Yeah1 News

[Review] Cậu Vàng - Kịch bản chắc tay, diễn viên "Cậu Vàng" liên tục ghi điểm với khán giả

Thứ sáu, 08/01/2021 | 10:09 (GMT+7)

Sau một thời gian dài chờ đợi, khán giả Việt đã chính thức được đón xem một tác phẩm điện ảnh lấy động vật làm nhân vật chính, điều này đánh dấu một dấu mốc mới cho điện ảnh Việt trước nay.

Đứng trước những lo âu của người xem, Cậu Vàng đã thành công mang lên màn ảnh rộng những thước phim đẹp, tả thực với dàn diễn viên có năng lực diễn xuất tốt.

Lấy tên gọi Cậu Vàng, người xem cứ ngỡ bộ phim sẽ có nhiều thay đổi để chú chó trở thành nhân vật chính và thậm chí điều này cũng phần nào mang đến nhiều gạch đá, khó khăn cho đội ngũ làm phim từ những ngày đầu casting diễn viên. Song, người xem có thể thở phào nhẹ nhõm trước sự cố gắng lột tả bối cảnh được nhà văn Nam Cao khắc họa lên màn ảnh rộng, dù chưa thực sự đột phá nhưng vẫn đảm bảo ở mức độ gần gũi, dễ tiếp nhận.

Poster phim Cậu Vàng
Poster phim Cậu Vàng

Kịch bản chắc tay, bối cảnh đẹp và chân thực

Lão Hạc (Viết Liên) - một lão nông nghèo đứng trước sự chèn ép và áp bức khi Cỏ (Trần Doãn Hoàng) vì muốn cứu người yêu mình là Cải (Bích Ngọc) khỏi làm con ở mà đắc tội với hai cha con Bá Kiến (Hữu Châu)Lý Cường (Will) nên không ngừng bị vu oan, gắn cho nhiều sưu thuế và liên tục bị côn đồ đến phá vườn, phá nhà. Từ khi con trai đi phu, Lão chỉ còn Cậu Vàng bên cạnh bầu bạn, Lão Hạc thương cậu đến nổi dù nghèo đói vẫn cho cậu phần ăn của mình, ru cậu ngủ và Cậu Vàng cũng vậy, một chú chó trung thành đã không ngừng chiến đấu, bị bắt rồi lại trốn thoát để bảo vệ chủ nhân mình.

Ảnh cắt từ trailer phim Cậu Vàng
Ảnh cắt từ trailer phim Cậu Vàng

Trong phim, các tuyến nhân vật đều được phân bổ đất diễn hợp lý, câu chuyện diễn ra suôn mượt và dễ hiểu. 80% thời lượng phim chìm trong những mảng màu tối, hệt như cuộc đời khốn cùng mà mỗi nhân vật trong đó phải gánh chịu. Nửa đầu phim, Cậu Vàng bám chặt bản gốc nhưng dần nơi lỏng và dần về cuối phim đã có thể thoát ly bi kịch chồng bi kịch mà chúng ta được biết qua văn học trước nay. Đây cũng chính là điểm sáng khiến bộ phim bớt "đen" hơn, tạo cho khán giả thêm nhiều hy vọng cho số phận con người trong thời bấy giờ.

Nguồn ảnh: Cậu Vàng
Nguồn ảnh: Cậu Vàng

Điểm cộng cho phim là sự đầu tư về bối cảnh, dựng nên những khung hình chân thực và tạo được cảm giác gần gũi cho khán giả, không quá xa rời những gì được miêu tả trong tác phẩm Lão Hạc.

Cậu Vàng gây ấn tượng mạnh, trở thành diễn viên được yêu thích nhất

Có thể nói, chú chó diễn vai Cậu Vàng đã nhận được sự ngưỡng mộ, thích thú của đông đảo người xem mỗi khi xuất hiện. Cậu Vàng dường như đã được huấn luyện rất tốt, thành thục và không có nhiều sự e ngại khi phải diễn trước ống kính. Tuy nhiên, ở một số cảnh tay đôi diễn với Lão Hạc, chú chó và nam diễn viên chưa tạo được nhiều sự liên kết, đôi khi khiến người xem cảm thấy chú đang có phần muốn "né tránh" Lão Hạc.

Nguồn ảnh: Cậu Vàng
Nguồn ảnh: Cậu Vàng

Thêm nữa, so với một chú chó vô tri, Cậu Vàng trên màn ảnh rộng là động vật nhạy cảm, trung thành và thậm chí có thể giúp bảo vệ được cả chủ nhận và trong nhiều khoảnh khắc đã sưởi ấm cho tâm hồn cô độc, đau đớn của Lão Hạc.

Khai thác nhân vật đa dạng, diễn xuất ổn định

Cậu Vàng chia các nhân vật thành 2 phe: thiện - ác rõ rệt và hai nhân vật Bà Ba (Băng Di), Lý Cường (Will) có được khá nhiều đất diễn. Băng Di đã khéo léo đưa đến cho khán giả thêm một số vấn nạn lúc bấy giờ, nạn bán con làm lẽ, cần con không cần mẹ,... và việc con người trong thời đại đó vốn chẳng thể theo đuổi một ước mơ về tình yêu đẹp đẽ.

Nguồn ảnh: Cậu Vàng
Nguồn ảnh: Cậu Vàng

Ở phía đại diện cho cái ác, nếu Bá Kiến được nghệ sĩ Hữu Châu lột tả rất tốt, nhiều cảm xúc thì nhân vật Lý Cường lại khiến người hâm mộ nhiều phen thất vọng khi Will chưa kiểm soát và làm đa dạng các biểu cảm trong nhân vật này. Nam diễn viên có phần hơi gồng khi thể hiện sự độc ác của Lý Cường nhưng vẫn rơi vào trạng thái đều màu, không nổi bật và dễ khiến người xem nhàm chán.

Nguồn ảnh: Cậu Vàng
Nguồn ảnh: Cậu Vàng

Một câu chuyện giàu tình người, mang nhiều ý nghĩa nhân văn và giáo dục

Đến với Cậu Vàng, vẫn là những bài học về một kiếp người lắm đau thương, nhiều khốn khổ nhưng được tô điểm thêm một chút màu sáng của hy vọng, của niềm tin để tạo động lực cho con người vùng lên, đấu tranh và chống lại cường hào - ác bá nhằm giành lấy bình yên trong đời. Dẫu vậy, cái chết của Lão Hạc lại một lần nữa khắc sâu trong lòng khán giả về những mất mát, đau đớn từ sự vỡ tung sau một đời gồng gánh, cái chết đau đớn và khó coi ấy sẽ khiến người nhìn thấy cảm thông cho những quyết định và lựa chọn của Lão hơn.

Nguồn ảnh: Cậu Vàng
Nguồn ảnh: Cậu Vàng

Nhìn chung, Cậu Vàng sau nhiều áp lực khi phóng tác dựa trên tác phẩm văn học nổi tiếng Lão Hạc của nhà văn Nam Cao vốn gắn liền với bao thế hệ người Việt Nam và lại là bộ phim đầu tiên dám sử dụng động vật làm diễn viên chính nhưng đội ngũ sản xuất đã kiểm soát tốt Cậu Vàng, thành công mang một tác phẩm nổi tiếng về số phận con người lên màn ảnh và truyền tải tốt thông điệp cần có đến khán giả của mình. Đây có thể là một bước tiến mở ra thời đại làm điện ảnh từ chính câu chuyện và chất liệu văn học dân gian Việt Nam mà trước nay chưa nhận được nhiều sự quan tâm. 

Phim chính thức được ra mắt khán giả màn ảnh rộng trên toàn quốc vào hôm nay 08.01.

Thanh Trúc

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục