Yeah1 News

Trẻ dùng quạt và dùng điều hòa mùa nắng nóng khác nhau thế nào: Phụ huynh đặc biệt lưu ý

Thứ năm, 11/05/2023 | 16:35 (GMT+7)

Dùng điều hòa hay quạt gió sẽ có lợi hơn cho con trẻ, đây là điều khiến các bậc phụ huynh băn khoăn, nhất là trong thời tiết nắng nóng oi bức kéo dài.

Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh có trung tâm điều hòa thân nhiệt non nớt, chưa phát triển như người lớn nên thường chịu nhiệt kém. Trên thực tế, người trưởng thành trong điều kiện thời tiết oi bức sẽ toát mồ hôi để giải nhiệt. Tuy nhiên, những ngày hè nóng bức, trẻ em không ra nhiều mồ hôi nhưng trên thực tế lại rất nóng bức, khó chịu.

Trẻ em thường chịu nhiệt kém hơn người lớn, nhất là trẻ sơ sinh vì trung tâm điều hòa thân nhiệt còn non nớt
Trẻ em thường chịu nhiệt kém hơn người lớn, nhất là trẻ sơ sinh vì trung tâm điều hòa thân nhiệt còn non nớt

Chính vì vậy, để giảm nhiệt cho trẻ, nhiều gia đình đã sử dụng đến điều hòa hoặc quạt gió. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa hay quạt gió sẽ có lợi hơn và sử dụng thế nào cho đúng cách, khoa học, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ luôn là vấn đề khiến các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu.

Tùy theo điều kiện và yêu cầu của mỗi gia đình mà họ lựa chọn điều hòa hoặc quạt gió để giảm nhiệt trong mùa nắng nóng. Dưới đây là một số so sánh để biết sự khác nhau khi cho trẻ dùng 2 thiết bị này trong mùa hè.

Điều hòa

Máy điều hòa có tác dụng hạ nhiệt độ nhanh chóng, làm mát phòng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Mùa hè, ngoại trừ nhiệt độ ngoài trời tăng cao, độ ẩm trong không khí cũng tăng đáng kể. Sử dụng điều hòa ngoài khả năng giảm nhiệt độ còn cải thiện độ ẩm, giúp môi trường xung quanh được thông thoáng hơn. Ngoài ra, một số loại máy điều hòa còn có khả năng ngăn ngừa sự phát triển cùa vi khuẩn, nấm mốc cũng như các tác nhân gây bệnh cho trẻ.

Điều hòa ít gây tiếng ồn, làm lạnh không khí giúp người dùng dễ chịu
Điều hòa ít gây tiếng ồn, làm lạnh không khí giúp người dùng dễ chịu

Điều hòa thường không hoặc ít gây ra tiếng ồn. Trong giai đoạn trẻ đang phát triển khả năng nghe, việc tiếp nhận tiếng ồn trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến thính lực của trẻ.

Tuy nhiên, điều hòa cũng tồn tại một số khuyết điểm mà bậc phụ huynh nên lưu ý. Nhờ tác dụng giảm nhiệt độ nhanh chóng nên điều hòa gây ra sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời, dễ gây sốc nhiệt cho trẻ nếu không thích nghi kịp sự thay đổi nhiệt độ. Ngoài ra, sử dụng điều hòa tăng điện năng tiêu thụ, gây hại cho môi trường và khiến hóa đơn tiền điện tăng cao. 

Dùng điều hòa thời gian dài lại dễ gây các bệnh về đường hô hấp cho trẻ
Dùng điều hòa thời gian dài lại dễ gây các bệnh về đường hô hấp cho trẻ

Một số tác dụng phụ khi sử dụng điều hòa trong thời gian dài là dễ gây khô da, khô mắt cũng như các vấn đề sức khỏe khác. Trong trường hợp điều hòa không được kiểm tra, vệ sinh định kỳ sẽ tích tụ và phát tán bụi mịn trong phòng kín, gây ra các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, nếu điều hòa hư hỏng cũng tốn chi phí khá lớn để sửa chữa.

Quạt gió

Ưu điểm đầu tiên của quạt gió chính là có giá thành rẻ hơn nhiều so với điều hòa. Hầu như những gia đình không có điều kiện cũng mua được ít nhất 1 chiếc quạt gió trong gia đình. So với điều hòa, quạt gió tiêu thụ ít điện năng hơn nên có thể sử dụng thường xuyên mà không sợ tốn tiền điện quá nhiều.

Trong khi điều hòa tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ lớn dễ gây sốc nhiệt thì quạt gió giúp người dùng dễ dàng thích nghi hơn vì cơ chế của nó là tạo ra luồng gió để làm khô thoáng xung quanh. Quạt gió không có bộ phận làm lạnh, lọc không khí nên dễ dàng vệ sinh định kỳ cũng như kiểm tra sửa chữa khi hư hỏng.

Quạt gió tiện lợi, dễ dùng cho mọi gia đình
Quạt gió tiện lợi, dễ dùng cho mọi gia đình

Trái với những ưu điểm trên, quạt gió cũng tồn tại một số khuyết điểm. So với khả năng làm mát của điều hòa, quạt gió chỉ có thể làm khô ráo không khí, giảm cảm giác nóng bức chứ không thể mang đến hơi lạnh. Thêm vào đó, quạt gió không có chức năng điều hòa độ ẩm nên nhiều vi khuẩn vẫn dễ dàng phát sinh, nấm mốc lây lan trong không khí. Một số quạt gây ra tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Ngoài ra, quạt gió chỉ có tác dụng thổi gió chứ không thể giảm nhiệt độ như điều hòa, nên không có hiệu quả trong việc giữ không gian mát mẻ.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục