Nữ sinh năm nhất vừa tròn 18 tuổi làm thêm 2 job/ 3 tiếng mỗi ngày, thu nhập sương sương 14 triệu/1 tháng

Holly1 15:16 29/12/2021

14 triệu/tháng là mức lương trong mơ của nhiều người, song đó cũng là thành tựu mà Hồng Phương đạt được ở tuổi 18.

Hồng Phương hiện đang là sinh viên năm nhất ngành marketing, cùng với việc học cô nàng đảm nhận một lúc hai công việc, một job làm content writing cho một công ty Việt Nam và một job làm copywriting cho một công ty nước ngoài. 

Thông minh, nhạy bén và dễ thương là những điều có thể thấy ở Hồng Phương qua những chia sẻ dưới đây.

Kiếm được 2 công việc nhờ việc… rớt học bổng RMIT

Nữ sinh năm nhất vừa tròn 18 tuổi làm thêm 2 job/ 3 tiếng mỗi ngày, thu nhập sương sương 14 triệu/1 tháng

Chào Hồng Phương, 3 từ đầu tiên khi nói về bạn là?

Siêng năng, năng động và thích khám phá.

Mình nghĩ khi làm bất cứ công việc gì, nếu kiên trì và dành thời gian cho công việc thì sẽ thành công. Thứ hai là mình luôn thích sự năng động, cởi mở và luôn muốn đem đến không khí vui vẻ cho mọi người. Và cuối cùng, mình luôn thích khám phá những điều mới, sáng tạo, không rập khuôn và luôn phát triển bản thân.

Hành trình để có được 2 công việc với mức lương 14 triệu ở tuổi 18 của bạn như thế nào?

Dự tính ban đầu của mình là làm CV để apply học bổng 100% của đại học RMIT để giúp đỡ tiền học phí cho ba mẹ. Hồ sơ của mình đã vượt qua hàng trăm bạn, được lọt vào top 12 và được mời đi phỏng vấn nhưng không may bị trượt ở vòng cuối cùng. Sau lần đó mình thấy bản thân cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Và vì có sẵn CV đã chuẩn bị sẵn từ trước, khi tốt nghiệp xong lớp 12 thì mình đã nộp CV đó vào các công ty luôn. Cũng có nhiều công ty đã gửi offer nhưng mình chỉ nhận 2 công việc thôi vì muốn tập trung cho việc học hơn. 

Chỉ dành ra 3 tiếng một ngày để có mức lương 14 triệu, có khi nào bạn nghĩ sẽ nghỉ học để làm 8 tiếng với mức lương 37 triệu chưa?

Mình thì chưa bao giờ nghĩ đến việc nghỉ học để đi làm. Vì mình nghĩ bây giờ mình chưa bằng ai hết và còn rất nhiều thứ để học về chuyên ngành và nếu mình dành thời gian trau dồi kiến thức nhiều hơn nữa thì khi ra trường mình nghĩ mình sẽ được mức lương hơn thế nữa.

Nữ sinh năm nhất vừa tròn 18 tuổi làm thêm 2 job/ 3 tiếng mỗi ngày, thu nhập sương sương 14 triệu/1 tháng

Với thu nhập hiện tại, Phương sử dụng vào những mục đích gì, bạn đã chủ động về tài chính hay vẫn nhận phụ cấp từ gia đình?

Thực ra mức lương hiện tại còn khá thấp để mình có thể tự chủ động tài chính. Vì học phí ở trường khá cao nên mẹ là người đóng học phí. Mình chỉ có thể đi làm để giúp mẹ một phần rất nhỏ cũng như lấy thêm kinh nghiệm thôi.

Phương có chia sẻ là bạn chưa có kinh nghiệm trong việc làm content hay copywriting trước đó, làm cách nào để một newbie như Phương hoàn thành công việc?

Mình chưa bao giờ làm copywriter hay content writing ở một công ty nào trước đó, cũng như chưa tham gia học khoá học nào hết. Là một học sinh chuyên văn, từng tham gia các câu lạc bộ và dự án trong các ban truyền thông nên mình chỉ lấy kinh nghiệm từ đó để đi làm thôi. Nhưng cũng nhờ may mắn được gặp các Sếp rất dễ thương, chỉ dẫn tận tình nên mình luôn hoàn thành tốt công việc.

Vừa đi học vừa làm một lúc 2 công việc, có khi nào bạn bị áp lực không?

Nếu nói về áp lực thì có chứ. Nhưng mình luôn dành thời gian để sắp xếp mọi việc trước khi bắt đầu làm nên tính đến bây giờ thì chưa có gì quá sức hết. May mắn là 2 công việc đều đúng với chuyên ngành của mình đang học nên học xong là áp dụng được lý thuyết vào thực tế luôn. 

Nữ sinh năm nhất vừa tròn 18 tuổi làm thêm 2 job/ 3 tiếng mỗi ngày, thu nhập sương sương 14 triệu/1 tháng

Cố gắng từ những năm cấp 3 để có được mức lương hiện tại

Là sinh viên năm nhất nhưng có một mức lương tương đương với người khác đã đi làm trong nghề 1 năm, thậm chí được xem là việc nhẹ lương cao. Cảm giác của Phương như thế nào?

Thật ra để đạt mức lương này thì trong những năm cấp 3 mình đã rất cố gắng để làm đẹp CV của mình bằng cách tham gia các cuộc thi, khoá học về viết. Và mình nghĩ vì khi hướng tới làm việc ở một công ty nước ngoài thì mức lương đó người ta sẵn sàng trả cho mình đấy! 

2 công việc của Phương, lương của công ty Việt Nam là 3 triệu nhưng lương công ty nước ngoài là 11 triệu, bạn nghĩ gì về sự chênh lệch này? 

Mình nghĩ là do sự chênh lệch về giá trị đồng tiên thôi, khi đi làm thì mình thấy khối lượng công việc ở 2 công ty như nhau, nhưng ở nước ngoài mức lương cơ bản của họ cao nên người ta cũng sẵn sàng trả cho mình với một mức lương tương xứng với năng lực.

Nếu có người nói bạn chỉ là may mắn khi có được công việc và mức lương này thì bạn sẽ đáp trả như thế nào?

Mình có thể là may mắn hơn các bạn khác khi được ba mẹ đầu tư cho việc học rất nhiều và ba mẹ không bao giờ để mình thiếu gì cả. Đó là sự may mắn và động lực lớn nhất để mình cố gắng từng ngày. 

Và may mắn thứ hai là vì những công ty mình đang làm mọi người đều thật sự rất dễ thương. Là thành viên trẻ tuổi nhất của cả 2 công ty nhưng mọi người đều rất tôn trọng và và nhiệt tình giúp đỡ mình.


Ngoài một chiếc CV thật đẹp thì Phương nghĩ đâu là yếu tố để các bạn chưa có kinh nghiệm làm việc được trúng job?

Ngoài CV thì mình nghĩ kĩ năng trả lời phỏng vấn thật sự rất rất cần thiết. Như mình chia sẻ ở trên, bản thân mình vượt qua hàng trăm bạn để lọt vào top 12 apply học bổng 100% của đại học RMIT nhưng vì chưa chú trọng phỏng vấn lắm nên mình bị trượt mất cơ hội ở vòng cuối. Vì thế mà mình đã tìm hiểu và học cách trả lời phỏng vấn, cách nói làm sao để nhà tuyển dụng có thể chọn mình thay vì hàng trăm ứng viên khác. 

Sếp nước ngoài của mình có nói một câu mà mình cảm thấy cố gắng của mình được đền đáp:”Out of hundreds of talented candidates applying for this position, you're the only one who can convince us to choose you”

Nữ sinh năm nhất vừa tròn 18 tuổi làm thêm 2 job/ 3 tiếng mỗi ngày, thu nhập sương sương 14 triệu/1 tháng

Nhiều tiktoker genZ làm nội dung kiếm chục triệu/tháng hay trăm triệu/tháng, bạn có nghĩ đây là dạng content khoe mẽ và làm người khác bị peer pressure?

Thật ra lúc đầu mình đăng video chỉ để “khoe một chút” cho bạn bè mình biết thôi. Không ngờ là video của mình được lên xu hướng và được rất nhiều người quan tâm. Và nhiều anh chị cũng đã nhắn tin cho em để hỏi về công việc. Content của mình cũng không phải là khoe mẽ mà đang hướng theo nội dung là chia sẻ cho các bạn những gì mình đã làm được theo kinh nghiệm cá nhân hoặc những tips mà mình đã làm để đơn giản hóa công việc cho mọi người thôi, chứ mình vẫn chưa giỏi đâu!!!

Kênh tiktok bất ngờ nhận được nhiều quan tâm từ các bạn trẻ, cuộc sống của Hồng Phương có thay đổi nhiều không, bạn có kỷ niệm nào thú vị từ việc làm tiktoker chưa?

Chỉ sau 5 ngày từ khi video lên xu hướng, mình đã đạt được một lượng followers khá cao trong thời gian rất ngắn làm mình rất bất ngờ, không nghĩ là mọi người quan tâm đến vậy. Có những bạn rất rất dễ thương, nhắn tin nói là mong chờ video của mình hằng ngày, có những bạn chỉ mới lớp 10 thôi mà đã nghĩ đến việc đi làm luôn rồi. Mọi người thật sự rất rất giỏi luôn.

Nữ sinh năm nhất vừa tròn 18 tuổi làm thêm 2 job/ 3 tiếng mỗi ngày, thu nhập sương sương 14 triệu/1 tháng

Định hướng xây dựng nội dung trên kênh tiktok của Phương trong tương lai sẽ như thế nào?

Mình sẽ xây dựng một kênh tiktok mà ở đó mình có thể chia sẻ cho mọi người được biết về công việc lẫn cuộc sống học tập của mình, cũng như chia sẻ các tips khi đi làm, các khóa học miễn phí… để mọi người cùng mọi người học hỏi. Mình không cần quá nổi tiếng mà chỉ cần có 10 người quan tâm đến công việc và những điều em chia sẻ thôi cũng là động lực và niềm vui để mình ra video mỗi ngày rồi.

Cảm ơn Hồng Phương về những chia sẻ thú vị! Chúc bạn sẽ có thật nhiều thành công trong tương lai.

Thái Trường