Gặp Lưu Hải Phong, chàng tình nguyện viên nhảy múa giúp em bé lấy mẫu xét nghiệm 'gây bão' mạng xã hội

Holly1 09:10 23/07/2021

Với châm ngôn “Hết dịch mới về”, chàng tình nguyện viên chống dịch Lưu Hải Phong đã ghi dấu ấn đẹp trong lòng người hâm mộ ở độ tuổi 19 đáng nhớ của mình.

Tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp trên cả nước, đặc biệt là tại TP.HCM. Hầu như toàn bộ các nguồn lực, từ các cấp lãnh đạo, đội ngũ Y - Bác sĩ cho đến toàn thể nhân dân đều một lòng quyết tâm chống dịch. Và đâu đó giữa cuộc chiến với Covid-19, chúng ta thấy được những nghĩa cử đẹp, những hình ảnh thiện nguyện dù giản dị nhưng lại đầy xúc động.

Mới đây, khoảnh khắc một bạn tình nguyện viên đang tham gia hỗ trợ công tác chống dịch "làm trò", nhảy múa giúp bé gái bớt sợ hãi khi lấy mẫu xét nghiệm Covid 19 được lan toả rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và chạm đến trái tim của tất cả mọi người. Được biết anh chàng đang "gây bão" mạng xã hội với điệu nhảy dễ thương này là Lưu Hải Phong (sinh năm 2002), hiện là sinh viên năm nhất khoa Công tác xã hội, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Tp.HCM.

Cùng gặp gỡ và trò chuyện với Lưu Hải Phong, để tìm hiểu nhiều hơn về chàng trai dễ thương này nhé!

Gặp Lưu Hải Phong, chàng tình nguyện viên nhảy múa giúp em bé lấy mẫu xét nghiệm gây bão mạng xã hội

Lưu Hải Phong - chàng tình nguyện viên "gây sốt" mạng xã hội với điệu nhảy giúp em bé đỡ sợ hãi khi lấy mẫu xét nghiệm

- Là một sinh viên, cơ duyên nào đưa bạn đến với công tác thiện nguyện ý nghĩa này? 

Trưởng thành từ môi trường Đoàn - Đội từ năm lớp 9 với niềm yêu thích các hoạt động xã hội, em cảm thấy bản thân rất phù hợp để hòa nhập cộng đồng, kết nối giao lưu với mọi người. Đó là lý do em đăng ký hỗ trợ chống dịch cùng Thành đoàn TP.HCM ngay khi biết được thông tin.

Gặp Lưu Hải Phong, chàng tình nguyện viên nhảy múa giúp em bé lấy mẫu xét nghiệm gây bão mạng xã hội
Lưu  Hải Phong tư vấn cách khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid cho người dân tại Thành phố Thủ Đức

- Động lực nào để Phong quyết tâm ở lại tâm dịch Sài Gòn tham gia công tác tình nguyện giữa lúc dịch bệnh diễn biến căng thẳng như vậy?

Động lực xuất phát từ tình yêu nước với ý nghĩ đơn giản của một cậu bé 19 tuổi như em. Nếu không có các tình nguyện viên làm công tác hỗ trợ đội ngũ Y - Bác sĩ thì dịch bệnh cứ mãi tiếp diễn, không thể qua mau. Mặc dù bản thân không có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn về Y Tế nhưng em tin tưởng với sức trẻ của mình có thể lan tỏa tinh thần chống dịch cao nhất đến với mọi người. Hơn nữa, em cảm động trước tình cảm của các cô chú trong đội ngũ Y Tế đã kiên cường cống hiến hết mình, quên đi bản thân mình để đặt sự an nguy của đất nước lên hàng đầu, em tự nhủ bản thân là một thanh niên với sức trẻ cần phải làm gì đó giúp ích cộng đồng.

- Phong bắt đầu tham gia hoạt động này từ khi nào? Nhiệm vụ của Phong trong vai trò tình nguyện viên phòng chống Covid-19 là gì? 

Khoảng đầu tháng 6, khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến ngày một phức tạp, em không ngần ngại liền đăng ký tham gia hoạt động ý nghĩa này. Bắt đầu từ công việc hỗ trợ lương thực cho những người vô gia cư, chuyển các bữa ăn đến những người trong vùng dịch tại TP.HCM (cao điểm Gò Vấp), sau đó em tham gia vào công tác hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm của Thành đoàn TP.HCM.

Gặp Lưu Hải Phong, chàng tình nguyện viên nhảy múa giúp em bé lấy mẫu xét nghiệm gây bão mạng xã hội
Phong cùng các bạn tình nguyện viên hỗ trợ phát quà cho các anh chiến sĩ tiền tuyến hỗ trợ Covid-19 tại Quận 3 TPHCM

- Các bạn đồng trang lứa lựa chọn trở về nhà để đảm bảo sự an toàn cho bản thân, Phong lại chọn ở trong môi trường có nguy cơ cao gây bệnh, bạn không nhớ nhà và lo lắng sao?

