24h
Yeah1 News

Thường xuyên ăn vặt khi đi làm văn phòng, người phụ nữ sững sờ khi biết thói quen này nguy hiểm ra sao

Chủ nhật, 07/05/2023 | 08:51 (GMT+7)

Ăn vặt là thói quen của nhiều người, nhưng có lẽ sẽ không ít người phải cân nhắc lại khi biết hậu quả phía sau thói quen này.

Ăn vặt vốn là sở thích của nhiều người. Riêng với nhiều người làm việc ở văn phòng như dân công sở thì thói quen này càng trở nên quen thuộc hơn. Trà sữa, bánh tráng, chè...đều đã là những món không còn xa lạ. Thế nhưng một người phụ nữ mới đây đã phải cân nhắc lại việc thay đổi thói quen này của mình khi biết hậu quả của việc ăn vặt.

Ăn vặt là thói quen của nhiều dân văn phòng (Ảnh minh họa: Internet)
Ăn vặt là thói quen của nhiều dân văn phòng (Ảnh minh họa: Internet)

Theo VietNamNet, độc giả M.N ở Hà Nội đã gửi câu hỏi: "Ở công ty tôi, cứ chiều đến, chị em rất hay rủ nhau ăn vặt khi thì gọi vài cốc chè, khi lại trà sữa, các loại củ quả sấy khô, gần đây đổi món thêm các loại hạt. Nhiều người cho rằng ăn vặt không gây tăng cân như các bữa ăn chính nhiều tinh bột hay chất béo nên có thể ăn "tới bến". Điều này có đúng không, thưa bác sĩ?".

Trả lời câu hỏi này của độc giả VietNamNet, Thạc sĩ Hoàng Thu Trang, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho hay, những món ăn vặt vốn thường chưa lượng calo rất cao. Trong 1 cốc chè có thể chứa 400-500 calo, trong 100g khoai tây chiên hay đồ sấy khô có chứa 500-600 calo. Gần đây, các chị em còn hay đổi món ăn vặt thành các loại hạt, nhưng không phải loại hạt nào cũng có thể ăn thoải mái.

Chuyên gia khuyên không nên uống quá nhiều đồ uống ngọt (Ảnh minh họa)
Chuyên gia khuyên không nên uống quá nhiều đồ uống ngọt (Ảnh minh họa)

Trong 100g hạt điều có 500 calo, là nguồn năng lượng lớn. Tương tự, trong 100g hạt hạnh nhân chứa 600 calo hay 100g hạt macca (khoảng 25-30 hạt) chứa hơn 700 calo, tương đương bữa ăn đầy đủ. Hậu quả đầu tiên khi nạp quá nhiều calo vào cơ thể là tăng cân. Từ việc tăng cân sẽ kéo theo các bệnh lý rối loạn chuyển hóa, hay gặp nhất là rối loạn đường huyết, mỡ máu, gây bệnh tiểu đường, tim mạch.

Thạc sĩ cũng đưa ra lời khuyên không nên ăn quá 200 calo cho 1 bữa ăn vặt. Ví dụ, chỉ nên ăn tối đa 10 hạt macca cho một lần ăn vặt/ngày, hoặc có thể ăn các hạt đậu chứa hàm lượng calo thấp, hoa quả ít ngọt (roi, cam, táo, dâu tây, dưa chuột, cà chua...). Đặc biệt hạn chế các đồ uống ngọt như trà sữa, café sữa, nước có ga,...

Ảnh: tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục