24h
Yeah1 News

Nam sinh 20 tuổi thường xuyên đau đầu, chóng mặt tưởng bị cảm, đi khám mới phát hiện khối u sâu trong não

Thứ sáu, 01/09/2023 | 21:51 (GMT+7)

Tưởng chỉ bị cảm thông thường sau những cơn đau đầu, chóng mặt, nam sinh viên 20 tuổi không ngờ khối u đã hình thành và nằm sâu trong não mình.

Theo báo Người lao động đưa tin, Bệnh viện K (Hà Nội) vừa thực hiện thành công ca điều trị u não đang chảy máu bằng tia gamma. Bệnh nhân là N.V.P. (20 tuổi, sinh viên một trường đại học ở TP Hà Nội).

Vào hè năm 2022, mẹ bệnh nhân P. thấy con có biểu hiện đau đầu, chóng mặt nhưng lúc đó gia đình chỉ nghĩ bị cảm thông thường. 

Nhưng những cơn đau đầu cứ tái diễn liên tục, P. lại có hiện tượng bị giật ở tay nên gia đình cảm thấy lo lắng. Khi đưa P. đi khám ở nhiều bệnh viện, các bác sĩ phát hiện khối u máu trong não. Tuy nhiên, tất cả đều từ chối can thiệp vì khối u nằm ở giữa não, nếu mổ sẽ gây ra nguy cơ biến chứng liệt, ảnh hưởng nhiều chức năng của não.

Nam sinh 20 tuổi thường xuyên đau đầu, chóng mặt tưởng bị cảm, đi khám mới phát hiện khối u sâu trong não - ảnh 1

Nam sinh 20 tuổi phát hiện khối u sâu trong não sau những cơn đau đầu liên tục

Theo Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Đức Liên, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K (Hà Nội), mới đây, gia đình đưa P. đến Bệnh viện K để khám. Tại thời điểm đó, P. có khối u đang chảy máu, kích thước khoảng 3cm nằm ở vị trí trung tâm não . Khối u đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến các chức năng quan trọng như vận động, cảm nhận bản thể của P. 

Nam sinh 20 tuổi thường xuyên đau đầu, chóng mặt tưởng bị cảm, đi khám mới phát hiện khối u sâu trong não - ảnh 2

Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Đức Liên nghiên cứu về ca bệnh

Nhận thấy vị trí khối u rất hiểm, nằm ở trung tâm não , nhưng nếu không can thiệp thì sẽ ngày càng chèn ép, gây ra nhiều triệu chứng trầm trọng. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định điều trị cho P. bằng phương pháp xạ phẫu gamma.

Phương pháp này khá hiện đại, ít xâm lấn và thời gian điều trị 1-2 ngày. Nguyên tắc của phương pháp là dùng tia gamma với liều lượng vừa đủ để tiêu diệt khối u và bảo vệ các cấu trúc não xung quanh nên ít gây tác dụng phụ.

Nam sinh 20 tuổi thường xuyên đau đầu, chóng mặt tưởng bị cảm, đi khám mới phát hiện khối u sâu trong não - ảnh 3

Các bác sĩ quyết định điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp xạ phẫu gamma.

Một ngày sau khi điều trị khối u não thành công bằng tia gamma, P. đã tỉnh táo, đi lại bình thường. Các triệu chứng đau đầu, giật tay đều biến mất.

Bác sĩ Liên cho biết, u máu thể hang tại não là tổn thương lành tính với thành mạch mỏng, biểu hiện bởi các đợt tự chảy máu và tự cầm, rất hay tái phát. Trong trường hợp không có triệu chứng, bệnh nhân sẽ được theo dõi định kỳ. Còn khi có triệu chứng hoặc chảy máu cần điều trị bằng phẫu thuật hoặc bằng tia gamma.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: nam sinh   sức khỏe   khối u  

Cùng chuyên mục