Nói không sợ thì không đúng, em có sợ, nhưng là sợ bản thân không cẩn thận nếu sơ suất sẽ là nguyên nhân lây nhiễm chéo, lây lan dịch đến đồng đội, đến mọi người xung quanh làm ảnh hưởng đến cả một hệ thống đang gồng mình chống dịch. Còn về nỗi nhớ, em đã tạm gác lại cảm xúc cá nhân và nỗi nhớ gia đình sang một bên, toàn tâm toàn ý cống hiến cho tâm dịch, khiến nỗi sợ trong em vơi dần đi.

Gặp Lưu Hải Phong, chàng tình nguyện viên nhảy múa giúp em bé lấy mẫu xét nghiệm gây bão mạng xã hội
Phong cùng đội tình nguyện viên Thành đoàn TPHCM

- Hiện tại đoạn clip Phong nhảy múa làm trò giúp một bé gái xét nghiệm được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, khi hành động như vậy bạn có nghĩ đến sức ảnh hưởng lan tỏa của nó hay không?

Em vô tình được bạn cùng đội quay lại khoảnh khắc dễ thương đó, trong lúc đang lấy mẫu cho bé gái khoảng 4 tuổi, bé cựa quậy và khó chịu nên em chỉ nghĩ đơn giản làm cái gì "vui vui", thoải mái để giúp bé hết sợ và công tác lấy mẫu được diễn ra an toàn, nhanh chóng. Sau đó em đăng tải đoạn clip này lên Tiktok ghép đoạn nhạc trend "Hạ còn vương nắng" không ngờ lại được cộng đồng mạng quan tâm yêu thích và thu hút đông người xem như vậy. Thật sự em rất bất ngờ!

Gặp Lưu Hải Phong, chàng tình nguyện viên nhảy múa giúp em bé lấy mẫu xét nghiệm gây bão mạng xã hội
Chỉ sau 20 giờ đăng tải, clip của nam sinh Hải Phong nhận về hơn 600.000 lượt xem, gần 76.000 bình luận và khoảng 3.000 lượt chia sẻ.

- Khi tiếp xúc gần với các người có khả năng cao nghi nhiễm/nhiễm Covid-19, Phong có cảm xúc và suy nghĩ như thế nào?

Khi quyết định ở lại tâm dịch em đã chuẩn bị cho mình tâm thế đối mặt với khó khăn và hiểm nguy, vậy nên em không quá ngạc nhiên trong môi trường này. Qua từng ngày, từng tháng, em dần thích nghi với mọi người, trong đó có cả bệnh nhân F1 hay thậm chí là F0. Em coi họ như người thân trong gia đình, gần gũi, không có khoảng cách hay xa lánh gì cả.

- Kỉ niệm nào đáng nhớ nhất trong quá trình bạn tham gia chống dịch? 

Kỉ niệm đáng nhớ nhất chính là khoảnh khắc em "làm trò" như vậy. Nhận được sự ủng hộ của mọi người, ngoài niềm vui bản thân, em lại có thêm động lực trên hành trình thiện nguyện sắp tới của mình cũng như lan toả nguồn năng lượng tích cực, hình ảnh, thông điệp ý nghĩa đến cộng đồng. 

Gặp Lưu Hải Phong, chàng tình nguyện viên nhảy múa giúp em bé lấy mẫu xét nghiệm gây bão mạng xã hội

Hải Phong hỗ trợ quá trình lẫy mẫu xét nghiệm

- Nếu Sài Gòn hết dịch, Phong sẽ làm gì đầu tiên?

Em sẽ trở về nhà, với gia đình em, tụ họp bạn bè và kể về chuyến đi chống dịch, những niềm vui, khó khăn trải qua trong hành trình này. Vào năm học mới, chắc chắn em sẽ mở tiệc ăn mừng cho Tp.HCM nói riêng và toàn đất nước chấm dứt dịch bệnh.

Em muốn gửi thông điệp đến Sài Gòn thân yêu nói riêng và cả nước nói chung rằng: "Là một công dân Việt Nam, em tin chắc rằng với tinh thần quả cảm chống dịch của toàn dân, đại gia đình Cờ đỏ Sao vàng Chữ S của chúng ta sẽ sớm đánh bại được Covid-19 và đưa đất nước trở về với sự bình an và toàn dân đều khoẻ mạnh để tiếp tục sự nghiệp. Mỗi chúng ta hãy có ý thức cao tự bảo vệ mình, tuân thủ 5K hạn chế tiếp xúc, hãy ở nhà vì những tình nguyện viên như em đang cao điểm chống dịch vì mọi người".

Gặp Lưu Hải Phong, chàng tình nguyện viên nhảy múa giúp em bé lấy mẫu xét nghiệm gây bão mạng xã hội
Hải Phong trong bức ảnh chibi dễ thương được vẽ tặng, tường thuật lại hình ảnh lúc lấy mẫu Covid ngày 20/07/2021. 

Hoa Nguyễn

Ảnh: NVCC