Minh Dự: “Cái nào không đáng thì quên đi, chúng ta phải còn đón nhận những điều tích cực nữa.”

Holly1 09:46 09/12/2021

Không chỉ là một nghệ sĩ hài duyên dáng mang đến cho mọi người tiếng cười, Minh Dự còn là tác giả của những tản văn sâu sắc. Vừa qua tại buổi ra mắt cuốn sách thứ hai, anh đã có những chia sẻ thú vị về sự nghiệp và công việc của bản thân.

Xuất thân là cử nhân khoa Văn Học của trường đại học Văn Hiến, Minh Dự luôn có niềm đam mê với văn chương. Sở thích của anh là ngồi ở một góc quán cà phê quen, đọc sách cho đến hết ngày. Anh cho biết, văn chương giúp anh rất nhiều trong nghề diễn, đặc biệt là việc tạo ra tiếng cười sâu sắc. 

Nhìn cả một hành trình, chàng trai sinh năm 95 bén duyên với nghề diễn là nhờ những lần đi casting chương trình hài. Chặng đường theo đuổi đam mê của anh chàng Minh Dự không phải một phát ăn ngay. Anh tâm sự, từ hồi học đại học, trong những buổi học có đóng tiểu phẩm, thầy cô và bạn bè đã thấy được khiếu diễn hài và động viên anh đi casting các gameshow hài. Minh Dự đã có lần đi casting với bộ đồ thuê giá 70.000đ để được trưng diện trước mặt ban giám khảo, nhưng đáp lại anh là những cái lắc đầu, bởi vì “em còn nhạt lắm”. Để rồi trầy trượt 6-7 lần đi casting, anh mới có cơ hội xuất hiện trên sóng truyền hình và nổi tiếng với biệt danh “thánh chửi”.

Minh Dự: “Cái nào không đáng thì quên đi, chúng ta phải còn đón nhận những điều tích cực nữa.”

Gắn bó với nghề diễn cũng đã lâu, ngoại hình của Minh Dự cũng là điều được mọi người bàn tán khá nhiều. Anh chàng có một gương mặt không được đánh giá cao về hình thức điện ảnh, nhưng bù lại, khi khán giả nhìn thấy Minh Dự lên sóng, vẫn là một cảm giác duyên dáng, dễ gần. Đã có những khoảng thời gian trước nổi danh, chỉ muốn kiếm việc làm thêm những công việc bưng bê, phục vụ, Minh Dự đã tự ti khá nhiều khi những người tuyển dụng từ chối anh. “Mình đi phỏng vấn với bạn mình 3-4 người mà các bạn được nhận hết, còn mình thì không.”, anh kể lại. Nhưng đến thời điểm hiện tại, anh nhận ra ngoại hình của bản thân mặc dù là thách thức nhưng cũng là cơ hội, khán giả dễ nhận ra Minh Dự hơn và đó cũng được xem là “signature” của anh.

Minh Dự: “Cái nào không đáng thì quên đi, chúng ta phải còn đón nhận những điều tích cực nữa.”

Về việc ra sách lần này, trước nghi vấn về việc dùng bàn đạp từ “Gia đình cục súc” để ra sách, Minh Dự thẳng thắn, nếu Web Drama “Gia đình cục súc” là dự án tham gia chỉ vừa tham gia sau dịch còn cuốn sách thứ hai “Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng” là sản phẩm anh đã ấp ủ trong suốt thời gian hai năm, nếu dự tính vai thành công để mà ra sách thì Minh Dự không có tính được chuyện đó. Đây là thời điểm hợp lý để anh ra sách, vì cuốn sách viết về dịch bệnh rất là nhiều, cảm hứng trong một năm đầy biến cố thì đây là dịp cuối năm, chúng ta cùng ngồi nhìn nhận lại, suy nghĩ lại xem một năm qua chúng ta đã có những gì, mất những gì. Và đây là thời điểm hợp lý để đứa con của Minh Dự ra đời để chữa lành tổn thương của tất cả mọi người .

Minh Dự: “Cái nào không đáng thì quên đi, chúng ta phải còn đón nhận những điều tích cực nữa.”

Với Minh Dự, máu văn chương và máu diễn xuất cùng chảy để nuôi dưỡng tâm hồn. Không tự nhận mình là người viết giỏi hay diễn giỏi, nhưng anh chàng tự tin mình là một người dễ tâm sự để lắng nghe: “Dự rất giỏi trong việc mở được chìa khóa cảm xúc của người đối diện, Dự sẵn sàng lắng nghe tất cả tâm sự của những người bạn bè của mình…”.

Thời gian bước vào nghề chưa tới mức “lão làng” nhưng Minh Dự cũng đã thể hiện mình rất tốt trong vai trò là một nghệ sĩ đa năng. Thử qua rất nhiều vị trí từ diễn xuất, trợ giảng, MC và cả viết lách, Minh Dự đi tìm cho mình một con đường sự nghiệp bằng tự lực và tài hoa. Anh cho biết, động lực để thử sức với nhiều công việc là do nhu cầu học hỏi: “Ví dụ bây giờ mình đi phỏng vấn thì nhà tuyển dụng cần rất nhiều thứ ở mình, bản thân mình không chịu dung nạp không tiếp thu thì mình tự rút lui ra. Cho nên đó là lý do Dự luôn thử thách mình ở những vai trò mới. Dự muốn mỗi lần xuất hiện trước khán giả nó có một thứ gì đó thú vị hơn, mới mẻ hơn.”

Minh Dự: “Cái nào không đáng thì quên đi, chúng ta phải còn đón nhận những điều tích cực nữa.”

Trên sân khấu hay qua màn ảnh, Minh Dự luôn là nghệ sĩ đầy duyên dáng và có những “mảng miếng” thú vị, song công việc đầy áp lực đòi hỏi những nghệ sĩ hài phải luôn giữ cho mình một tinh thần lạc quan, vui vẻ. Để làm được điều này anh cho biết: “Mình tích cực hay không là do những gì mình đón nhận vào lòng, đón nhận vào đầu mình. Quan trọng là cách mình đón nhận, cái nào tiêu cực quá thì thôi, mình né, mình không phán xét, không có lưu giữ lại lâu. Mình giữ cái nào vui vẻ mình đọc và hãy chiều sở thích của mình. Giống như Dự là người thích đi du lịch, thích nấu ăn, thích la cà café... Mình dùng thời gian đó để chiều chuộng bản thân một chút, tại vì mình sẽ tích cực khi mình thấy sở thích của mình, mình được chăm sóc bản thân mình. Có những cái chúng ta phải lướt qua, cái nào không đáng thì quên đi, chúng ta phải còn đón nhận những điều tích cực nữa.”

Minh Dự: “Cái nào không đáng thì quên đi, chúng ta phải còn đón nhận những điều tích cực nữa.”

Sau gần nửa năm mọi công việc bị trì hoãn bởi dịch bệnh. Giờ đây chúng ta quay lại với cuộc sống thường nhật, quay lại guồng quay công việc, nhiều dự định phải hoàn thành gấp rút trong năm. Minh Dự cho biết việc ra sách cũng chỉ là dự định từ tháng trước, vì lịch làm việc của nghệ sĩ vào cuối năm rất bận rộn. Mong rằng từ giờ cho tới Tết sẽ chăm chỉ hoàn thành công việc và xuất hiện trong nhiều dự án mang lại tiếng cười đến cho mọi người trong thời gian tới.

                                                                                                                                         Thái Trường