[Review] Love and Leashes - “BDSM”: xu hướng biến thái hay sở thích kì lạ?

Dung 12:33 13/02/2022

Vốn tưởng Love and Leashes sẽ là một tác phẩm táo bạo, ngập tràn khung cảnh 18+ hay thậm chí là 21+ qua hoạt động truyền thông cho phim. Song, bộ phim khai thác chủ đề BDSM rất nhẹ nhàng, tinh tế qua một chuyện tình công sở hài hước, thú vị cùng nhiều vấn mang tính giáo dục.

Love and Leashes (Tạm dịch: Tình yêu và Trói buộc) vốn được chuyển thể từ Webtoon Moral Sense và liên tục khiến khán giả đứng ngồi không yên khi tuyên bố theo đuổi đề tài siêu nhạy cảm ở Hàn Quốc nói riêng và đại đa số các nước châu Á nói chung: BDSM (vốn là đề tài tình dục hạng nặng mỗi khi được đề cập trong phim ảnh).

[Review] Love and Leashes - “BDSM”: xu hướng biến thái hay sở thích kì lạ?

Tuy nhiên, việc tung ra teaser, trailer hay những hình ảnh truyền thông cho phim mang nặng màu sắc 18+ và xoay quanh BDSM đã gây nhiều hiểu nhầm, khiến người xem kì vọng sẽ được thấy điện ảnh Hàn Quốc táo bạo trong những thước phim ngập cảnh nóng, đào sâu tình dục. Thực chất, bộ phim vẫn giữ được cái hồn của nguyên tác truyện tranh, chỉ lấy đề tài BDSM để phổ cập kiến thức về các sở thích mang xu hướng tính dục vốn được cho là "nặng đô" và gây nhiều tranh cãi để lột tả xã hội hiện đại Hàn Quốc tồn tại nhiều vấn đề giới tính, xã hội cần được lên án.

Kịch bản nhẹ nhàng, hài hước tạo nên cái nhìn tinh tế về một khía cạnh của tình yêu - tình dục

Mạnh dạn lấy đề tài BDSM làm lối đi chủ đạo, chuyện phim bắt nguồn từ anh chàng Jihoo (Lee Jun Young) vốn được mọi người trong công ty yêu thích, đề cao và tôn trọng nhưng lại có sở thích làm Sub (submission - người yếu thế, quy phục). Đặc biệt, sau khi bị nữ đồng nghiệp Jiwoo phát hiện, anh chàng lại dám thẳng thừng đề nghị cô trở thành Dom (dominance - có thể xem là chủ nhân, người thống trị đối phương trong mối quan hệ).

[Review] Love and Leashes - “BDSM”: xu hướng biến thái hay sở thích kì lạ?

Nội dung phim được truyền tải đến người xem rất nhẹ nhàng về một mối quan hệ tình cảm có những sở thích kì lạ chứ không nhắm vào vấn đề tình dục nặng đô gây phản cảm. Những kiến thức về mối quan hệ của Dom - Sub về hai nhân vật chính được lột tả bằng lối kể tinh tế, đơn giản và phần nào làm cho khán giả có cái nhìn khái quát hơn về BDSM thay vì tư tưởng xem đó là hoạt động tình dục biến thái lúc bấy giờ.

Thêm vào đó, kịch bản đã khéo léo đưa nhiều yếu tố hài hước, nhân văn vào câu chuyện và sự phát triển mối quan hệ chủ - tớ của JihooJiwoo nhằm bật lên nhiều vấn đề nhức nhối luôn tồn tại trong mọi mối quan hệ yêu đương, tình dục như: sự đồng thuận, sự tôn trọng, các ranh giới và tư duy cởi mở trong tình cảm.

Diễn xuất tiến bộ và thông minh trong cách chọn kịch bản của Seohyun

Lee Jun YoungSeohyun đã có màn kết hợp và lựa chọn kịch bản táo bạo, vẫn sở hữu các cảnh nóng nhưng ở mức vừa phải, phù hợp với văn hóa xem phim Á Đông. Sự xuất hiện và cảm xúc của cả hai tuy chưa thật sự có nhiều phản ứng hóa học bùng nổ nhưng vẫn hòa hợp vừa phải, không lố lăng hay phản cảm khi thực hiện phân đoạn đặc tả liên quan đến BDSM.

[Review] Love and Leashes - “BDSM”: xu hướng biến thái hay sở thích kì lạ?

Đặc biệt là Seohyun, vẫn là tư duy chọn kịch bản độc đáo nhưng đã có tiến bộ hơn trong kỹ năng diễn xuất khiến cô nàng Jiwoo trở thành hình mẫu sống động cho nữ quyền nơi công sở nói riêng và ở xã hội trọng nam khinh nữ họ đang sinh sống nói chung. Có một số cảnh quay mà nữ diễn viên vẫn chưa thực sự giải phóng cảm xúc nên có lẽ vẫn cần được cải thiện, điều đó sẽ giúp chặng đường tiếp theo trong sự nghiệp diễn xuất của cô thăng hoa hơn.

Táo bạo trong tư tưởng, tinh tế trong hình ảnh

Kể từ khi ông lớn Netflix đặt chân đến Hàn Quốc, các mảng điện ảnh, truyền hình của xứ Kim Chi đường như đã có nhiều bước đi táo bạo hơn hẳn sự bó buộc của văn hóa Á Đông nhiều năm nay. Love and Leashes cũng là phát súng đầu tiên dám lấy nền móng phát triển nội dung từ vấn đề siêu nhạy cảm là BDSM. Dẫu phim không có sự hở hang hay cởi bỏ nhiều như các phim BDSM trước nay nhưng lại sở hữu tư duy làm phim tinh tế, không dùng xôi thịt lố lăng để câu khán giả. Có lẽ, do bộ phim được nữ đạo diễn dẫn dắt nên đã được thổi vào chất liệu nhân văn rất tỉ mỉ.

[Review] Love and Leashes - “BDSM”: xu hướng biến thái hay sở thích kì lạ?

Điểm cộng lớn của phim đến từ việc tinh tế cài cắm các vấn đề thực tiễn như: quấy rối nơi công sở, trọng nam khinh nữ, chèn ép và đấu đá trong công ty. Việc đàn ông được coi trọng, thiên vị hơn khi công tác hay trong các mối quan hệ đã được phim đặc biệt đào sâu. Câu thoại: "Là đồng nghiệp, là con người, là đàn ông, anh tôn trọng và rất thích em." vốn là lời tỏ tình của nam chính Jihoo khi cặp đôi đứng trước ánh nhìn đánh giá của xã hội về sở thích và mối quan hệ của mình đã ngay lập tức trở thành đòn chí mạng cho những ai mang nặng tư duy độc hại trên.

Tóm lại, Love and Leashes là một tác phẩm tình cảm, hài dựa trên xuất phát điểm là sở thích kì lạ về BDSM chứ không phải một bộ phim khai thác sâu vấn đề tình dục, hoạt động BDSM trong mối quan hệ tình cảm. Đồng thời, phim đã mang đến cái nhìn thoáng hơn về xu hướng tính dục vốn rất khó để mang lên phim ảnh và cũng khéo léo truyền tải nhiều thông điệp về việc tôn trọng và bảo vệ phụ nữ dù là trong gia đình hay ngoài xã hội.

Phim đã được công chiếu trên nền tảng phim trực tuyến Netflix và đang đón nhận nhiều phản hồi tích cực từ khán giả màn ảnh nhỏ.

Thanh Trúc