MC Phan Anh chia sẻ chuyện làm từ thiện: "Mọi người hỏi tôi có tham không, thì tôi trả lời là có"

Ngọc Trâm 11:58 25/09/2021

Chia sẻ thẳng thắn của MC Phan Anh trong buổi tọa đàm trực tuyến xoay quanh vấn đề từ thiện mới đây ngay lập tức thu hút sự quan tâm của khán giả.

Chiều nay, trong buổi tọa đàm trực tuyến xoay quanh vấn đề "Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?" được phát sóng trên trang Fanpage của báo Đại Đoàn Kết, MC Phan Anh với tư cách khách mời đã có những chia sẻ gây chú ý. Chương trình có sự góp mặt của 3 nghệ sĩ chuyên làm từ thiện cá nhân nổi bật hiện nay là MC Phan Anh, ca sĩ Thái Thùy Linh, ca sĩ Thuỷ Tiên cùng các luật sư, đại diện cơ quan ban ngành... Tuy nhiên, vì lý do sức khỏe mà Thủy Tiên xin vắng mặt.

Trong buổi tọa đàm, trước câu hỏi : "Tố chất và kĩ năng cần có của người làm từ thiện cá nhân cũng như khó khăn lớn nhất gặp phải là gì?", MC Phan Anh không ngần ngại chia sẻ thẳng thắn quan điểm cá nhân sau thời gian gắn bó với công tác thiện nguyện:

"Đối với tôi điều khó khăn nhất khi làm thiện nguyện cho cộng đồng đó là ghi nhận được tham sân si của mình và làm sao chế ngự được sự tham sân si đó. Hành trình của tôi đến với bà con hồi năm 2016, mọi người hỏi tôi có tham không thì tôi trả lời là có. Thời điểm đó tôi không nhận ra cái tham của bản thân. Tham ở đây không phải để lấy tiền của bà con mà là tham được bà con ghi nhận, tham được ủng hộ nhiều hơn. 

Tôi nhớ ngày đầu tiên kêu gọi trong 24 tiếng, tài khoản của tôi nhận được 8 tỷ đồng. Tôi sợ quá, cảm thấy quá sức mình rồi. Một người làm từ thiện không chuyên nghiệp như tôi nhận được 8 tỷ trong một ngày phải làm thế nào đây Tôi thấy mình không làm được nhưng mà tôi lại tham ...Lúc đó tôi có lên Facebook xin mọi người chuyển hướng cho nhóm khác. Nhưng mình vẫn sướng khi mọi người tin mình mới chuyển tiền về như thế, vẫn muốn nhìn con số trong tài khoản tăng lên. Tham sự ghi nhận của mọi người và cái tham đó dẫn đến việc mình không còn đủ tỉnh táo nữa, cảm xúc chế ngự. Không lường trước những gì sẽ xảy ra, thậm chí đã lường trước được rồi nhưng vẫn bị cái ham đấy đưa mình đi"

Rồi khi ai đó có ý kiến thì lại ghét người ta, làm việc tốt nhưng sao lại nói thế này thế kia, rồi đi tranh đấu để chứng minh rằng tôi trong sáng. Rồi nó trở thành hành trình không chỉ làm thiện nguyện nữa mà là một hành trình khác. Một thời gian dài tôi đau khổ, tại sao mình làm việc tốt mà vẫn có thị phi. Tôi cứ cố gắng đi trả lời câu hỏi tại sao mà quên mất ban đầu tôi đã trả lời rằng tôi làm cho bà con, muốn chia sẻ với bà con..." - MC Phan Anh chia sẻ.

MC Phan Anh chia sẻ chuyện làm từ thiện: Mọi người hỏi tôi có tham không, thì tôi trả lời là có
MC Phan Anh chia sẻ chuyện làm từ thiện: Mọi người hỏi tôi có tham không, thì tôi trả lời là có
MC Phan Anh chia sẻ quan điểm trong buổi tọa đàm xoay quanh vấn đề từ thiện do báo Đại Đoàn Kết tổ chức.

Bên cạnh đó, MC Phan Anh cũng bày tỏ bản thân đã từng rất vui sướng khi tài khoản thiện nguyện tăng nhiều vì lúc đó người hâm mộ đặt niềm tin ở anh quá lớn. Dù đã lường trước được nhiều khó khăn khi làm từ thiện tự phát nhưng "cái tham" đẩy MC Phan Anh đi quá xa, anh thậm chí còn thừa nhận bản thân không tỉnh táo, đôi co với với những người chỉ trích mình trên mạng xã hội. Để đến cuối cùng suốt hành trình làm từ thiện của mình, Phan Anh đau đớn giữa những thị phi dù đang làm việc tốt. Cuối cùng MC Phan Anh nhận ra bản chất của từ thiện không chỉ là dành điều tốt nhất cho bà con mà còn làm cho chính bản thân mình.

"Phải biết nhìn ra cái sai của mình từ lúc bắt đầu, hiểu rõ được bản thân đang làm gì, làm cho ai và mong muốn nhận lại điều gì....", MC Phan Anh nhấn mạnh.

MC Phan Anh chia sẻ chuyện làm từ thiện: Mọi người hỏi tôi có tham không, thì tôi trả lời là có
Chế ngự được tham sân si là khó khăn lớn nhất của người làm từ thiện cá nhân theo quan điểm của MC Phan Anh.
MC Phan Anh chia sẻ chuyện làm từ thiện: Mọi người hỏi tôi có tham không, thì tôi trả lời là có
MC Phan Anh chia sẻ chuyện làm từ thiện: Mọi người hỏi tôi có tham không, thì tôi trả lời là có
Phan Anh là nghệ sĩ có nhiều hoạt động từ thiện nhưng cũng dính không ít thị phi.

MC Phan Anh từng là nghệ sĩ có nhiều hoạt động từ thiện nổi bật nhiều năm về trước. Tuy nhiên, anh cũng dính vào những lùm xùm tin đồn về việc không minh bạch trong công tác từ thiện. Thời gian quan, nhân lúc sự việc sao kê từ thiện của nghệ sĩ đang hot, nam MC đã trở lại để chia sẻ nhiều hơn về hoạt động thiện nguyện của bản thân trong quá khứ. Sự xuất hiện của MC Phan Anh trong một buổi tọa đàm về vấn đề từ thiện là cơ hội tốt để anh tâm sự, giải bày nhiều hơn về công tác từ thiện tự phát mà chính anh đã từng trải nghiệm.

T.D

Ảnh: Chụp màn hình, Tổng hợp