24h
Yeah1 News

Kiến trúc nhà gương đẹp như tranh, netizen cảm thán: "Nhìn ảo thật đấy!"

Thứ ba, 08/11/2022 | 14:51 (GMT+7)

Nhà gương là một trong những lối kiến trúc xây dựng độc đáo khiến thế giới phải trầm trồ trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Nhà thường được xây dựng bằng những chất liệu cứng cáp, có độ bền lâu dài nhưng gạch đá, xi măng, gỗ tre... Tuy nhiên, nhiều kiến trúc sư theo trường phái nghệ thuật đã sáng tạo nên những ngôi nhà đặc biệt với lớp gương bao xung quanh tạo nên hiệu ứng thị giác ảo diệu.

Nhà gương trong suốt như phản chiếu khung cảnh thiên nhiên xung quanh
Nhà gương trong suốt như phản chiếu khung cảnh thiên nhiên xung quanh

Thông thường, nhà gương (hay còn gọi là nhà trong suốt, nhà ảo ảnh) được đặt giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Có thể là khu rừng xanh mát hay sa mạc mênh mông để hình ảnh thiên nhiên phản chiếu vào những tấm gương làm tăng thêm sự độc đáo cho lối kiến trúc.

Kiến trúc nhà gương đẹp như tranh, netizen cảm thán: 'Nhìn ảo thật đấy!' - ảnh 2
Căn nhà ảo ảnh nằm tại dãy núi Alps ở Thụy Sĩ khiến mọi người thán phục
Căn nhà ảo ảnh nằm tại dãy núi Alps ở Thụy Sĩ khiến mọi người thán phục

Mới đây, cộng đồng mạng Việt Nam chia sẻ hình ảnh ngôi nhà đặc biệt với lớp tráng gương phản chiếu bao phủ xung quanh. Lớp gương trải dài từ mái ngói, ống khói đến cả cửa sổ, chân tường đã giúp ngôi nhà như một tấm màn vô hình giữa thiên nhiên rộng lớn. 

Được biết, căn nhà này có tên gọi là "ngôi nhà ảo ảnh" nằm ở Gstaad (Thụy Sĩ). Năm 2021, sau khi tấm ảnh chụp căn nhà được chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm đông đảo từ netizen quốc tế. Người sáng tạo nên kiến trúc độc đáo này là kiến trúc sư người Mỹ - Doug Aitken. Ông muốn xây dựng một ngôi nhà có 1-0-2 tại dãy núi Alps ở Thụy Sĩ.

Rất đông bình luận bày tỏ sự ngạc nhiên, cảm thán trước ý tưởng và thành quả của "ngôi nhà ảo ảnh". Mọi người cho rằng đây là "tuyệt tác" khi tạo hiệu ứng thị giác hấp dẫn người nhìn. Tuy nhiên bên cạnh đó, cũng có không ít ý kiến lo ngại về việc ngôi nhà sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến động vật hoang dã. 

Kiến trúc sư cho biết trong quá trình thi công, ông đã tham khảo ý kiến của hiệp hội bảo vệ động vật hoang dã
Kiến trúc sư cho biết trong quá trình thi công, ông đã tham khảo ý kiến của hiệp hội bảo vệ động vật hoang dã

Phía kiến trúc sư Doug Aitken cho biết sau khi hoàn thành tác phẩm, ông đã thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người cũng như động vật hoang dã trong khu vực. Ông nói: "Trong quá trình xây dựng, chúng tôi đã làm việc với Hiệp hội Bảo vệ Chim Thụy Sĩ và thêm các đường kẻ ngang màu đen lắp đặt mỗi 3 cm trên mặt tiền để giúp chúng dễ dàng nhận biết vật cản hơn".

Kiến trúc nhà gương đẹp như tranh, netizen cảm thán: 'Nhìn ảo thật đấy!' - ảnh 5
Kiến trúc nhà gương đẹp như tranh, netizen cảm thán: 'Nhìn ảo thật đấy!' - ảnh 6
Một số kiến trúc nhà gương từng gây sốt trên thế giới
Một số kiến trúc nhà gương từng gây sốt trên thế giới

Trước đó, nhiều kiến trúc sư trên thế giới cũng từng sáng tạo nên những căn nhà "ảo ảnh" với chất liệu tráng gương. Ví như Lucid Stead của Phillip K. Smith III trên sa mạc Joshua Tree (California, Mỹ) hay "nhà gương ma thuật" ở công viên Copenhagen (Đan Mạch). Trong những thung lũng, rừng sâu ở Nhật, Ba Lan, Italy... cũng từng xuất hiện kiến trúc nhà gương độc đáo thu hút sự chú ý của mọi người.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục