Yeah1 News

[Review] Top Gun: Maverick - Trải nghiệm không chiến chân thực, dồn dập và siêu hồi hộp

Thứ tư, 25/05/2022 | 16:28 (GMT+7)

Trở lại sau hơn 30 năm từ phần phim được ra mắt năm 1986, Top Gun: Maverick đã giảm bớt tính tự sự, gia tăng hàng loạt cảnh hành động, đặc biệt là những đoạn tác chiến trên không vô cùng gay cấn, khó mà rời mắt.

Top Gun: Maverick (Tựa Việt: Phi Công Siêu Đẳng Maverick) sẽ khiến khán giả bất ngờ khi biết được phần phim đầu tiên vốn ra mắt năm 1986 dựa trên nhân vật có thật là phi công Pete Mitchell (Maverick) và lần trở lại sau 36 năm này đều do Tom Cruise thủ vai chính. Có thể nói, nam tài tử là bằng chứng sống của một diễn viên chuyên trị phim hành động tại Hollywood khi xuất hiện ở độ U60 với cơ thể rắn chắc, tự mình thực hiện nhiều cảnh hành động với độ khó cao mà vẫn đầy tự tin.

[Review] Top Gun: Maverick - Trải nghiệm không chiến chân thực, dồn dập và siêu hồi hộp

Chuyện phim lần này tiếp nối câu chuyện về Maverick (Tom Cruise) được trở lại buồng lái, huấn luyện và chiến đấu cùng thế hệ trẻ như một lính hải quân thực thụ. Ở đó, anh gặp lại Rooter (Miles Teller) vốn là con trai của đồng nghiệp đã khuất Goose vốn mang ác cảm với mình cùng hàng loạt tài năng trẻ như: Phoenix (Monica Barbaro), Hangman (Glen Powell), Bob (Lewis Pullman),… và cả Penny (Jennifer Connelly) – người mối quan hệ tình cảm phức tạp với anh.

Kịch tính, siêu thực và lôi cuốn trong từng đợt tác chiến

Đến với Top Gun: Maverick, người hâm mộ thể loại hành động nói riêng và đông đảo khán giả màn ảnh rộng nói chung sẽ được đắm chìm vào hàng loạt những đợt tập huấn trên không, trải nghiệm siêu chân thực như chính mình đang ngồi trong buồng lái thông qua các cảnh quay mà phim mang lại. Đặc biệt, 30 phút cuối cùng là hàng loạt các cuộc không chiến để thực hiện nhiệm vụ mà các phi công đặt cược cả tính mạng kéo đến dồn dập, công - thủ liên tục trên bầu trời cực đã tai - sướng mắt.

[Review] Top Gun: Maverick - Trải nghiệm không chiến chân thực, dồn dập và siêu hồi hộp

Thiên về hành động, đặc biệt là chiến đấu trên không và nhiều tình tiết đặc thù của ngành phi công và lĩnh vực quân sự nên phim có nhiều thuật ngữ chuyên ngành, cộng thêm các lý thuyết về kỹ thuật, vật lý nhưng nhìn chung đã được đội ngũ sản xuất giản lược nhiều khiến người xem cũng khá dễ dàng tiếp cận câu chuyện và các nhân vật trong đó.

Tuy nhiên, thời lượng của phim được phân bổ khá chênh lệch, một số điểm chưa hợp lý khiến nửa đầu phim chưa đủ thu hút người xem lắm nhưng mọi thứ đã được cứu vãn khi càng về cuối, những tình tiết hành động máu lửa xảy đến như dồn người xem vào hoàn cảnh một sống một còn của nhân vật.

Góc quay mạo hiểm, khung hình hoành tráng và âm thanh sống động

Điểm cộng của Top Gun: Maverick đến từ việc sở hữu hàng loạt góc máy táo bạo, tạo cảm giác hồi hộp và cực mạo hiểm khi được quay thực tế, hạn chế sử dụng CGI hay các kỹ xảo dựng hình. Do khai thác nhiều cảnh hành động trên trời nên việc bắt được khoảnh khắc máy bay quân sự bay lượn, từ khi tập luyện đến lúc tham chiến ở những vách đá, núi cao hay khe hẹp đem đến trải nghiệm vừa sợ hãi, hồi hộp mà lại vô cùng phấn khích cho người xem, đặc biệt là khán giả đam mê cảm giác mạnh.

[Review] Top Gun: Maverick - Trải nghiệm không chiến chân thực, dồn dập và siêu hồi hộp

Song song đó, phần nhạc phim và hàng loạt hiệu ứng âm thanh động cơ trong lúc cất cánh, hạ cánh, bắn và phóng đạn đều được tận dụng tốt, triệt để và gia tăng cảm xúc gay cấn, dồn dập đến nghẹt thở cho khán giả.

Không chỉ diễn xuất, các diễn viên đã thực sự cống hiến cho vai diễn

Về mặt diễn xuất, truyền tải cảm xúc của nhân vật thì ngoài Tom, hầu hết các nhân vật còn lại đều thể hiện từ mức ổn đến tốt. Hơn nữa, các diễn viên còn dấn thân vào đợt tập huấn nghiêm ngặt, huấn luyện gắt gao của Tom Cruise để tự mình thực hiện các phân cảnh hành động thay vì dùng diễn viên đóng thế hay CGI đã cho thấy sự tâm huyết và đầu tư cho vai diễn của chính mình.

[Review] Top Gun: Maverick - Trải nghiệm không chiến chân thực, dồn dập và siêu hồi hộp

Tóm lại, so với mặt bằng chung và nhiều phim hành động ra mắt trong thời gian gần đây, Top Gun: Maverick xứng đáng là một bom tấn hành động, không chiến với độ thực tế cao và lôi cuốn người xem không rời. Bên cạnh đó, phim còn đề cao tầm quan trọng của con người, tình cảm và sự hy sinh của những người lính trong thời buổi hiện đại.

Thanh Trúc