24h
Yeah1 News

Nghệ sĩ Ngọc Anh: “Những con rối như người bạn, người đồng nghiệp của chính tôi vậy”

Thứ tư, 17/03/2021 | 09:35 (GMT+7)

Nhờ có niềm đam mê với nghề múa rối mà chàng trai trẻ Ngọc Anh đã nỗ lực hết mình để đạt được những thành quả và mang tới cho khán giả các phần trình diễn mang đậm phong cách làng quê Bắc Bộ.

Ngọc Anh là một gương mặt 9x nổi tiếng tại Hà thành những năm gần đây trong nghề múa rối. Anh sinh ra trong một gia đình vốn không có truyền thống nghệ thuật, cả bố và mẹ đều không ủng hộ việc Ngọc Anh đi theo con đường này. Ngọc Anh kể, anh bén duyên với múa rối cũng là một sự tình cờ, vì có niềm đam mê với nghệ thuật cổ truyền,… Chính vì thế, ngay sau khi học xong lớp 12 Ngọc Anh đã thuyết phục gia đình và đăng ký vào 2 ngành hát chèo và nhạc công. Nhưng khi biết tin có lớp học múa rối mở ra, không ngần ngại anh đã nhanh chóng đăng ký chuyển hướng sang lớp học múa rối để theo đuổi đam mê với nghệ thuật truyền thống.

 Ngọc Anh biết đến rối nước và theo đuổi niềm đam mê nghệ thuật truyền thống như cơ duyên của cuộc đời.

Ngọc Anh biết đến rối nước và theo đuổi niềm đam mê nghệ thuật truyền thống như cơ duyên của cuộc đời.

Không lâu sau khi được tuyển vào Nhà hát Múa rối Thăng Long, anh bắt đầu tiếp xúc với nghề múa rối nước. Ngọc Anh ngày càng thêm tin tưởng vào sự lựa chọn ban đầu của mình là sáng suốt và anh cũng quyết tâm theo đuổi nghề đến cùng. Học càng lâu, bộ môn nghệ thuật này càng ngấm sâu vào trong lòng Ngọc Anh và nó đã trở thành một thứ gì đó không thể thiếu. Anh mong muốn sẽ đem cái nghề này tiến xa hơn đến với bạn bè quốc tế chứ không chỉ riêng khán giả trong nước.

Bén duyên với nghề rối nước và trải qua không ít thăng trầm với nghề, Ngọc Anh trải lòng: “ Suốt hơn 4 năm trời từ ngày vào  nghề, có lần vào mùa đông nhiệt độ dưới 10 độ C, tôi phải ngâm mình dưới nước nhiều giờ liền và tập đi tập lại nhiều lần để có thể đem đến cho người xem những phần trình diễn tốt nhất. Nhưng cái duyên với nghề thì mình phải say, phải cống hiến để biểu diễn cho khán giả. Có những lúc tưởng chừng tiết mục rất hay và thành công nhưng chỉ vì yếu tố sức khỏe hay tâm lý không tốt là hỏng hết”.

 Ngọc Anh luôn nỗ lực hết mình để mang đến khán giả những màn trình diễn xuất sắc nhất.

Ngọc Anh luôn nỗ lực hết mình để mang đến khán giả những màn trình diễn xuất sắc nhất.

Nói thêm về đam mê với nghề, Ngọc Anh bảo lúc ở sàn diễn anh chỉ còn mục tiêu duy nhất là làm thế nào vở diễn phải hấp dẫn và chạm đến trái tim khán giả. Thế nên, anh "tuân thủ" những luồng sáng nghệ thuật ngay trên sàn diễn - cũng có thể gọi là "lên đồng" - dù có vất vả hơn, nhọc nhằn hơn. Dường như, với anh những con rối không còn là những vật dụng, công cụ do con người điều khiển nữa mà anh coi đó như những người bạn, người đồng nghiệp có tâm tư, tình cảm, có thể chia sẻ với anh cả khi thất bại hay thành công.

Nghệ sĩ Ngọc Anh: “Những con rối như người bạn, người đồng nghiệp của chính tôi vậy” - ảnh 3

Nhờ có sự nỗ lực và niềm đam mê mãnh liệt với nghề múa rối nước mà năm 2015, Ngọc Anh đã giành được Huy chương vàng cá nhân cho vai diễn Roberto trong vở “ Hào quang từ quá khứ” trong chương trình liên hoan Múa rối quốc tế. Đây là một thành quả lớn lao và vô cùng xứng đáng cho sự miệt mài của Ngọc Anh trong những năm miệt mài theo đuổi nghề rối nước. Cũng như những nghệ sĩ, nghệ nhân theo đuổi nghệ thuật truyền thống, nghệ thuật dân gian, Ngọc Anh mong muốn nghệ thuật truyền thống của Việt Nam sẽ mãi có vị trí vững chắc trong lòng khán giả.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: Ngọc Ánh   múa rối  

Cùng chuyên mục