Yeah1 News

Con trai 3 tuổi có hành động lạ ở góc tường, hỏi gì cũng không nói, mẹ đưa đi khám thì hối hận không kịp

Thứ tư, 31/05/2023 | 18:00 (GMT+7)

Người mẹ nhận thấy con trai 3 tuổi có những biểu hiện lạ nhưng thường dập đầu vào tường, hỏi gì cũng không nói mà chỉ cười, vì vậy người mẹ đã đưa con đi khám.

Sinh con và nuôi con là công việc chưa bao giờ dễ dàng với các bậc làm cha mẹ. Để có thể nuôi một đứa trẻ từ khi mới sơ sinh đến lúc trưởng thành là một chặng hành trình dài đòi hỏi phụ huynh phải đủ kiên nhẫn và tình yêu thương, bao dung. Chỉ cần một cử chỉ nhỏ của con cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề về sức khỏe, tâm lý.

Mới đây, một câu chuyện của người mẹ 36 tuổi sau khi đăng tải trên mạng xã hội thu hút nhiều sự quan tâm. Người phụ nữ này hiện đang sinh sống tại Nam Ninh, Trung Quốc. Cô có một đứa con trai nhỏ tên Tiểu Nhạc. Từ bé, Tiểu Nhạc là một đứa trẻ khôn lanh , thông minh và biết nghe lời người lớn.

Tiểu Nhạc khi lên 3 tuổi thì thường có hành động dập đầu vào tường
Tiểu Nhạc khi lên 3 tuổi thì thường có hành động dập đầu vào tường

Tuy nhiên, khi đứa trẻ lên 3 tuổi, Tiểu Nhạc ngày càng hiếu động, nghịch ngợm, thường xuyên chạy nhảy và làm mình bị thương. Người mẹ rất vất vả trong việc để mắt trông chừng em. Gần đây, người mẹ nhận thấy con trai có một biểu hiện lạ. Đó là đứa trẻ thường có hành động dập đầu vào góc tường hoặc sàn nhà mỗi khi nói chuyện với người lớn.

Ban đầu, người mẹ tưởng con trai có chuyện gì cần nói. Thế nhưng dù hỏi thế nào thì Tiểu Nhạc vẫn không hé răng. Mỗi khi thấy con trai có hành động lạ, ông bà và bố của đứa trẻ đều chạy đến vỗ về con. Những lúc như vậy, Tiểu Nhạc tỏ ra rất hứng thú và cứ lặp lại hành động này liên tục nhiều lần.

Người mẹ lo sợ con trai gặp chứng bệnh tâm lý nên lập tức đưa con đến bệnh viện khám bác sĩ. Sau khi nghe kết luận từ bệnh viện, người mẹ sững sờ trong phút chốc. 

Bác sĩ tiết lộ đang là hành vi không hiếm gặp ở trẻ
Bác sĩ tiết lộ đang là hành vi không hiếm gặp ở trẻ

Bác sĩ tiết lộ, tình trạng của Tiểu Nhạc không hiếm gặp ở những đứa trẻ trong độ tuổi này. Nguyên nhân xuất phát từ việc trẻ muốn thu hút sự chú ý của người lớn nên thường có những hành động tự làm tổn thương mình để được mọi người quan tâm. Một phần nguyên nhân khác đến từ việc trẻ chưa hoàn thiện kỹ năng giao tiếp cơ bản, không thể biểu hiện bằng ngôn ngữ nên chỉ dùng hành động để trao đổi.

Một số trẻ dập đầu vào tường, sàn nhà hoặc vật thể khác để giải tỏa cảm xúc. Khi chúng hạnh phúc, chúng bày tỏ niềm vui của mình. Khi cảm xúc tiêu cực tăng lên, chúng cũng có thay đổi mạnh mẽ. Tình trạng này kéo dài sẽ hình thành trạng thái cảm xúc căng thẳng, trẻ giải tỏa bằng cách va đầu. 

Đây là một hình thức biểu hiện của tâm lý
Đây là một hình thức biểu hiện của tâm lý

Một nguyên nhân khác là do phụ huynh ít quan tâm đến con gái khiến trẻ cảm thấy lạc lỏng, thiếu tình cảm dẫn đến vấn đề tâm lý. Ngoài ra, khi trẻ khó chịu, đau đầu, đau tay chân thì cũng dập đầu vào tường hoặc khua khoắng tay chân vì chúng cho rằng hành động đó có thể giúp chúng giảm bớt cơn đau. 

Nhưng dù với bất kỳ lý do gì thì đây cũng là biểu hiện của tình trạng tâm lý bất thường, dễ dẫn đến sự phát triển sau này của trẻ. Một số trẻ khó kiềm chế cảm xúc sẽ dễ cáu gắt, giận dỗi. Nếu tình trạng gia tăng thì dẫn đến áp lực tâm lý, gây ra cảm giác chán nản, từ đó có nhiều hành động cực đoan. Trạng thái này kéo dài sẽ khiến trẻ khó hòa nhập với tập thể.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục