24h
Yeah1 News

4 tín hiệu xuất hiện ở mắt cảnh báo nguy cơ mắc ung thư nhiều người không để ý, phát hiện sớm kẻo muộn

Thứ tư, 06/09/2023 | 19:16 (GMT+7)

Những dấu hiệu bất thường ở mắt bạn tuyệt đối không được xem nhẹ, vì rất có thể là tín hiệu ung thư. Mỗi người cần chú ý để thăm khám kịp thời.

Ung thư thường không có triệu chứng cụ thể nhưng có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, tác động rất lớn đến thể chất, tài chính và tinh thần. Vì vậy để phòng bệnh và phát hiện sớm, người dân cần hạn chế các yếu tố nguy cơ và thực hiện biện pháp sàng lọc ung thư phù hợp.

Theo đó, trên cơ thể người đôi mắt không chỉ là “cửa sổ tâm hồn” mà còn giúp cảnh báo nhiều bệnh tật, bao gồm cả ung thư. Tuy nhiên, khi gặp các bất thường ở mắt, đa số mọi người đều nghĩ đến bệnh nhãn khoa mà ít liên tưởng tới dấu hiệu ung thư. Dưới đây là 4 dấu hiệu cảnh báo ung thư xuất hiện ở mắt mà mỗi người cần chú ý để thăm khám kịp thời.

4 tín hiệu xuất hiện ở mắt cảnh báo nguy cơ mắc ung thư nhiều người không để ý, phát hiện sớm kẻo muộn - ảnh 1

1. Bọng mắt hoặc mí mắt sưng to

Một trong những bộ phận bị ảnh hưởng khi mắc ung thư thư phổi giai đoạn đầu đó là khuôn mặt. Bao gồm mặt sưng tấy và xuất hiện bọng mắt hoặc bọng mắt vốn có sưng phù rõ rệt kéo dài. Mặc dù dấu hiệu này nghe có vẻ không hề liên quan đến bệnh về phổi, nhưng trên thực tế thì sự phát triển của các khối u trong phổi có thể gây áp lực lên các cơ quan và mạch máu khác. Nó cũng có xu hướng gây áp lực lên tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch chính của cơ thể cung cấp máu cho đầu và não. Nghiên cứu ước tính rằng, 95% các trường hợp tắc nghẽn như vậy là do ung thư phổi hoặc u lympho không Hodgkin.

Vài bất thường bọng mắt còn có thể là do khối u phổi, thận hoặc gan.
Vài bất thường bọng mắt còn có thể là do khối u phổi, thận hoặc gan.

Đồng thời, bọng mắt hay mí mắt sưng to hoặc/và màu ngày càng đậm còn có thể là dấu hiệu của ung thư thận hoặc ung thư gan. Khiến rối loạn chuyển hóa và thải độc, nên chất độc tích tụ và ảnh hưởng tới bọng mắt.

2. Thị lực suy giảm bất thường

Suy giảm thị lực một cách bất thường rất có thể là do bệnh ung thư, phổ biến nhất là ung thư não. Theo các chuyên gia, khối u não thường ảnh hưởng đến thị giác. Khối u lớn gây choán chỗ, tăng áp lực trong sọ, chèn lên dây thần kinh thị giác làm giảm tầm nhìn và sức nhìn của người bệnh. Từ đó dẫn tới người bệnh u não có thể bị thay đổi tầm nhìn đột ngột, mắt mờ do phạm vi nhìn hạn chế. Bên cạnh đó sẽ có thể đi kèm các bất thường về mắt khác như mắt sưng, sụp mí, thay đổi võng mạc… nhưng sẽ ở giai đoạn nặng.

Một khối u nằm gần thân não cũng dẫn đến thị lực suy giảm
Một khối u nằm gần thân não cũng dẫn đến thị lực suy giảm

3. Kích thước, hình dạng mắt thay đổi

Những thay đổi về kích thước, hình dạng mắt, vị trí và/hoặc hình dạng nhãn cầu, đồng tử thường liên quan tới ung thư mắt, ung thư hạch và ung thư não. Bên cạnh thay đổi về tầm nhìn, suy giảm hoặc mất thị lực, khối u não có thể khiến mắt lồi ra, bị lệch, bị lác, bị chèn ép hoặc sưng nhiều dẫn tới nhỏ lại. Những điều này có thể gặp ở ung thư hạch dù khá hiếm. Thay vào đó, các chuyên gia kết luận rằng thay đổi về kích thước, hình dạng của những yếu tố bên trong mắt thường liên quan nhiều hơn tới ung thư mắt.

4 tín hiệu xuất hiện ở mắt cảnh báo nguy cơ mắc ung thư nhiều người không để ý, phát hiện sớm kẻo muộn - ảnh 4

Đầu tiên là thay đổi kích thước hoặc hình dạng của đồng tử. Thứ hai là hay đổi vị trí của nhãn cầu mặc dù rất ít người phát hiện. Chủ yếu do mọi người ít khi để ý đến vị trí ban đầu của nhãn cầu, thêm nữa khi nhãn cầu thay đổi vị trí không gây ra nhiều biểu hiện nên khá khó nhận biết.

4. Màu mắt thay đổi bất thường

Vàng da, vàng mắt là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy, ung thư gan, ung thư ống mật. Bởi vì khối u ác tính khiến các bộ phận kể trên không thể hoạt động bình thường, nồng độ bilirubin sẽ bị rối loạn theo. Khi nồng độ bilirubin cao hơn bình thường, tích tụ bilirubin trong cơ thể thì các triệu chứng vàng da và mắt. Đặc biệt, thay đổi màu mống mắt - dẫn tới thay đổi màu mắt một cách đột ngột là triệu chứng đặc hiệu của ung thư mắt. 

Nếu có đốm đen ngày càng to trên mống mắt thì nên đi tầm soát ung thư càng sớm càng tốt.
Nếu có đốm đen ngày càng to trên mống mắt thì nên đi tầm soát ung thư càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, đỏ mắt kéo dài có thể do bệnh mạch máu mắt hoặc viêm mao mạch quanh mắt. Nguyên nhân có thể do hệ bạch huyết quanh mắt bị ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư, phổ biến như ung thư ung thư mắt hoặc ung thư hạch.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục