24h
Yeah1 News

5 vị tưởng chừng bình thường bỗng xuất hiện trong miệng, hóa ra tiềm ẩn nhiều bệnh nguy hiểm

Chủ nhật, 14/05/2023 | 16:49 (GMT+7)

Các vị xuất hiện đột nhiên và kéo dài trong miệng có thể là dấu hiệu cảnh báo về nhiều mối nguy hại liên quan đến sức khỏe mà chúng ta chưa để ý.

Những thực phẩm chúng ta ăn có thể để lại vị trong miệng, đặc biệt là những gia vị nặng mùi như tỏi hay hành tây. Tuy nhiên, thông thường thì các vị này sẽ dần nhạt đi hoặc bị loại bỏ bằng cách vệ sinh răng miệng.

Nếu bạn cảm thấy vị giác thay đổi và kéo dài hơn một vài ngày, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe. Theo các chuyên gia, nếu bạn cảm thấy xuất hiện 5 vị dưới đây kéo dài trong miệng, bạn có thể đang gặp vấn đề về sức khỏe.

1. Vị kim loại

Vị kim loại trong miệng có thể là biểu hiện của chứng rối loạn vị giác, gây mất cảm giác ngon miệng và có thể dẫn đến sút cân, suy giảm hệ miễn dịch. Ngoài ra, nếu cảm thấy vị kim loại trong miệng, đó có thể là dấu hiệu của sa sút trí tuệ hoặc tổn thương thần kinh do sự thoái hóa của não. Các triệu chứng khác có thể kèm theo bao gồm khó giao tiếp, khó tập trung, quên tên người thân và lạc ở những nơi quen thuộc,...

2. Vị đắng

Nếu bạn cảm thấy có vị đắng trong miệng, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo về các vấn đề liên quan đến gan, túi mật như trào ngược dịch vị và dịch mật. Các triệu chứng khác có thể đi kèm bao gồm hơi thở hôi, đầy bụng, khó tiêu và ợ nóng.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) cũng có thể gây ra vị đắng trong miệng, kèm theo đau bụng trên, buồn nôn và khàn.

Ngoài ra, vị đắng cũng có thể xuất hiện khi có sự thay đổi nội tiết tố, sức khỏe răng miệng kém, đang sử dụng thuốc hoặc trong tình trạng căng thẳng.

Các vấn đề về răng miệng như nhiễm trùng nướu răng cũng có thể để lại vị kim loại và các triệu chứng khác như sưng nướu, chảy máu chân răng và hôi miệng.

Vị đắng kéo dài trong miệng có liên quan đến các bệnh về gan, thận.
Vị đắng kéo dài trong miệng có liên quan đến các bệnh về gan, thận.

3. Vị ngọt

Vị ngọt kéo dài trong miệng có thể là dấu hiệu cảnh báo về khả năng mắc bệnh tiểu đường. Khi đường trong máu không được kiểm soát, nồng độ glucose cao sẽ gây ra cảm giác ngọt trong miệng. Triệu chứng khô miệng, đi tiểu thường xuyên và tầm nhìn mờ xuất hiện cùng với vị ngọt, khả năng cao đã mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, vị ngọt trong miệng cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm toan ceton - một biến chứng cấp tính của bệnh đái tháo đường đặc trưng bởi tăng đường huyết, tăng ceton trong máu và nhiễm toan chuyển hóa. Một trong những triệu chứng của nhiễm toan ceton là mùi thơm ngọt trong hơi thở và vị ngọt trong miệng.

4. Vị chua

Xuất hiện vị chua và kéo dài, đó là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Nó đi kèm theo các triệu chứng như: ợ nóng, đau ngực và khó nuốt,...

Bên cạnh đó, vị chua trong miệng cũng có thể là dấu hiệu của sự bất thường ở gan. Khi gan không hoạt động chính xác, cơ thể tích tụ amoniac dẫn đến sự thay đổi vị giác và gợi lên vị chua.

Nhiễm trùng vi khuẩn ở đường hô hấp trên (như cảm lạnh, viêm mũi, viêm xoang hoặc viêm amidan) cũng có thể gây ra vị chua trong miệng do vi khuẩn tạo ra.

Vị chua kéo dài liên quan đến các bệnh về dạ dày.
Vị chua kéo dài liên quan đến các bệnh về dạ dày.

5. Vị mặn

Vị mặn trong miệng có thể là dấu hiệu của mất nước do cơ thể cố gắng giữ nước bằng cách sản xuất ít nước bọt hơn. Nếu xuất hiện vị mặn kèm theo khô miệng, khát nước, mệt mỏi và yếu cơ, đây có thể là dấu hiệu của sự mất nước.

Đồng thời, vị mặn cũng có thể là dấu hiệu của rối loạn thần kinh. Nếu vị mặn đi kèm với các triệu chứng khác như co giật, thay đổi thị lực, đau đầu hoặc mất mùi, có thể bạn đang đối diện với chứng rối loạn thần kinh.

Nếu những thay đổi trong hương vị này kéo dài vài ngày hoặc lâu hơn, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Đặc biệt nếu những thay đổi này đi kèm với các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, sốt hoặc khó nuốt.

Ảnh: tổng hợp.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục