24h
Yeah1 News

Đỗ Nhật Hà: 'Tôi sẽ không mang việc mình chuyển giới để đánh vào sự thương cảm của người khác'

Thứ ba, 15/06/2021 | 12:23 (GMT+7)

Từng chinh chiến tại đấu trường nhan sắc quốc tế dành cho người chuyển giới, Đỗ Nhật Hà luôn nuôi khao khát sẽ một lần chạm đến "giấc mơ" của nhiều cô gái trở thành thí sinh của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021.

Có thể nói, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021 đã đưa ra một quyết định chưa từng có trong lịch sử là chấp nhận hồ sơ của thí sinh chuyển giới. Như thông tin đã xác nhận trước đó, Đỗ Nhật Hà - Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam 2018 và cũng là mỹ nhân từng đại diện Việt Nam chính chiến tại Miss International Queen xác nhận dự thi mùa giải năm nay.

Lựa chọn một bước đi vô cùng đặc biệt và mang nhiều thử thách, cô nàng xem đây là may mắn của chính mình để bản thân có thể dùng tiếng nói, sức ảnh hưởng đấu tranh không ngừng nghỉ và lan toả những thông điệp tích cực vượt qua khỏi biên giới Việt Nam. Đồng thời, Đỗ Nhật Hà muốn phá bỏ những rào cản, quy cũ của xã hội để chạm đến ước mơ và biến mọi điều không thể thành có thể cho bản thân cũng như cộng đồng LGBT. 

Đỗ Nhật Hà: 'Tôi sẽ không mang việc mình chuyển giới để đánh vào sự thương cảm của người khác' - ảnh 1

*Chào Đỗ Nhật Hà, không biết điều gì đã khiến bạn quyết định nộp hồ sơ online để trở thành ứng viên của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021?

Hoài bão là yếu tố tiên quyết và cũng là động lực mạnh mẽ nhất khiến Hà quyết tâm đến với cuộc thi năm nay. Mong rằng những nỗ lực của mình sẽ được đền bù một cách xứng đáng.

*Bạn đã có những sự chuẩn bị gì cho quyết định này của mình?

Đương nhiên khi bắt đầu với một quyết định nào cũng vậy. Hà sẽ có cho mình những sự chuẩn bị nhất định. Nhưng chuẩn bị như thế nào và ra sao thì mong mọi người hãy cứ dõi theo Hà để có được những câu trả lời chính xác nhất nhé.

*Nhật Hà có nghĩ bản thân “tham lam” khi đã sở hữu danh hiệu Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam 2018 nhưng vẫn muốn ghi danh tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021?

Riêng Hà nghĩ rằng, đôi khi tham lam một chút thì lại hay. Miễn là sự tham lam đó không tàn nhẫn đối với người khác và mang lại những giá trị tích cực thì cũng có thể xem là một loại tham lam chính đáng. Khi bắt đầu đến với hành trình gian nan này, Hà cũng đã có những suy nghĩ nhất định về nó và cả cho những điều nằm ngoài kiểm soát của Hà. Nhưng điều Hà có thể khẳng định duy nhất tại thời điểm này đó là không đến đây vì vương miện, Hà đến vì quyền lợi của những người chuyển giới.

Đỗ Nhật Hà: 'Tôi sẽ không mang việc mình chuyển giới để đánh vào sự thương cảm của người khác' - ảnh 2

*Hình ảnh hay phong cách mà bạn muốn mang đến cuộc thi năm nay là gì? 

Mỗi cuộc thi sẽ có những tiêu chí nhất định, Hà vẫn sẽ là chính mình. Kể từ khi đăng quang Miss International Queen Vietnam 2018, Hà cũng đã có một khoảng thời gian hoạt động trong môi trường nghệ thuật và cũng tích góp được một chút kinh nghiệm cho bản thân mình. Không quá nhiều nhưng lại vừa đủ để mình biết cách làm cho mình đẹp hơn trong mắt công chúng. Hà vẫn sẽ dung hoà mọi thứ để vẫn giữ được nét đẹp vốn có và phù hợp với chuẩn của Miss Universe.

