24h
Yeah1 News

Nữ sinh 21 tuổi nguy kịch tính mạng vì bệnh “độc” nhưng chủ quan nghĩ chỉ mắc bệnh cảm

Thứ năm, 11/01/2024 | 14:59 (GMT+7)

Nữ sinh 21 tuổi suýt mất mạng sau khi mệt mỏi vì chủ quan nghĩ bệnh cảm thông thường. Thời điểm nhập viện bệnh nhân trong tình trạng đau ngực, khó thở, da nhợt nhạt .

Mới đây, nữ bệnh nhân tên H.A.D (21 tuổi, ngụ tại Cà Mau, sinh viên một trường đại học trên địa bàn TPHCM) vừa được Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận cấp cứu trong tình trạng đau ngực, khó thở, da nhợt nhạt. Thậm chí, tính mạng nữ sinh đã lâm vào tình trạng nguy cấp.

Thông tin từ Sức Khỏe và Đời Sống, trước đó 2 ngày, nữ sinh có chịu chứng cảm, sốt nhẹ, ho, đau họng và mệt mỏi cơ thể. Tuy nhiên, cô gái 21 tuổi nghĩ chỉ mắc cảm thông thường vài ngày tự khỏi, cho đến khi bắt đầu có biểu hiện bị đau ngực, khó thở phải nhập viện cấp cứu. 

Nữ sinh 21 tuổi nguy kịch tính mạng vì bệnh “độc” nhưng chủ quan nghĩ chỉ mắc bệnh cảm - ảnh 1

Ngay sau khi đến khoa cấp cứu, qua thăm khám, bác sĩ nhận thấy người bệnh có chỉ số huyết áp rất thấp kèm rối loạn nhịp thất trên điện tâm đồ. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp nặng nguy cơ tử vong rất cao nếu không được điều trị kịp thời.

Các bác sĩ hội chẩn với Bệnh viện Nhân dân Gia Định và chuyển bệnh nhân vào đơn vị hồi sức tim mạch để cấp cứu. Chỉ trong vòng 30 phút, người bệnh được can thiệp VA-ECMO (oxy hóa máu màng ngoài cơ thể), ngay ở trạng thái tỉnh thức hoàn toàn, không cần gây mê hay thở máy xâm lấn.

Cô gái 21 tuổi sau 2 ngày mệt mỏi tưởng bị cảm không ngờ phải nhập viện cấp cứu.
Cô gái 21 tuổi sau 2 ngày mệt mỏi tưởng bị cảm không ngờ phải nhập viện cấp cứu.

Được biết, bệnh viêm cơ tim cấp thường gây ra các biến chứng nguy hiểm như: viêm phổi, rối loạn nhịp tim , suy hô hấp, suy tim. Vì vậy, nếu bị cảm sốt và đi kèm theo những biểu hiện khác thường: tức ngực, khó thở, nhịp tim nhanh, người bệnh cần lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Sau khi được bác sĩ can thiệp kịp thời, nữ bệnh nhân đã may mắn qua cơn nguy kịch. ThS.BS Nguyễn Thanh Thảo – Đơn vị Hồi sức tim mạch cho biết, sau 24 giờ can thiệp VA-ECMO, huyết áp của người bệnh đã ổn định, chức năng các tạng hồi phục dần, rối loạn nhịp thất đáp ứng với điều trị. Sau 4 ngày, chức năng tim phục hồi hoàn toàn bệnh nhân được ngưng can thiệp VA-ECMO. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã bình phục, đủ điều kiện xuất viện.

Nữ sinh 21 tuổi nguy kịch tính mạng vì bệnh “độc” nhưng chủ quan nghĩ chỉ mắc bệnh cảm - ảnh 3

Bác sĩ cũng cho biết, bệnh viêm cơ tim cấp có diễn biến nhanh đột ngột, phức tạp, nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị sớm và kịp thời. Dấu hiệu ban đầu của bệnh rất khó phát hiện bởi triệu chứng lâm sàng không điển hình, giống cảm sốt thông thường như mệt mỏi, đau nhức người, chán ăn và hay gặp ở người trẻ tuổi nên rất dễ chủ quan.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: nữ sinh  

Cùng chuyên mục