24h
Yeah1 News

Ăn bữa ốc thịnh soạn, 2 vợ chồng chóng mặt, tê lưỡi phải vào cấp cứu

Thứ tư, 17/05/2023 | 15:03 (GMT+7)

Một cặp vợ chồng mới đây đã bị ngộ độc hải sản sau khi ăn ốc, gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với nhiều người "đam mê" món ăn này.

Những món ăn được chế biến từ ốc vốn là món ăn yêu thích của nhiều người. Từ ốc móng tay, ốc mỡ, ốc hương... đều vô cùng thơm ngon khi được chế biến khéo léo. Thế nhưng vẫn có những loại ốc ít phổ biến hơn và có phần lạ lẫm với nhiều người như ốc mặt trăng, ốc đùn,... Dù vẫn rất ngon miệng và còn hấp dẫn vì ít khi được thưởng thức nhưng ít ai biết, do nhiều yếu tố như cách chế biến chưa đúng hay do cơ địa người ăn mà những món ốc này sẽ có nguy cơ gây hại đến sức khỏe. 

Những món ốc nếu được chế biến không đúng cách sẽ không đảm bảo vấn đề sức khỏe (Ảnh minh họa).
Những món ốc nếu được chế biến không đúng cách sẽ không đảm bảo vấn đề sức khỏe (Ảnh minh họa).

Một cặp vợ chồng mới đây đã không may bị ngộ độc sau khi ăn ốc. Theo báo Dân trí, hai bệnh nhân là anh Minh (42 tuổi) và chị Hà (35 tuổi) ở TP Hạ Long, Quảng Ninh đã nhập viện sau khi cùng đi ăn ốc vào buổi tối hôm trước. Sau ăn, cả hai thấy tê lưỡi, tê đầu môi , tê bì chân tay, sáng ngủ dậy xuất hiện tình trạng chóng mặt, đi lại khó khăn nên lập tức đến Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu. 

Xem xét các triệu chứng, bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc hải sản - ốc biển nên đã điều trị thải độc và hồi sức tích cực. Sau 5 ngày, sức khỏe hai bệnh nhân hồi phục tốt, được xuất viện. Theo các bác sĩ, ốc biển là nguyên liệu hải sản phổ biến trong ẩm thực, được nhiều người yêu thích chế biến món ăn. Tuy nhiên một số loài ốc biển như ốc mặt trăng, ốc đụn, ốc bùn… lại chứa độc tố có khả năng gây ngộ độc.

Sau 5 ngày được điều trị, cả hai đã được xuất viện (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).
Sau 5 ngày được điều trị, cả hai đã được xuất viện (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Cũng theo Dân trí, bác sĩ CKI Nguyễn Thế Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, các triệu chứng ngộ độc một số loại hải sản có thể từ nhẹ đến nặng, phụ thuộc vào lượng độc tố xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, thời gian chuyển bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu. 

Một số chuyên gia cho biết, chất độc của ốc biển thường có hai loại chính là saxitoxin và tetrodotoxin. Đặc biệt, hai độc tố này đều thuộc loại độc tố thần kinh cực mạnh, bền vững với nhiệt, các biện pháp chế biến hiện nay không đảm bảo loại trừ hết nguy cơ gây ngộ độc. 

Ảnh: tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục