Chàng trai gen Z tâm sự sau show diễn tại Milan Fashion Week: "Không dám nhận là NTK, muốn thiết kế đồ cho ca sĩ Hồ Ngọc Hà"

Phuong Thao 15:31 01/10/2021

Khiến giới mộ điệu thời trang quốc tế ấn tượng với bộ sưu tập Quintessence (Tinh hoa) trình diễn tại Milan Fashion Week, Phan Đăng Hoàng vẫn khiêm tốn không dám nhận mình là nhà thiết kế vì vẫn còn nhiều thiếu sót và chưa hoàn thành chương trình học. Cùng với đó, anh chàng mong muốn sẽ có dịp được thiết kế trang phục cho nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà.

Milan Fashion Week Spring/Summer 2022 (Tuần lễ Thời trang quốc tế Milan Xuân Hè 2022) vừa diễn ra tại kinh đô thời trang Mialn (Ý) ghi nhận sự xuất hiện của một nhà thiết kế trẻ đến từ Việt Nam là Phan Đăng Hoàng. Dù chỉ mới 21 tuổi nhưng Phan Đăng Hoàng đã tạo được nhiều ấn tượng đặc biệt với giới mộ điệu thời trang quốc tế với bộ sưu tập Quintessence (Tinh hoa) lấy cảm hứng chất liệu mây tre đan từ làng nghể thủ công của Việt Nam. Đáng chú ý, Phan Đăng Hoàng đã có cơ hội được giới thiệu các thiết kế của mình cho bà Anna Wintour - Tổng biên tập tạp chí Vogue và siêu mẫu Naomi Campbell, thiết kế của Đăng Hoàng đã có 7 lần xuất hiện trên instagram của Vogue .

Phan Đăng Hoàng sinh năm 2000, đến từ Nghệ An. Năm 2018, anh chàng nhận được học bổng du học tại trường NABA - Học viện nghệ thuật tư nhân lớn nhất nước Ý. Quintessence (Tinh hoa) là bộ sưu tập tốt nghiệp của Phan Đăng Hoàng sau 3 năm theo học về ngành thời trang. 

Chàng trai gen Z tâm sự sau show diễn tại Milan Fashion Week: Không dám nhận là NTK, muốn thiết kế đồ cho ca sĩ Hồ Ngọc Hà

Trở thành nhà thiết kế thời trang là ước mờ từ nhỏ!

- Sau khi khép lại màn trình diễn BST của mình tại Milan Fashion Week, cảm xúc của Hoàng lúc này như thế nào?

Thực sự cảm xúc của Hoàng vừa vui vừa mệt, vừa hạnh phúc khi hoàn thành một show diễn rất quan trọng trong sự nghiệp của mình. Đồng thời cũng rất vui khi nhận được tình cảm đón nhận của bạn bè quốc tế, truyền thông báo chí và bạn bè ở Việt Nam. Tuy nhiên gần đây mình có lịch làm việc khá dày đặc nên cũng hơi mệt một chút, nhưng vẫn trong trạng thái đầy năng lượng.

- Theo Hoàng, 3 sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời bạn là gì? Và điều gì làm bạn cảm thấy những sự kiện đó có phần đặc biệt?

Sự kiện đầu tiên vào năm 2016, Hoàng là người Việt đầu tiên được xuất hiện trên 2 tạp chí nghệ thuật của Mỹ với các tác phẩm tranh truyền thần. Sự kiện thứ 2 vào năm 2018, Hoàng nhận được học bổng tài năng của Đại học NABA và qua Milan (Ý) để du học. Sự kiện thứ 3 là Hoàng được gặp gỡ Tổng biên tập của Tạp chí Vogue, siêu mẫu hàng đầu thế giới Naomi Campbell trong khuôn khổ Milan Fashion Week vừa qua.

Đây là 3 sự kiện đáng nhớ nhất với Hoàng. Sự kiện nào đối với mình cũng quan trọng, vì mình vẫn đang là sinh viên, chưa kết thúc chương trình học một cách hoàn thiện nhất nên những cái đã có được mình rất trân trọng, cũng như luôn cố gắng để có thêm những sự kiện quan trọng đó trong cuộc đời để khi nhìn lại chặng đường vừa qua, cảm thấy đã và chưa làm được gì để cố gắng nhiều hơn nữa. 

Chàng trai gen Z tâm sự sau show diễn tại Milan Fashion Week: Không dám nhận là NTK, muốn thiết kế đồ cho ca sĩ Hồ Ngọc Hà
Phan Đăng Hoàng tại Milan Fashion Week

- Trở thành một NTK thời trang có phải là ước mở từ lúc nhỏ của Hoàng hay không vì được biết trước đó Hoàng từng là một Hoạ sĩ với nhiều tác phẩm hội hoạ được đánh giá rất cao?

Thiết kế thời trang là ước mơ từ nhỏ của mình. Chia sẻ thêm mẹ mình ngày xưa là thợ may, sau đó học lên sư phạm nhạc và làm cô giáo dạy nhạc, còn ông bà ngoại là hoạ sĩ nên từ nhỏ mình đã sinh sống trong gia đình có truyền thống nghệ thuật lâu đời và được nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật từ rất bé, nên mình có niềm đam mê với thời trang hội hoạ từ rất nhỏ.

Một điều rất hay là ngày xưa con trai thường sẽ thích chơi bóng rổ này nọ còn mình thích cắt dán, quần áo, mình bộc lộ niềm yêu thích và năng khiếu với thời trang từ khi còn rất nhỏ. Ước mơ trở thành nhà thiết kế thời trang là ước mơ lớn nhất cuộc đời của mình và phải thực hiện nó. 

Quintessence (Tinh hoa) - Mang hồn Việt đến kinh đô thời trang thế giới

- Được biết BST “Quintessence" được thai nghén trong vòng 8 tháng, vậy Hoàng có gặp phải các vấn đề khó khăn nào trong quá trình thực hiện hay không?

Khó khăn thì chắc kể mãi không hết, nhưng có lẽ khó khăn lớn nhất là mình làm đồ án về Việt Nam nhưng lại đang ở Ý. Chất liệu mọi thứ đều lấy ở Ý nên bị bớt đi một phần ảnh hưởng Việt Nam, nhưng mình vẫn cố gắng thể hiện nó trên tinh thần Việt Nam nhất. Lúc mình làm thì Ý đang trong quá trình lockdown, không được lên trường, làm việc với thầy cô qua zoom nên cũng gặp nhiều hạn chế.

Nhưng người Việt của mình có đức tính tốt là rất kiên trì, vượt khó. Hoàn cảnh nào rồi cũng có thử thách, vượt qua được thì tồn tại, Hoàng cũng như thế. Mình làm bộ sưu tập về chủ đề Việt Nam, tôn vinh văn hoá dân tộc nên muốn lấy đức tính của người Việt đó để hoàn thành đồ án này trong hoàn cảnh khó khăn như thế.

Chàng trai gen Z tâm sự sau show diễn tại Milan Fashion Week: Không dám nhận là NTK, muốn thiết kế đồ cho ca sĩ Hồ Ngọc Hà
Chàng trai gen Z tâm sự sau show diễn tại Milan Fashion Week: Không dám nhận là NTK, muốn thiết kế đồ cho ca sĩ Hồ Ngọc Hà
Chàng trai gen Z tâm sự sau show diễn tại Milan Fashion Week: Không dám nhận là NTK, muốn thiết kế đồ cho ca sĩ Hồ Ngọc Hà
Một vài hình ảnh người mẫu diện thiết kế của Phan Đăng Hoàng trình diễn tại Milan Fashion Week

- Do tình hình dịch Covid-19 khó khăn nên gặp nhiều hạn chế trong việc tìm kiếm chất liệu ở Châu Âu. Vậy có phải ý tưởng ban đầu của BST này sẽ được làm bằng mây tre đan lát thuần Việt đúng không?

Hoàng nghĩ mình không nên tả thực quá, không nhất thiết làm về chủ đề mây tre đan thì phải từ chất liệu mây tre đan mà nên khiến người ta gợi lên cảm hứng về nó, như thế sẽ tốt hơn. Trong thời trang, chất liệu và mọi thứ rất cởi mở, vô vàn, mỗi người có một ý tưởng khác nhau. Như Hoàng đã ứng dụng công nghệ in 2D, 3D để gần với hơi thở thời đại hơn, mới hơn, chứ không nhất thiết làm hoàn toàn bằng nguyên liệu mây tre đan.

Ban đầu Hoàng cũng không nghĩ sẽ về Việt Nam lấy chất liệu mây tre đan. Mình không muốn tả thực quá thì sẽ làm mất đi tính trừu tượng và góc nhìn cảm nhận của khán giả.

- Điều gì gây ấn tượng mãnh liệt với Hoàng để bạn chọn làng nghề thủ công làm cảm hứng thiết kế chính cho BST “Quintessence” lần này?

Xuất phát điểm của Hoàng là hoạ sĩ, trước khi làm thời trang thì Hoàng là một hoạ sĩ trẻ, mình rất thích những công việc làm bằng tay. Nên mình nghĩ đồ án tốt nghiệp nên có gì đó là con người của mình trong đấy. Hoàng chọn thủ công vì làng nghề thủ công là thứ rất lâu đời và có giá trị gần gũi, mang hồn Việt. Nhìn thấy nó rất gần gũi, thân thuộc với tuổi thơ. Đây là chất liệu thể hiện đời sống, văn hoá của người Việt Nam.

Mình là người trẻ, mong muốn được tiếp nối và phát triển những gì rất Việt Nam, thể hiện bản sắc dân tộc nên đã chọn chủ đề làng nghề thủ công. Bộ sưu tập vừa rồi cũng 1 trong 2 bộ sưu tập trong dự án "Inside VietNam" của Hoàng, bộ sưu tập tiếp theo sẽ ra mắt vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Hoàng mong muốn gửi gắm trong dự án này một tình yêu với Việt Nam rất mãnh liệt.

Chàng trai gen Z tâm sự sau show diễn tại Milan Fashion Week: Không dám nhận là NTK, muốn thiết kế đồ cho ca sĩ Hồ Ngọc Hà
Chàng trai gen Z tâm sự sau show diễn tại Milan Fashion Week: Không dám nhận là NTK, muốn thiết kế đồ cho ca sĩ Hồ Ngọc Hà
Chất liệu mây tre đan của người Việt được Phan Đăng Hoàng đưa vào các thiết kế của mình

- Hoàng có thể chia sẻ một chút về cuộc nói chuyện 2 phút với Anna Wintour và Naomi Campbell được không? Và điều gì khiến bạn cảm thấy tiếc nuối khi không kịp chia sẻ với họ?

Thực sự tất cả những khoảnh khắc diễn ra trong cuộc đời đều đáng giá chứ không phải riêng 2 phút đấy. Nhưng việc được nói chuyện với Tổng biên tập tạp chí thời trang Vogue và siêu mẫu hàng đầu thế giới Naomi là điều rất thú vị. 2 phút đấy chỉ kịp nói về mình là ai, chia sẻ dự án sản phẩm rất ngắn gọn thôi. Họ rất thân thiện, nhiệt tình và dành thời gian quý báu đến buổi fitting trước show nên mình trân trọng những khoảnh khắc đấy.

Mình chẳng có hối tiếc gì cả vì đã tận dụng tốt nhất khoảng thời gian và cơ hội có được, dù vài phút ngắn ngủi thôi nhưng với mình quá đủ và ý nghĩa rồi. Mình không nên đặt kì vọng quá lớn về việc người ta mời mình làm việc mà hãy tự đi trên đôi chân của mình. 2 phút đấy thậm chí người ta chẳng thấy mình là ai nhưng ít nhất đã được nói chuyện với người quyền lực về thời trang thế giới.

- Hoàng thấy Anna Wintour và Naomi Campbell ngoài đời như thế nào?

Họ rất thân thiện, gần gũi, không có khoảng cách nổi tiếng hay không nổi tiếng. Đối với Hoàng dù sao mình cũng là một nhà thiết kế, vẫn cần có lòng tự tôn với sản phẩm và tinh thần của mình nên Hoàng rất tự tin giới thiệu sản phẩm đến họ. 

- Trước khi diễn, được 2 nhân vật đình đám hết lời khen ngợi như vậy thì sau buổi diễn đó truyền thông quốc tế có chú ý đến Hoàng cũng như là “Quintessence" nhiều hay không?

Hoàng nghĩ bản thân may mắn khi các tạp chí lớn để ý đến sản phẩm của mình, với một nhà thiết kể trẻ mới 21 tuổi thì những điều có được ngày hôm nay là quá sức tưởng tượng. Hoàng không nghĩ "Tinh hoa" có thể lan toả đến nhiều người và thành công như thế. Nhưng mình không tự mãn mà phải cố gắng vì còn trẻ.

Chàng trai gen Z tâm sự sau show diễn tại Milan Fashion Week: Không dám nhận là NTK, muốn thiết kế đồ cho ca sĩ Hồ Ngọc Hà
Phan Đăng Hoàng trò chuyện cùng Tổng biên tập tạp chí Vogue...
Chàng trai gen Z tâm sự sau show diễn tại Milan Fashion Week: Không dám nhận là NTK, muốn thiết kế đồ cho ca sĩ Hồ Ngọc Hà
...và siêu mẫu Naomi Campbell

Chưa dám nhận mình là nhà thiết kế, muốn được làm trang phục cho ca sĩ Hồ Ngọc Hà

- Cách mọi người chuẩn bị và vận hành cho 1 show thời trang quốc tế có khác gì so với show thời trang Việt Nam không? 

Mình chưa hoạt động thời trang trong nước nên không đưa ra được những so sánh, nhưng mình nghĩ ngành thời trang Việt Nam cũng đang rất phát triển, trên đà có những làn gió mới. Các bạn trẻ yêu thời trang có nhiều cơ hội hơn để tham gia các Tuần lễ thời trang lớn, thể hiện tài năng. Mỗi nơi có những cái hay riêng đáng để học hỏi.

- Hoàng cảm nhận thế nào về những thành tựu mà “Quintessence" mang lại cho bạn đến thời điểm hiện tại, sau bao nhiêu ngày tháng khó khăn, vất vả Hoàng đã nhận được những điều gì?

Đầu tiên là Hoàng cảm thấy tự hào về những gì đã làm được, tuy nhiên để làm lại thì mình sẽ làm tốt hơn. Hoàng chỉ chấm "Tinh hoa" 7/10 so với mức mong muốn. Mình phải tự nhìn nhận chứ không phải cứ được khen là thoả mãn mà phải học hỏi, phát triển thay đổi bản thân nhiều hơn. Mỗi sản phẩm thành công thì càng áp lực sản phẩm sau tốt hơn nữa.

Mình vẫn đang là sinh viên, những điều "Tinh hoa" mang lại là bước đệm rất tốt cho sau này khi trở thành nhà thiết kế thời trang. Mình chưa dám xưng mình là nhà thiết kết thời trang, mặc dù đã đi diễn ở vai trò này rồi. Thậm chí mình còn chưa kết thúc chương trình học nên chưa tự tin được. Nhưng mình sẽ cố gắng để xứng đáng với danh xưng nhà thiết kế.

Trước đây có người nói Hoàng không làm thời trang được vì đã là hoạ sĩ rồi, nhưng mình đã chứng minh được không có gì trên đời này là không thể cả, chỉ là có muốn và nỗ lực hay không thôi. 

Chàng trai gen Z tâm sự sau show diễn tại Milan Fashion Week: Không dám nhận là NTK, muốn thiết kế đồ cho ca sĩ Hồ Ngọc Hà

- Nếu được thiết kế cho một ngôi sao Việt và một ngôi sao quốc tế thì bạn muốn thiết kế cho ai? 

Có thể là nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà vì mình rất thích phong cách thời trang của chị Hồ Ngọc Hà. Chị cũng đã mặc nhiều đồ từ các thương hiệu quốc tế, thần thái và ngôn ngữ về thời trang rất tốt, tư duy thời trang lại rất hay nữa.

Còn về ngôi sao quốc tế có thể là Gigi Hadid hoặc Bella Hadid vì mình thích phong thái tự tin trên sàn diễn của hai chị em này. Ngoài ra cũng có thể là Lady Gaga vì cô ấy có phong cách rất "crazy".

- Được biết là sắp tới Hoàng sẽ cho ra mắt phần 2 của “Inside VietNam", song song đó bạn có ấp ủ dự án nào khác trong tương lai không? 

Dự án thì rất nhiều, nhưng Hoàng không hay nói trước nên chưa dám chia sẻ gì cả, khi có thành tích thì mới công bố với mọi người. Mình muốn nói những điều đã làm được rồi, còn việc tương lai chưa làm được gì thì không muốn chia sẻ. Đến thời gian nào đấy chín muồi, có thành quả thì Hoàng sẽ chia sẻ để mọi người cùng vui với mình nhé! Hy vọng trong một ngày nào đó gần nhất sẽ về Việt Nam để diễn show nào đấy cho mọi người cùng xem. 

Không phải cứ làm thời trang thì phải mặc đồ hiệu!

- Có NTK thời trang nào là nguồn động lực của bạn ở thời điểm chọn du học theo ngành này không?

Thực ra mình không thần tượng hay có idol nào về thiết kế cả, mình thường xem những "brand" yêu thích, nghiên cứu xu hướng họ đưa ra và học hỏi. Nhưng những tượng đài nhà thiết kế trong ngành thời trang cũng cho mình nhiều động lực. Đặc biệt ở Việt Nam mình rất thích anh Công Trí. Anh Trí cũng là nguồn động lực, cảm hứng để mình cố gắng nhiều hơn khi anh ấy rất thành công khi đưa thời trang Việt ra biển lớn.

- Hoàng có sở hữu cho mình bộ sưu tập đồ hiệu nào không?

Nói thật với mọi người sinh viên nghèo vô cùng, học thời trang rất nghèo. Không biết mọi người như thế nào nhưng Hoàng rất tiết kiệm, những đồ mua chỉ toàn đồ sale thôi, thậm chí cũng chỉ vài trăm nghìn Việt Nam, chứ làm gì mua hàng hiệu. Thực sự Hoàng đi học mọi thứ đều dồn vào bộ sưu tập. Hoàng không quá quan trọng việc phải mặc đồ hiệu, vì đồ hiệu không giúp mình show ra bản thân.

Tất nhiên có tiền để mặc trang phục của các thương hiệu nổi tiếng là điều rất hạnh phúc. Nhưng nếu không có điều kiện vẫn có thể mặc đồ bình thường, của local brand rồi phối lại và mình cảm thấy ổn về điều này, không phải cứ học thời trang là phải mặc đồ hiệu. Tiền mình có được sẽ dành cho bộ sưu tập, như vậy có lẽ xứng đáng hơn.

Chàng trai gen Z tâm sự sau show diễn tại Milan Fashion Week: Không dám nhận là NTK, muốn thiết kế đồ cho ca sĩ Hồ Ngọc Hà
Chàng trai gen Z tâm sự sau show diễn tại Milan Fashion Week: Không dám nhận là NTK, muốn thiết kế đồ cho ca sĩ Hồ Ngọc Hà
Phan Đăng Hoàng không quá quan trọng việc phải mặc đồ hiệu khi làm thời trang

- Hoàng thấy thế nào khi học tập trong môi trường quốc tế, có sự cạnh tranh khắc nghiệt tại Ý?

Ở đâu rồi cũng sẽ có cạnh tranh và khó khăn nhất định. Hoàng đi du học với những tháng ngày không êm đềm chút nào, nói thật là như thế. Cũng phải trải qua những nỗi đau, buồn tủi, tủi thân lúc xa nhà và có những khi rơi nước mắt là chuyện mình thường. Có một câu chuyện là 11 ngày đầu tiên qua Ý vào năm 2018, Hoàng ở trong một nhà thờ khi chưa tìm được nhà thuê. Ở đó không có bếp, phòng ngủ rất bé, muỗi nhiều, gần như mình ăn cơm với chà bông, mì tôm. Có những ngày rất vất vả không thể nào kể hết được.

Hoàng không ăn được đồ Ý nên phải tự nấu, có những ngày đi học về khá mệt. Mình nghĩ học thời trang vất vả hơn vì có nhiều thứ mang vác, hành lý rất nhiều. Tất nhiên có những lúc cũng bị kì thị vì mình là người gốc Á nhưng Hoàng nghĩ các bạn phải tự tin về con đường mình lựa chọn, vào khả năng của mình vì chỉ khả năng và sản phẩm mới là minh chứng để bạn đứng vững trong môi trường cạnh tranh. Hoàng không quá quan tâm việc mọi người nhìn mình thế nào vì đến đây là để học tập, thể hiện bản thân, phát tiển trau dồi khả năng chứ không ganh đua. Mình đã được ở đây là may mắn hơn nhiều người khác rồi nên phải cố gắng, đừng nghĩ đến điều khó khăn, tiêu cực sẽ khiến mìh nản chí.

- Các bạn trẻ hiện nay thường hay gặp khó khăn trong việc định nghĩa mình muốn gì, với tuổi đời còn trẻ làm thế nào để bạn sớm xác định được điều đó? Có lời nhắn nào đến các bạn cùng trang lứa đang còn loay hoay với định hướng tương lai và ước mơ của mình?

Mình may mắn khi sinh ra lớn lên đã biết mình cần gì và muốn gì, chưa bao giờ phải loay hoay suy nghĩ phải làm gì cả. Nhưng cũng có những bạn trẻ chưa biết cần và muốn gì, đó là điều bình thường. Hãy lưu giữ điều mà bạn cảm thấy yêu thích, dù là đơn giản nhất. Miễn là nuôi dưỡng sở thích đấy và biến nó trở thành công việc sau này. Hãy làm những gì mình yêu thích, thoải mái, tận hưởng nó thì mới có hiệu quả. Những bạn trẻ nên lắng nghe bản thân muốn, thích gì nhất để phát huy điều đó nhé!