24h
Yeah1 News

Loại rau mọc đầy ven đường tại Việt Nam nhưng ít người ăn, hóa ra là bài thuốc "giúp trường thọ"

Thứ năm, 07/12/2023 | 14:53 (GMT+7)

Rau sam là loại rau mọc dại nhiều ở Việt Nam, nhiều người vẫn thường sử dụng để chế biến món ăn. Loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao.

Rau sam, một loại cây xanh mướt và mềm mại, không chỉ là một nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt Nam mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong thực đơn hằng ngày của người Việt, rau sam thường xuất hiện trong các món salad hoặc nấu canh. 

Rau sam (Portulaca oleracea), còn được biết đến với tên gọi phổ biến là rau cỏ, là một loại cây thảo mộc có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải nhưng hiện đang mọc hoang khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam. Cây có thân mềm, lá mảnh, mọc thành búi dày và có màu xanh đặc trưng, tạo nên vẻ tươi mới cho bữa ăn.

Loại rau mọc đầy ven đường tại Việt Nam nhưng ít người ăn, hóa ra là bài thuốc 'giúp trường thọ' - ảnh 1

Rau sam là một trong những loại rau phổ biến với người Việt

Một trong những đặc điểm nổi bật của rau sam là hương vị độc đáo, chua ngọt và thanh mát. Điều này làm cho rau sam trở thành một nguyên liệu ưa thích trong nhiều món ăn truyền thống Việt Nam. Rau sam được thu hái vào mùa hè và mùa thu và chỉ sử dụng loại sam có thân to, đỏ. Tuy nhiên, nếu dùng với mục đích chế biến món ăn, có thể tìm thấy rau quanh năm.

Ngoài vị ngon, rau sam còn được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cây chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, và B, canxi, kali, và axit béo omega-3. Đặc biệt, rau sam được cho là có khả năng giảm cholesterol, hỗ trợ tiêu hóa, và làm dịu các vấn đề về dạ dày.

Loại rau mọc đầy ven đường tại Việt Nam nhưng ít người ăn, hóa ra là bài thuốc 'giúp trường thọ' - ảnh 2

Rau sam có giá trị dinh dưỡng cao, dễ tìm thấy xung quanh gia đình, đặc biệt là ở khu vực nông thôn

Rau sam không chỉ phổ biến trong bữa ăn hằng ngày mà còn được sử dụng như một loại thuốc dân dụ. Theo truyền thống dân gian, rau sam có khả năng thanh nhiệt, giải độc, và chống vi khuẩn. Nhiều người sử dụng rau sam như một biện pháp tự nhiên để cải thiện sức khỏe nói chung và hỗ trợ quá trình giảm cân.

Thậm chí ở Trung Quốc, người ta thường gọi rau sam là rau trường thọ. Trong khi đó, rau sam là loại rau mọc dại ở Việt Nam, ít người ăn. Rau này được người dân nhiều vùng trong nước dùng để chăn nuôi gia súc.

Loại rau mọc đầy ven đường tại Việt Nam nhưng ít người ăn, hóa ra là bài thuốc 'giúp trường thọ' - ảnh 3

Rau sam trắng còn sử dụng để trị bệnh suy giảm trí nhớ

Tuy nhiên, việc tiêu thụ rau sam cũng cần được thực hiện một cách cân nhắc, đặc biệt đối với những người có vấn đề về thận hoặc tiêu hóa. Sự cân nhắc trong việc lựa chọn và chế biến rau sam giúp tận dụng được những lợi ích tốt nhất từ loại rau này.

Tóm lại, rau sam không chỉ là một nguyên liệu ngon miệng trong ẩm thực Việt Nam mà còn là một nguồn dưỡng chất quý giá. Sự kết hợp giữa hương vị độc đáo và lợi ích sức khỏe khiến cho rau sam trở thành một phần quan trọng trong bữa ăn và phong cách sống lành mạnh của người Việt Nam.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: rau sam   trường thọ   rau xanh  

Cùng chuyên mục