Điểm lại những phát ngôn gây tranh cãi của Angela Phương Trinh sau khi bị phạt vì tung tin sai sự thật

Giai Thụy 15:14 20/10/2021

Trước khi bị Sở TTTT phạt 7,5 triệu đồng vì tung tin sai sự thật, Angela Phương Trinh đã có những phát ngôn làm dậy sóng dư luận.

Lan truyền thông tin "Địa Long chữa được Covid-19"

Hôm qua (19/10), Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Angela Phương Trinh về hành vi cung cấp thông tin trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật. Theo đó, nữ diễn viên bị xử phạt 7,5 triệu đồng về hành vi cung cấp thông tin trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật việc chữa trị Covid-19 bằng giun đất. 

Cụ thể, vào khoảng giữa tháng 8/2021, Angela Phương Trinh đã liên tục lan truyền nhiều thông tin khẳng định việc dùng Địa Long (giun đất) có thể chữa được Covid-19. Cô cho rằng vì tình hình dịch bệnh nguy hiểm, cái chết đến nhanh như chớp mà mỗi người chỉ có 30 phút để giữ mạng sống cho bệnh nhân Covid-19. Nên cần phải học theo các chiến sĩ cách mạng đào giun nuốt vội trước khi virus sinh sôi nảy nở, phủ trắng phổi, làm ngộp thở.

Không những thế, nữ diễn viên còn chia sẻ câu chuyện của một người phụ nữ để làm "nhân chứng" cho việc sử dụng Địa Long điều trị khỏi Covid-19. Angela Phương Trinh khẳng định khuyến cáo của mình dựa trên cơ sở khoa học và thậm chí, cô còn đính kèm thêm thông tin nơi bán để cho khán giả tìm mua. Trước sự việc này, nhiều cư dân mạng cho rằng nữ diễn viên đang lợi dụng lòng tin để quảng cáo sản phẩm.

Điểm lại những phát ngôn gây tranh cãi của Angela Phương Trinh sau khi bị phạt vì tung tin sai sự thật

Đồng thời, có không ít người đã lên tiếng hoài nghi bài thuốc của Angela Phương Trinh vì nó không nằm trong danh mục điều trị Covid-19 của cơ quan chức năng. Để lý giải về thắc mắc của khán giả, cô cho biết: "Tôi không chống lại việc công bố bất cứ bài thuốc điều trị nào mà chỉ tranh thủ bảo vệ mạng sống của mình, của người thân và cộng đồng trong khi chờ Bộ Y tế công bố thuốc điều trị. Đó là một quyền lợi và nghĩa vụ căn bản mà tôi có".

Ngoài ra, nữ diễn viên còn khẳng định mình không táng tận lương tâm đến mức hy sinh mạng của người thân, bạn bè và những người yêu mến mình để PR một bài thuốc nào đó. Thậm chí, cô còn yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc để thanh minh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Nhưng đến đầu tháng 9, Angela bị cơ quan chức năng yêu cầu gỡ các bài đăng liên quan đến việc lan truyền thông tin giun đất chữa Covid-19.

Thế nhưng, sau đó nữ diễn viên vẫn không ngừng chia sẻ các đoạn clip nuốt giun đất sống của một số người từ trẻ đến lớn ở các quốc gia khác. Không chỉ thế, cô còn đăng ảnh tô phở giun khiến dư luận vô cùng hoang mang và sợ hãi.

"Bố mẹ bắt nhái, con khuyết tật chân"

Vào thời điểm tháng 8/2021, Angela Phương Trinh có kể với khán giả một câu chuyện nhân quả khi bẻ chân nhái. Cô cho biết, một đôi vợ chồng kia sinh ra cặp song sinh nhưng bị khuyết tật đôi chân. Nguyên nhân là vị họ hành nghề bắt nhái do gia cảnh nghèo khó, cần kiếm kế mưu sinh.

Sau khi bắt nhái, cặp vợ chồng bẻ gãy 2 chân sau của nó trước khi cho vào giỏ đựng vì sợ nhảy mất. Hành động này đã để lại quả báo bằng việc họ sinh con ra bị dị dạng ở chân. Thậm chí, Angela Phương Trinh còn đăng kèm theo ảnh một cô bé khuyết tật chân để minh hoạ cho bài viết của mình.

Điểm lại những phát ngôn gây tranh cãi của Angela Phương Trinh sau khi bị phạt vì tung tin sai sự thật

Ngay lập tức, cộng đồng mạng đã lên tiếng nhắc nhở, bày tỏ sự bức xúc trước việc nữ diễn viên sử dụng hình ảnh trẻ khuyết tật để so sánh với động vật. Họ cho rằng đây là hành động thiếu nhân văn, làm tổn thương, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ em và gia đình.

Không những thế, câu chuyện trên bị đánh giá là phản khoa học, mang tính võ đoán. Thời điểm ấy, nữ diễn viên bị netizens không ngừng công kích, chửi mắng dưới mỗi bài đăng như về phía mình, cô vẫn giữ im lặng không có bất kì động thái đáp trả nào.

Chữa ung thư bằng cách "nói chuyện với khối u"

Còn nhớ hay đã quên, hồi tháng 7/2021, Angela Phương Trinh đã gây nên cuộc tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội khi chia sẻ cách trị ung thư bằng việc nói chuyện thường xuyên với khối u. Theo cô, người mắc các căn bệnh như ung thư máu, xương, phổi, gan... sẽ hết nếu mọi người liên tục sám hối, biết sống vui vẻ, sống hướng thiện và ăn chay tích cực.

Điểm lại những phát ngôn gây tranh cãi của Angela Phương Trinh sau khi bị phạt vì tung tin sai sự thật

Ngay lập tức rất nhiều ý kiến đã phản đối quan điểm này, mọi người cho rằng cách chữa trị trên là trái với khoa học. Những người bị ung thư cần được ăn uống đầy đủ, đảm bảo dinh dưỡng mới có sức khoẻ để làm hoá trị. Cho nên, cách chia sẻ của nữ diễn viên đã vướng nhiều chỉ trích từ dư luận.

Tổng hợp