Đỗ Nhật Hà có thực sự là "con cờ truyền thông" của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022?

Thục Vy 21:09 17/04/2022

Việc Miss Universe Việt Nam năm nay đặc cách cho Đỗ Nhật Hà vào top 71 hiện đang trở thành tâm điểm gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.

Tối qua ngày 16/4, họp báo của Miss Universe - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 đã diễn ra và ngoài top 70 đã được hé lộ trước đó, BTC cuộc thi bất ngờ công bố Đỗ Nhật Hà là cái tên bước vào top 71 của Miss Universe Việt Nam. Điều này đồng nghĩa Đỗ Nhật Hà đã trở thành người chuyển giới đầu tiên tham gia Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam và đạt được thành tích này. 

Đỗ Nhật Hà có thực sự là con cờ truyền thông của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022?
Đỗ Nhật Hà là thí sinh chuyển giới đầu tiên bước vào top 71 trong lịch sử Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

Phía BTC giải thích đây là một quyết định "đặc cách" cho Đỗ Nhật Hà và không nằm trong quy chế của top 70 trước đó. Được biết, Đỗ Nhật Hà vẫn còn gặp vấn đề pháp lý và chưa hoàn thành xong một số giấy tờ để được công nhận là nữ. Vì thế theo quy định cuộc thi, Đỗ Nhật Hà lẽ ra đã không thể đi tiếp. 

Đỗ Nhật Hà có thực sự là con cờ truyền thông của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022?

Tuy nhiên sau khi thấy sự nghiêm túc, nỗ lực của Đỗ Nhật Hà và mong muốn được cất lên tiếng nói cho cộng đồng LGBT, BTC đã trao tấm "vé vàng danh dự" cho Đỗ Nhật Hà bước vào top 71. Bên cạnh nhiều lời chúc mừng cho "phép màu" dành cho người đẹp, quyết định chưa từng có tiền lệ này của BTC Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đã vướng nhiều tranh cãi khi công chúng đặt câu hỏi đây liệu có phải là một kế hoạch có tính toán và Đỗ Nhật Hà chính là "con cờ truyền thông" của cuộc thi năm nay hay không? 

Đỗ Nhật Hà có thực sự là con cờ truyền thông của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022?

Đầu tiên, khó trách vì sao khán giả đặt ra câu hỏi này. Bởi thực tế, sau khi công bố thông tin này, các cuộc thảo luận nổ ra trên mạng xã hội xung quanh câu chuyện một thí sinh chuyển giới lọt top 71 dù theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực thì vẫn đang tạo ra hiệu ứng truyền thông sôi nổi cho Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 - đó là sự thật không thể phủ nhận.

Song, nhìn nhận một cách khách quan, bài toán truyền thông này nếu có thật và Đỗ Nhật Hà là một "con cờ" thì liệu có phải đang tiềm ẩn quá nhiều biến số gây bất lợi cho cuộc thi? Thứ nhất, như ông Trần Việt Bảo Hoàng - Phó trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 chia sẻ tại buổi họp báo tối qua:

"Chúng tôi không thể ngăn các bạn thí sinh chuyển giới ước mơ, nhưng chúng tôi cũng thể làm các bạn cảm thấy như mình là một nhân vật đến đây để làm giàu hơn cho Miss Universe Việt Nam. Thế nên chúng tôi chỉ có thể nói rằng các bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định nộp hồ sơ tham gia dự thi. Và kết quả là tất cả các bạn vẫn đến đây". 

Đỗ Nhật Hà có thực sự là con cờ truyền thông của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022?

Rõ ràng, ngay từ đầu, việc biến các thí sinh là người chuyển giới thành công cụ truyền thông cho chương trình là một kế hoạch khó kiểm soát vì BTC cũng không thể hoàn toàn nắm bắt hay tác động đến quyết định tham gia hay không tham gia cuộc thi của các bạn. Thứ hai, chiều hướng phản ứng của dư luận khi công bố Đỗ Nhật Hà bước vào top 71 cũng là một yếu tố khó can thiệp. 

Có nhiều người cho rằng: "Càng chửi cuộc thi lại càng nổi, khen hay chê thì lần này có lợi nhất vẫn là MUV vì nhờ Đỗ Nhật Hà mà được chú ý hơn". Chiêu bài truyền thông này có thể áp dụng cho cá nhân một nghệ sĩ hoặc một người nổi tiếng nói chung. Nhưng với một cuộc thi quy mô lớn, phía sau cái tên Miss Universe Việt Nam còn có đơn vị tổ chức, còn có rất nhiều nhà tài trợ, việc BTC bất chấp lợi dụng Đỗ Nhật Hà và không may tạo nên làn sóng tẩy chay chương trình, thiệt hại cho các bên phía sau thì liệu có thuyết phục? 

Đỗ Nhật Hà có thực sự là con cờ truyền thông của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022?
Các hợp đồng ký kết tài trợ sẽ ra sao nếu chương trình bị tẩy chay hoặc khán giả thờ ơ vì nghi vấn Đỗ Nhật Hà là "con cờ truyền thông". 

Cuối cùng, nỗ lực đưa Đỗ Nhật Hà vào top 71 có thể khiến các thành viên BTC gặp một số vấn đề và mất nhiều thời gian hơn để giải quyết thỏa đáng các vấn đề phát sinh, đặc biệt là liên quan đến giấy tờ và vấn đề pháp lý nếu có. Thế nên nếu nhìn nhận một cách công tâm, việc quy chụp BTC Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 biến Đỗ Nhật Hà thành "con cờ truyền thông" là không đủ cơ sở. 

Đỗ Nhật Hà có thực sự là con cờ truyền thông của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022?

Đỗ Nhật Hà sau khi vào top 71 sẽ không tham gia tranh tài ở các giải phụ cũng như không có cơ hội chinh phục các vị trí Á hậu và Hoa hậu. Nếu thể hiện tốt ở vòng truyền hình thực tế, người đẹp sẽ vào top 41 và xa hơn là top 16 nếu nhận được vé vote từ khán giả.

Vy

Ảnh: tổng hợp