*Việc bản thân là một thí sinh chuyển giới, Nhật Hà có nghĩ sẽ bị thiệt thòi hơn so với các thí sinh nữ khác trong cuộc thi?

Nhật Hà tin tưởng vào sự công tâm của BTC cuộc thi năm nay. Có thể mình sẽ đặc biệt hơn vì là thí sinh chuyển giới nhưng không vì thế mà Hà cho phép mình yếu đuối đi. Bước vào một trận chiến bạn sẽ là một chiến binh thực thụ. Đã quyết định đến với Miss Universe thì bạn phải là một Vina Woman - hội tụ đủ các yếu tố, bản lĩnh và đầy tự tin.

*Điều gì khiến bạn cảm thấy tự tin nhất về bản thân cũng sẽ trở thành điểm mạnh nếu như tham gia Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021?

Nhật Hà nghĩ hiểu rõ về bản thân sẽ là một loại sức mạnh. Mình biết mình thật sự cần gì và nên làm gì. Chính vì vậy Hà luôn tin tưởng vào những quyết định của bản thân và luôn nỗ lực cố gắng. Nên nếu có thành công hay thất bại thì tương lai vẫn trong tầm tay của chính mình.

Đỗ Nhật Hà: 'Tôi sẽ không mang việc mình chuyển giới để đánh vào sự thương cảm của người khác' - ảnh 3

*Ước mơ của các cô gái khi đăng kí Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam là được đội trên đầu chiếc vương miện cao quý, đại diện Việt Nam có mặt tại đấu trường quốc tế Miss Universe, trong khi đó Nhật Hà lại nói “tham gia chương trình đã là ước mơ của mình”, phải chăng bạn đã đặt mục tiêu quá thấp cho bản thân mình trong cuộc đua này?

Mục tiêu và lý tưởng sống của mỗi người là khác nhau. Và mỗi một cuộc thi hoa hậu ra đời đều nhằm tôn vinh giá trị nhan sắc của những cô gái đẹp. Nhưng bên cạnh đó họ phải dùng chính nhan sắc, trí tuệ, nhân cách và sức ảnh hưởng của mình để lan toả giá trị và tình yêu thương đến với cộng đồng cũng như xã hội. Đó chính là lý tưởng của Hà. Nên Hà nghĩ mục tiêu của mình cũng cao đấy chứ.

*Người chuyển giới được phép dự thi cuộc thi dành cho nữ giới, theo Nhật Hà đây có phải là minh chứng cho việc bình đẳng giới trong xã hội ngày càng được nâng cao?

Nhật Hà nghĩ đây là một tín hiệu đáng mừng vì ít nhất đến thời điểm hiện tại, khi người chuyển giới họ xuất hiện nhiều hơn với những hình ảnh đẹp, văn minh, được phép xuất hiện ở những sân chơi quy mô và tầm cỡ, đã bước đầu mở ra những cơ hội nhất định cho họ trong cuộc sống. Tuy nhiên mọi thứ vẫn còn ở bước khởi đầu nên Hà tin rằng bản thân mình cũng như những người chuyển giới khác vẫn sẽ cố gắng tiếp tục đấu tranh không ngừng nghỉ để xây dựng mọi thứ tốt đẹp hơn.

*Việc Ban tổ chức chỉ cho phép thí sinh chuyển giới dự thi nhưng phải là giới tính trên các giấy tờ trong khi Pháp luật Việt Nam vẫn chưa thông qua luật chuyển đổi giới tính, đó có phải là một rào cản đối với Nhật Hà?

Nhật Hà gọi đây là thử thách và khi chiến thắng thử thách chính là chiến thắng bản thân. Ít nhất trên hành trình này, cái tên Đỗ Nhật Hà đã được mọi người nhìn nhận qua việc thật sự nỗ lực và cố gắng nên dù mọi thứ có như thế nào thì mình vẫn an yên đón nhận và không phải hối tiếc vì điều gì.

Đỗ Nhật Hà: 'Tôi sẽ không mang việc mình chuyển giới để đánh vào sự thương cảm của người khác' - ảnh 4

*Hiện nay trên thế giới cũng có một số quốc gia chấp nhận cho người chuyển giới mang giới tính nữ dự thi như Philippines, Nam Phi,... việc này vô hình chung khiến Miss Universe dần mất đi bản chất của nó khi đây vốn là đấu trường nhan sắc dành riêng cho nữ giới, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Trong tất cả mọi việc, tiền lệ vốn dĩ sẽ mang tính chất lặp đi lặp lại và khiến cho mọi người phải tuân theo. Chính vì vậy khi có thay đổi thì sẽ gây nên những cuộc tranh cãi. Hơi phi lý nhưng lại rất thuyết phục, rằng chưa có tiền lệ nhưng không đồng nghĩa là mãi mãi sẽ không có. Và tỉ lệ % người chuyển giới nữ (chưa nói đến đủ điều kiện dự thi hay không) chiếm bao nhiêu % dân số thế giới? Quan trọng là khi đến với các cuộc thi, thí sinh đáp ứng đủ được các điều kiện và tiêu chí dự thi thì họ vẫn có quyền được xuất hiện, toả sáng theo cách của họ.

*Có ý kiến cho rằng việc cho người chuyển giới dự thi chỉ là một phương thức thúc đẩy truyền thông, thật ra thí sinh chuyển giới sẽ khó có cơ hội vào top sâu hay đăng quang. Nhật Hà có cảm thấy điều này không công bằng với các thí sinh chuyển giới?

Mình xem hành trình đến với Miss Universe là một hành trình gian nan, nhưng Hà vẫn sẵn sàng và chấp nhận. Hà sẵn sàng chịu trách nhiệm với những quyết định của cuộc đời mình và chấp nhận với mọi sự rủi ro. Hà tin tưởng BTC và tôn trọng quyết định của họ.

*Bạn có sợ khi bị so sánh là đang cố xây dựng hình tượng giống với Angela Ponce - Hoa hậu Hoàn vũ Tây Ban Nha 2018 hay không, hiện tượng của Angela Ponce có tác động hay ảnh hưởng gì đến Nhật Hà không?

Sự so sánh ở khán giả hay bất kỳ đâu đều có. Hà cũng không phải là trường hợp duy nhất và đây cũng không phải là lần đầu tiên. Trước đây khi dự thi MIQ2019 Hà đã từng bị so sánh rất nhiều lần với chị Giang. Khi xem một sự thể hiện hay một chương trình nào đó giữa người đi trước và người đi sau, phải quan tâm, phải chú ý thì khán giả họ mới có sự so sánh và họ có quyền được làm vậy. Tuy nhiên mọi thứ phải có cơ sở. Hà tin rằng thời gian và sự nỗ lực của mỗi cá thể sẽ là câu trả  chính xác nhất cho tất cả mọi người.

Đỗ Nhật Hà: 'Tôi sẽ không mang việc mình chuyển giới để đánh vào sự thương cảm của người khác' - ảnh 5

*Mất một hành trình dài để tìm lại được con người thật của mình, liệu Nhật Hà sẽ mang câu chuyện này đến với Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm nay?

Hành trình hay câu chuyện chuyển giới của bản thân đã được truyền thông khai thác rất nhiều và gần như triệt để, nên Hà sẽ không muốn chia sẻ nhiều thêm cũng như mang câu chuyện của mình để đánh vào sự đồng cảm, thương cảm của người khác. Đó không phải tính cách của Hà. 

*Người hâm mộ sắc đẹp, đặc biệt là trong cộng đồng LGBT đang rất ủng hộ Nhật Hà trong cuộc thi lần này, đó là động lực hay sẽ là áp lực đối với bạn?

Nhật Hà rất vui và cũng rất trân trọng tình cảm yêu thương đó của tất cả mọi người. Đó sẽ là động lực vô cùng lớn để Hà có thể tự tin và toả sáng nhiều hơn. Ở thời điểm này, Hà không sợ gì ngoài việc làm mọi người phải thất vọng về mình.

*Có thể nói hoa hậu Hương Giang chính là người tìm ra Đỗ Nhật Hà, giúp bạn chạm tay đến chiếc vương miện. Vậy sau khi cuộc thi kết thúc mối quan hệ giữa bạn và Hương Giang như thế nào?

Quan hệ giữa chị Giang và Hà vẫn là những người chị em tốt. Quyết định tham gia Miss International Queen 2018 là vì chị Giang, nên đối với Hà, chị ấy luôn có một vị trí nhất định và mình luôn giữ một thái độ tôn trọng với người chị này.

Đỗ Nhật Hà: 'Tôi sẽ không mang việc mình chuyển giới để đánh vào sự thương cảm của người khác' - ảnh 6

*Quyết định tham gia Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021, Nhật Hà có tham khảo ý kiến của Hương Giang không? Cô ấy có cho lời khuyên hay có những chỉ dẫn, định hướng nào dành cho bạn?

Tất cả là quyết định của bản thân mình. Các thí sinh không phải chỉ dừng lại ở danh hiệu sau mỗi cuộc thi, Hà nghĩ đây cũng là lúc mình sẽ phải tự quyết định cho cuộc đời mình.

*Thời gian gần đây, Hương Giang gần như rút khỏi showbiz, không tham gia nhiều các hoạt động nghệ thuật cũng như tương tác trên mạng xã hội, bạn có biết lí do vì sao trước sự yên ắng này không?

Sau những ồn ào không mong muốn, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến chị. Hà nghĩ trải qua nhiều biến cố, sự thông minh và bản lĩnh vốn có, chị Giang sẽ biết mình thật sự cần gì và nên làm gì ở thời điểm này. Nên Hà tôn trọng mọi quyết định của chị cũng như vẫn sẵn sàng ủng hộ tinh thần cho chị Giang. Mong rằng chị ấy sẽ quay lại và tiếp tục cống hiến trong thời gian sớm nhất.

Đỗ Nhật Hà: 'Tôi sẽ không mang việc mình chuyển giới để đánh vào sự thương cảm của người khác' - ảnh 7

*Từ sau khi đăng quang, bạn có tham gia vào các chương trình hẹn hò dành cho các cặp đôi. Phải chăng đã đến lúc bạn mở lòng và sẵn sàng đón nhận một tình yêu mới?

Nhiều năm trước Nhật Hà vẫn hay trả lời với mọi người rằng mình chưa sẵn sàng, một phần vì ngại và một phần cũng chưa đủ tự tin. Nhưng hiện tại mình nghĩ nếu biết cách dung hoà tình yêu và công việc, cuộc sống của mình sẽ thăng hoa hơn. Hà sẽ đón nhận nó theo sự tự nhiên và bình yên nhất.

*Vậy thì mẫu bạn trai lí tưởng của bạn sẽ là người như thế nào và hội tụ các yếu tố ra sao?

Nếu có hình mẫu thì mọi chuyện quá dễ dàng rồi, không có mới khó lòng mà kham. Hà nghĩ đó cũng là lý do tại sao mình vẫn ế. Nhưng Hà nghĩ mình sẽ rung động với những ai thật sự bao dung và chân thành. 

*Cảm ơn Nhật Hà về những chia sẻ vô cùng chân thành, chúc bạn sẽ luôn thành công và gặp nhiều may mắn trong các lựa chọn, quyết định của bản thân.

Ảnh: NVCC

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục