Quỳnh Trần JP ăn chân gấu, lý lẽ giải thích đúng hay sai?

Giai Thụy 09:15 29/04/2021

Dù đã lên tiếng giải thích nhưng nhiều khán giả vẫn lên án gay gắt trước clip ăn thịt động vật hoang dã của Quỳnh Trần.

Cách đây không lâu, Quỳnh Trần JP - một YouTuber Việt đang sống tại Nhật đã đăng tải clip chia sẻ cách chế biến và quay lại quá trình ăn thịt gấu của mình lên kênh cá nhân. Mặc dù nhấn mạnh thịt gấu được bán công khai tại siêu thị ở Nhật và hoàn toàn hợp pháp song video của bà mẹ một con vẫn vấp phải tranh cãi từ dân mạng Việt Nam. Một làn sóng tranh cãi nổ ra khắp các trang MXH trước đoạn clip ăn thịt động vật hoang dã của cô. Thậm chí một số người còn chỉ trích dữ dội vì cho rằng nội dung clip quá phản cảm, không phù hợp với khán giả Việt Nam, đặc biệt là trẻ em. 

Quỳnh Trần JP ăn chân gấu, lý lẽ giải thích đúng hay sai?

Trước những ồn ào dư luận, bà mẹ một con đã lên tiếng giải thích và cho biết bản thân rất áp lực trong việc tìm tòi, sáng tạo để đem đến những nội dung hấp dẫn người xem. Có lẽ vì muốn thu hút khán giả nên Quỳnh Trần đã có một bước đi táo bạo và sau sự cố vừa rồi, cô khẳng định mình sẽ chọn lọc, lắng nghe mọi người thêm nhiều để chúng ta luôn có những nội dung tốt, hấp dẫn và bổ ích. Bên cạnh những bình luận bênh vực thì có không ít người phản ánh gay gắt, tuy không thể nói là sự việc trên là đúng ai sai nhưng một số cư dân mạng đã bất ngờ chỉ ra "kẻ hở" trong những lý lẽ mà nữ Youtuber gửi đến khán giả.

Quỳnh Trần JP ăn chân gấu, lý lẽ giải thích đúng hay sai?

Có thể thấy, ở Nhật Bản việc ăn thịt gấu, cá mập... là điều được phép nhưng điều này không có nghĩa là khán giả Việt Nam sẽ chấp nhận. Dẫu biết mỗi một quốc gia dân tộc sẽ có nền văn hóa ẩm thực khác nhau. Nhưng nó chỉ nằm trong phạm vi của một đất nước nên việc khoe khoang và quảng cáo về hành động săn bắt, tiêu thụ động vật hoang dã ở nước ngoài dành cho khán giả Việt Nam là một điều không phù hợp. Bởi trải dài qua rất nhiều thập kỉ, chúng ta luôn nâng cao ý thức và lan truyền những thông điệp ý nghĩa về việc bảo vệ động vật hoang dã. Cho nên, khi chứng kiến hình ảnh một nữ Youtuber người Việt, ngồi gặm chiếc chân gấu một cách hồn nhiên, ngon lành kèm theo lời nhận xét món ăn vị "giống giò lợn" trước hàng triệu khán giả Việt đã làm dấy lên một luồng dư luận trái chiều, gây ảnh hưởng đến tâm lý, tác động tư duy của rất nhiều khán giả, đặc biệt là trẻ em.

Quỳnh Trần JP ăn chân gấu, lý lẽ giải thích đúng hay sai?

Luật pháp ở Nhật Bản không quy định về việc tiêu thụ sản phẩm từ gấu cũng như một số loài động vật hoang dã khách. Tuy nhiên, một khi đã là người sáng tạo nội dung mà đối tượng xem kênh của yếu của Quỳnh Trần là khán giả Việt thì những điều này trở nên vô nghĩa. Đặc biệt, khi cả 2 loài gấu tại Việt Nam là gấu chó và gấu ngựa đều nằm trong sách đỏ, cấm buôn bán, săn bắt, giết thịt. Loài gấu duy nhất sinh sống ở Nhật Bản là gấu chó, hiện đang ở mức sắp nguy cấp trong sách đỏ IUCN thế giới.

Quỳnh Trần JP ăn chân gấu, lý lẽ giải thích đúng hay sai?

Là một Youtuber, KOLs có tầm ảnh hưởng lớn, chính vì vậy những sản phẩm, phát ngôn hay cách Quỳnh Trần JP hướng dẫn trong mỗi clip đều có khả năng dẫn dắt dư luận. Chính vì vậy, sau tất cả mọi chuyện vừa rồi, mong bà mẹ một con sẽ có sự nghiên cứu phù hợp hơn nữa cho khán giả của mình. Dù việc ăn chân gấu tại Nhật là không phạm pháp, nhưng nó ại gián tiếp làm ảnh hưởng đến suy nghĩ, khơi gợi tính tò mò của người Việt Nam khi xem clip vì ít nhiều gì cũng có người nghĩ rằng "cô ấy ăn được mình cũng ăn được", "thử ăn giống cô ấy một lần cho biết",...

Quỳnh Trần JP ăn chân gấu, lý lẽ giải thích đúng hay sai?

Rất nhiều người lầm tưởng rằng, nếu như mình chỉ là người mua, tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã thì đâu có liên quan gì? Trong khi đó chỉ người trực tiếp săn bắn, buôn bán mới là vi phạm pháp luật. Không phải bất kỳ đồ ăn, thức uống được bày bán tại nhà hàng đều là hợp pháp. Đừng vì một phút tò mò, muốn chinh phục điều ngoài sức tưởng tượng mà có hành động tiếp tay, suy nghĩ rằng “cứ được bán trong nhà hàng là yên tâm rồi, có thể ăn thoải mái”. Hãy nhớ rằng, quy luật của cuộc sống nếu chúng ta không có cầu thì chắc chắn nguồn cũng sẽ mất đi.

Nguồn: FB