Yeah1 News

Cuộc đời biến cố của cố nghệ sĩ Thiên Kim: Bị mẹ kế hành hạ, tuổi già ở Viện dưỡng lão

Thứ ba, 21/02/2023 | 08:57 (GMT+7)

Cố nghệ sĩ Thiên Kim từng tâm sự, nhiều người khen bà cười phúc hậu, hiền lành nhưng ít ai biết bà từng trải qua những nỗi đau thế nào. Cuộc đời truân chuyên của cố nghệ sĩ Thiên Kim khiến nhiều người xúc động.

Rạng sáng ngày 20/2, cố nghệ sĩ Thiên Kim được thông báo đã trút hơi thở cuối cùng tại Viện dưỡng lão Nghệ sĩ TP.HCM (quận 8). Người thân cho biết, bà ra đi rất nhẹ nhàng, thanh thản, như chìm trong giấc ngủ. 

Cố nghệ sĩ Thiên Kim qua đời ở tuổi 90 vào ngày 20/2
Cố nghệ sĩ Thiên Kim qua đời ở tuổi 90 vào ngày 20/2

Nguyên nhân cố nghệ sĩ Thiên Kim qua đời là vì nhiều căn bệnh nặng lúc tuổi già. Cách đây 1 tháng, gia đình từng thông báo nghệ sĩ Thiên Kim nguy kịch ở tuổi 90. Suốt thời gian qua, cố nghệ sĩ đã suy yếu sức khỏe vì các biến chứng liên quan đến thận, tiểu đường, cao huyết áp, thấp khớp... nhất là sau khi mắc Covid-19 từ năm ngoái, bệnh tình của bà ngày càng nặng hơn. Những ngày cuối đời, cố nghệ sĩ Thiên Kim gầy gò, xuống sức, giảm đến 10 kg chỉ trong 1 tháng. Dù cố hạy chữa nhưng các bác sĩ khuyên người thân nên chuẩn bị tinh thần.

Tang lễ của cố nghệ sĩ Thiên Kim vào chiều ngày 20/2
Tang lễ của cố nghệ sĩ Thiên Kim vào chiều ngày 20/2

Nổi tiếng là người nghệ sĩ có khuôn mặt tròn đầy, phúc hậu cùng nụ cười vui vẻ trên môi, thế nhưng ít ai biết, cố nghệ sĩ Thiên Kim từng trải qua tuổi thơ ám ảnh do nạn bạo hành gia đình. 

Cố nghệ sĩ Thiên Kim từng tâm sự về cuộc đời truân chuyên
Cố nghệ sĩ Thiên Kim từng tâm sự về cuộc đời truân chuyên

Trong chương trình "Gương hai chiều" năm 2017, cố nghệ sĩ Thiên Kim từng hé lộ tuổi thơ bất hạnh khi không có gia đình trọn vẹn. Bà sinh ra là con của kép độc Sáu Đỏ nổi danh thời bấy giờ. Khi bà được 3 tuổi thì cha ruột bỏ gia đình theo người mới, mẹ ruột của bà vì không chịu nổi cũng tái hôn với chồng sau.

Thời điểm đó, cố nghệ sĩ Thiên Kim được cha ruột gửi đến sống trong nhà của vợ sau (tức mẹ kế) vì nghĩ hoàn cảnh sung túc. Thế nhưng, bà chia sẻ bản thân thường hứng chịu những trận đòn roi của mẹ kế. 

"Bà cay nghiệt lắm, đánh mà không cho tôi khóc, bắt phải cười. Càng khóc thì càng đánh, nên phải cười", cố nghệ sĩ tiết lộ.

Chưa dừng lại ở đó, mỗi lần nhà có đám giỗ, mẹ ruột về thăm, bà không dám nhìn vì nếu nhìn sẽ bị mẹ kế đánh "thừa sống thiếu chết". Bà chỉ có thể lặng lẽ đứng trong phòng, âm thầm khóc vì nhớ mẹ. 

Năm bà lên 8 tuổi, mẹ ruột vì không đành lòng nên quyết định đón bà về chăm sóc. Từ đó, cố nghệ sĩ Thiên Kim tiếp tục nối nghiệp sân khấu cải lương của gia đình. Năm 16 tuổi, bà vào vai đào chính và ghi ấn tượng trong lòng khán giả.

Cố nghệ sĩ Thiên Kim từng bị mẹ kế hành hạ, 19 tuổi phải chịu tang chồng
Cố nghệ sĩ Thiên Kim từng bị mẹ kế hành hạ, 19 tuổi phải chịu tang chồng

Cố nghệ sĩ Thiên Kim lấy chồng sớm. Bà kể lại, khi con đầu lòng vừa tròn 3 tháng tuổi thì chồng bà qua đời. Ở độ tuổi thiếu nữ 19, bà đã phải chịu cảnh góa phụ để tang chồng khiến nhiều người xót xa.

Đường tình duyên sau đó của bà cũng lắm truân chuyên. Bà từng "đi thêm bước nữa" nhưng không có được hạnh phúc. Bà tâm sự trên chương trình, một mình vất vả làm lụng để nuôi mẹ, 5 con và 5 cháu của chị gái. 

Cố nghệ sĩ Thiên Kim làm rất nhiều việc để mưu sinh, nuôi sống gia đình nhiều miệng ăn
Cố nghệ sĩ Thiên Kim làm rất nhiều việc để mưu sinh, nuôi sống gia đình nhiều miệng ăn

Cố nghệ sĩ Thiên Kim phải làm nhiều hơn mọi người. Bà làm cả ngày đêm không ngủ nghỉ để kiếm từng đồng tiền. Bà cũng bén duyên với nhiều lĩnh vực sân khấu khác nhau như diễn kịch, đóng phim, lồng tiếng... Cố nghệ sĩ Thiên Kim thừa nhận, khoảng thời gian đó bà cực kỳ bế tắc, bà không nhớ mình đã vượt qua như thế nào. 

Tuổi già, cố nghệ sĩ Thiên Kim vào Viện dưỡng lão Nghệ sĩ TP.HCM từ năm 2001
Tuổi già, cố nghệ sĩ Thiên Kim vào Viện dưỡng lão Nghệ sĩ TP.HCM từ năm 2001

Bà thừa nhận cuộc sống của các con cũng chỉ đủ ăn, không dư dả, giàu có gì. Sau khi Viện dưỡng lão Nghệ sĩ TP.HCM được khánh thành, năm 2001, cố nghệ sĩ Thiên Kim xin vào sống tại đó. Dù tuổi già nhưng cố nghệ sĩ vẫn thường nhận đóng phim, quay quảng cáo, bà cho biết bản thân không phải vì tiền mà vì đam mê, dù tiền cát-xê ít ỏi bà cũng vui lòng. 

Cuộc đời biến cố của cố nghệ sĩ Thiên Kim: Bị mẹ kế hành hạ, tuổi già ở Viện dưỡng lão - ảnh 7
Cuộc đời biến cố của cố nghệ sĩ Thiên Kim: Bị mẹ kế hành hạ, tuổi già ở Viện dưỡng lão - ảnh 8
Cuộc đời biến cố của cố nghệ sĩ Thiên Kim: Bị mẹ kế hành hạ, tuổi già ở Viện dưỡng lão - ảnh 9
Những hình ảnh gây bùi ngùi của cố nghệ sĩ Thiên Kim
Những hình ảnh gây bùi ngùi của cố nghệ sĩ Thiên Kim

Trải qua gần 23 năm ở Viện dưỡng lão, cố nghệ sĩ Thiên Kim có cuộc sống bình lặng, an yên bên những người "bạn già" khác. Mọi người vẫn thường trêu chọc nhau xem con cháu ai đến thăm nhiều hơn, thăm thường hơn. Mỗi khi có khách đến thăm, mọi người đều rất vui vì được đàn ca , hát múa.

Ảnh: Tổng hợp

Cùng chuyên mục