24h
Yeah1 News

Thịt bò có ánh cầu vồng nhiều người lo ngại bị nhiễm kim loại, chuyên gia cho biết có nên sử dụng không?

Thứ ba, 09/04/2024 | 17:28 (GMT+7)

Thịt bò ánh lên sắc cầu vồng khiến nhiều người hoang mang không biết ăn được hay phải bỏ đi, chuyên gia lên tiếng giải thích thắc mắc.

Trong quá trình chế biến thực phẩm, có nhiều trường hợp mà khi thái thịt bò hoặc thịt lợn, bạn có thể bắt gặp một lớp ánh sáng cầu vồng trên bề mặt của miếng thịt. Điều này thường khiến nhiều người cảm thấy hoang mang và nảy sinh nghi ngờ cho rằng mình đã mua miếng thịt kém chất lượng, bị hỏng hoặc bị nhiễm kim loại mới để có màu sắc kỳ lạ như vậy. 

Thịt bò ánh lên sắc cầu vồng khiến nhiều người hoang mang không biết ăn được hay phải bỏ đi
Thịt bò ánh lên sắc cầu vồng khiến nhiều người hoang mang không biết ăn được hay phải bỏ đi

Tuy nhiên, theo lý giải của khoa học, đây là điều hết sức bình thường. Vào năm 1970, nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ đã chỉ ra rằng những ánh cầu vồng này có thể xuất hiện ở cả thịt bò, thịt lợn và cá. Màu của các đốm cầu vồng này chủ yếu là vàng và xanh lục. Hiện tượng này xảy ra một cách ngẫu nhiên, có thể gặp ở cả bò nuôi thả trên đồng cỏ hay nuôi trong trang trại, ở bê hay bò trưởng thành. Thậm chí thịt bò càng ngon, càng tươi thì tỷ lệ gặp đốm cầu vồng này càng cao.

Thịt bò có ánh cầu vồng nhiều người lo ngại bị nhiễm kim loại, chuyên gia cho biết có nên sử dụng không? - ảnh 2

Nguyên nhân tạo nên hiện tượng sắc cầu vồng trên thịt bò

Theo lý giải của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt bò chứa một hàm lượng sắt và chất béo nhất định. Khi các miếng thịt bò thái mỏng tiếp xúc với ánh sáng, sắt và lớp mỡ sẽ tạo nên hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Khi đó, tia sáng bị bẻ cong và tạo thành một dải màu cầu vồng. Để dễ hình dung thì hiện tượng này tương tự như việc bạn nhìn thấy màu sắc cầu vồng trên mặt tráng của các loại đĩa CD.

Tiến sĩ Thomas Powel - giám đốc điều hành tại Hiệp hội khoa học Thịt Hoa Kỳ giải thích cụ thể như sau: Khi thái mỏng miếng thịt bò, chúng ta thường thái ngang những đường cơ chạy trong miếng thịt. Việc này kết hợp với độ ẩm có sẵn trong miếng thịt bò sẽ tạo ra một bề mặt hoàn hảo giúp miếng thịt phản chiếu ánh sáng tạo nên màu sắc lấp lánh.

Thịt bò có ánh cầu vồng nhiều người lo ngại bị nhiễm kim loại, chuyên gia cho biết có nên sử dụng không? - ảnh 3

Ngoài ra, trong thịt bò có thể chứa một số sắc tố đặc biệt có khả năng phản xạ ánh sáng tạo ra màu sắc óng ánh hoặc ánh xanh lục khi tiếp xúc với nhiệt độ. Do vậy, nếu gặp phải miếng thịt bò có ánh cầu vồng, bạn không cần lo lắng. Miếng thịt bò này hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng gì đến hương vị hay sức khỏe.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục