MC Phan Anh chia sẻ lại chuyện trao bò giống ở miền Trung năm 2016, nguyên nhân bị gọi là "Bò Phan Anh"

Phuong Thao 20:40 10/09/2021

Giữa những bê bối nghệ sĩ kêu gọi tiền từ thiện, MC Phan Anh liên tục chia sẻ lại câu chuyện đi cứu trợ miền Trung của mình cách đây 5 năm.

Sau khi công khai lại 6kg giấy tờ với hơn 1300 trang sao kê số tiền 24 tỷ kêu gọi được trong đợt cứu trợ lũ lụt miền Trung năm 2016, MC Phan Anh tiếp tục chia sẻ câu chuyện trao bò giống từ hoạt động thiện nguyện cách đây 5 năm này. Trong bài đăng mới nhất trên trang cá nhân, MC Phan Anh đặt câu hỏi "Từ thiện được gì?" và trả lời rằng bản thân anh được một điều đó là "được làm BÒ".

MC Phan Anh chia sẻ lại chuyện trao bò giống ở miền Trung năm 2016, nguyên nhân bị gọi là Bò Phan Anh
MC Phan Anh công khai lại 6kg giấy tờ sao kê tiền cứu trợ miền Trung năm 2016

Giải thích cho cái được này, MC Phan Anh chia sẻ "Bò Phan Anh" là cách mà bà con miền Trung thường gọi khi nói những chú bò trong chương trình trao tặng bò giống, trích từ 24 tỷ kêu gọi từ các mạnh thường quân vào năm 2016. Nam MC chia sẻ đính kém 1 video người dân miền Trung làm thơ gửi tặng mình trong niềm vui phấn khởi khi nhận được bò giống sau lũ lụt. MC Phan Anh cho biết đã cất video này cho riêng mình nhiều năm qua, đây cũng chính là động lực để anh bỏ qua tất cả những chỉ trích từ dư luận về chuyện tiền từ thiện.

"Hôm nay, lần đầu mình đăng clip này. Bấy lâu nay, mình vẫn giữ làm của riêng. Có một lần nghe những nặng lời, mình uất ức quá.. định lên tiếng tiếp, lúc lục tìm lại tài liệu, xem đến clip này, bỗng dưng mình mỉm cười, bao dồn nén tan biến. Mắt nhòe đi nhưng mình tự nói với lòng mình rằng không sao cả. Mình còn chịu được. Những cái chịu này không đáng gì so với những nghĩa tình san sẻ, yêu thương đã nhen lên, đã lan tỏa trong suốt hành trình ấy.

Mình hết trách cứ, và chỉ mong ước, ai cũng có cơ hội được đi, được đến, được gặp, được sống trong cái không khí mà nhìn quanh đều là những cái nhìn thấu cảm, ấm áp, những nụ cười giòn tan, nhìn ai cũng như ngoại, như nội, như chú dì, họ hàng của mình… Bởi khi trọn vẹn hành trình này mình đã có có hội để thấm ai mới đang trao đi, ai mới đang nhận lại..." - MC Phan Anh chia sẻ.

MC Phan Anh chia sẻ lại chuyện trao bò giống ở miền Trung năm 2016, nguyên nhân bị gọi là Bò Phan Anh
MC Phan Anh chia sẻ về việc trao bò giống cho bà con miền Trung cách đây 5 năm

MC Phan Anh cho biết thêm rằng để thực hiện được chương trình thiện nguyện cách đây 5 năm không chỉ riêng bản thân anh mà còn có sự giúp đỡ của nhiều anh em, cộng sự và đồng báo khắp nơi. Chính vì vậy anh không dám nhận các món quá người dân tặng cho mình mà chỉ làm cầu nối.

"Đó cũng là lý do con giữ những clip của bà con làm của riêng vì đi đâu mọi người cũng chỉ hay tiện nhắc: bò Phan Anh, nhà Phan Anh.. Con không dám đăng lên vì sợ cộng sự, sợ những người đóng góp chạnh lòng. Đây là lần đầu tiên con đăng và cũng là lần cuối với những clip có nội dung khen mình.

Nhân đây, cho con xin được một lần nữa gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới tất cả đồng bào ở trong và ngoài nước, đã tin tưởng trao cho con nhiệm vụ được là cầu nối để gửi gắm tình cảm của mọi người tới đồng bào miền Trung. Con đã gắng hết sức mình, nhưng chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót mà hồi đó vì chủ quan, vì cảm xúc, vì quá tự tin chỉ cần tâm sáng là đủ mà con cũng đã tự đưa mình vào những rắc rối dẫn đến những nghi ngờ, tranh cãi.. Con thành tâm xin lỗi! Bò Phan Anh này lẽ ra cần phải được gọi là Bò ĐỒNG BÀO. Con xin hồi hướng những công đức nếu có trong suốt hành trình này đến hết thảy" - MC Phan Anh chia sẻ.

MC Phan Anh chia sẻ lại chuyện trao bò giống ở miền Trung năm 2016, nguyên nhân bị gọi là Bò Phan Anh
MC Phan Anh chia sẻ lại chuyện trao bò giống ở miền Trung năm 2016, nguyên nhân bị gọi là Bò Phan Anh
Hình ảnh người dân nhận bò từ chương trình thiện nguyện của MC Phan Anh

Được biết trong đợt cứu trợ lũ lụt miền Trung năm 2020, chương trình trao tặng bò giống của MC Phan Anh đã thực hiện trao tặng 460 con bò cho người dân với 900 hộ nhận bò chung. Nam MC cung cấp nhiều hình ảnh trao tặng bò, hoá đơn mua bán, chứng từ, quy trình 9 bước mua bò...

Cách đây 5 năm, từ ngày 16/10/2016, do những ảnh hưởng bão lũ tại các tỉnh miền Trung, MC Phan Anh đã đứng ra kêu gọi quyên góp để giúp đỡ đồng bào. Chỉ sau 4 ngày, số tiền đổ về tài khoản của MC Phan Anh đã lên đến 16 tỷ đồng. Đến ngày 20/10/2016, MC Phan Anh thông báo đóng tài khoản với số tiền nhận được là 24 tỷ, sau đó ra trực tiếp các tỉnh miền Trung để cứu trợ nhu yếu phẩm, lương thực, tặng bò giống...Sau khi kết thúc các hoạt động hỗ trợ, MC Phan Anh đã công khai các giầy tờ xác nhận nhưng vì có nhiều sự mập mờ khiến anh vấp phải làn sóng phản ứng dữ dội từ dư luận. Nhiều người hoài nghi anh đã sử dụng tiền kêu gọi từ thiện với mục đích cá nhân.

Trước sự phẫn nộ của công chúng, MC Phan Anh đã phải tổ chức họp báo, lập website công khai các hoạt động thiện nguyện nhưng vẫn không làm nguôi ngoai sự phẫn nộ từ dư luận. 

Ảnh: FBNV, Tổng hợp