì áp lực càng cao vì lúc đó ranh giới giữa vụ lợi và lòng hảo tâm sẽ mong manh hơn. Làm từ thiện không hề dễ dàng!

NSUT Hoài Linh và ca sĩ Thuỷ Tiên tiếp tục xuất hiện trong chương trình của VTV: Làm từ thiện không dễ
Theo chia sẻ trong chương trình của VTV, làm từ thiện không dễ

Cách đây vài ngày, trong chương trình "Vấn đề hôm nay" của VTV1 cũng cho lên sóng phóng sự "Từ thiện chuyên nghiệp" và nhắc tên loạt nghệ sĩ như: NSUT Hoài Linh, Thuỷ Tiên, MC Trấn Thành...với những vấn đề riêng.

Ảnh: Cắt từ chương trình "Câu chuyện văn hoá", Tổng hợp