24h
Yeah1 News

Thần đồng lịch sử được cả nước kỳ vọng ra đi mãi mãi ở tuổi 18, bức thư cuối cùng khiến ai cũng xót xa

Thứ ba, 30/04/2024 | 20:34 (GMT+7)

Từng được xem là niềm kỳ vọng của nhiều người, nhưng thần đồng lịch sử Lâm Gia Văn đã ra đi vĩnh viễn ở tuổi 18 khiến ai cũng xót thương.

Lâm Gia Văn (SN 1998) lớn lên trong gia đình gia giáo tại Tây An (Thiểm Tây, Trung Quốc) khi có ông bà và bố mẹ đều là giáo viên. Anh Kế thừa những tinh hoa từ thế hệ đi trước, sớm trở nên nổi bật so với bạn bè đồng trang lứa.

Khi mới học tiểu học, Lâm Gia Văn đã bộc lộ niềm yêu thích đặc biệt với lịch sử. Cậu đọc nhiều sách và không ngừng đặt ra những câu hỏi để nâng cao hiểu biết của bản thân. Tài năng của Gia Văn được gia đình phát hiện và bồi dưỡng từ sớm.

Lên cấp phổ thông, mức độ am hiểu về kiến thức lịch sử của Lâm Gia Văn vượt xa các học sinh khác, trở thành nhân vật nổi tiếng ở trường. 16 tuổi, anh trở thành tác giả của cuốn sách lịch sử "Khi Đạo giáo thống trị Trung Quốc". Tác phẩm sau khi xuất bản nhanh chóng tạo ra tiếng vang trong lĩnh vực sử học.

Thần đồng lịch sử được cả nước kỳ vọng ra đi mãi mãi ở tuổi 18, bức thư cuối cùng khiến ai cũng xót xa - ảnh 1

Lâm Gia Văn được xem là thần đồng lịch sử được người dân Trung Quốc kỳ vọng

Thời điểm ra mắt sách trên, Lâm Gia Văn giấu danh tính bản thân vì không muốn trở thành tâm điểm truyền thông. Ước muốn của anh là làm người bình thường, được học tập nghiên cứu và thoả sức viết sách.

Không lâu sau, anh tiếp tục xuất bản cuốn sách thứ hai mang tên "Nỗi buồn và niềm vui cho thế giới", một lần nữa tạo ra cơn chấn động trong giới văn học Trung Quốc. Tuy nhiên khác với lần trước, vì lợi ích của nhà trường và gia đình, Lâm Gia Văn đã công bố danh tính với công chúng.

Tưởng rằng việc công khai danh tính sẽ mang lại hào quang, sự thành công cho chàng trai trẻ nhưng không ngờ đó lại là khởi nguồn của bi kịch. Lâm Gia Văn hứng chịu cái nhìn nghi ngờ của những người xung quanh. Ít ai tin rằng ở tuổi đời rất trẻ, anh lại viết được những điều cao siêu như vậy.

Anh trở thành nạn nhân của bạo lực mạng, bắt đầu tự hoài nghi về chính bản thân. Áp lực dư luận đã đẩy Lâm Gia Văn tới căn bệnh trầm cảm, bệnh tình ngày càng nghiêm trọng.

Giai đoạn này, Lâm Gia Văn rơi vào trạng thái cô đơn, luôn cảm thấy mệt mỏi khi cố gắng hoà đồng cùng bạn bè đồng trang lứa. Thay vì giao tiếp với mọi người, anh chỉ có thể tập trung vào nghiên cứu lịch sử và đọc sách.

Thần đồng lịch sử được cả nước kỳ vọng ra đi mãi mãi ở tuổi 18, bức thư cuối cùng khiến ai cũng xót xa - ảnh 2

Những áp lực từ bên ngoài đã khiến anh rơi vào trầm cảm nặng

Tối 24/12/2016, Lâm Gia Văn quyết định nhảy lầu, ra đi vĩnh viễn ở tuổi 18. Trước khi qua đời, anh có nhiều dấu hiệu mắc bệnh tâm lý, biểu hiện rõ nhất là việc thường xuyên tháo kính và đi vào phòng ngủ, nhìn quanh những tấm bằng khen thưởng nhưng không cảm thấy vui như trước.

Sau khi Lâm Gia Văn yên nghỉ, gia đình tìm được bức thư tuyệt mệnh. Trong đó anh viết: "Con mong muốn 2 quyển sách này không được tái bản. Đối với số sách còn lại, con muốn bố mẹ tiêu hủy hết".

Tin tức "Thần đồng Lịch sử Trung Quốc" tự sát khiến dư luận bàng hoàng, thương tiếc. Bức thư cuối cùng anh viết cho thấy nỗi đau, sự uất ức cùng cực. Khi đọc thư, bố mẹ Lâm Gia Văn khóc cạn nước mắt khi biết trong những giây phút cuối đời, chàng trai vẫn hy vọng bố mẹ sẽ sống vui vẻ trong quãng đời còn lại.

Thần đồng lịch sử được cả nước kỳ vọng ra đi mãi mãi ở tuổi 18, bức thư cuối cùng khiến ai cũng xót xa - ảnh 3

Chàng thần đồng ra đi mãi mãi ở tuổi 18 khiến ai cũng xót xa

Trong lá thư, Lâm Gia Văn không quên gửi lời đến bác sĩ từng điều trị bệnh tâm lý cho mình. Anh biết ơn vì trong giai đoạn khó khăn nhất, bác sĩ đã nỗ lực chăm sóc, đồng hành. Dù quá trình điều trị không đạt kết quả tốt nhưng anh mong bác sĩ không nghĩ ngợi về sự ra đi của mình.

Bên cạnh đó, Lâm Gia Văn cũng gửi lời cảm ơn thầy cô, bạn bè, những người đã tin tưởng anh. Điều khiến tất cả mọi người đau đáu là cuối thư, "thần đồng" nói vẫn yêu môn lịch sử.

Sự ra đi của Lâm Gia Văn được cho là nỗi mất mát lớn với ngành lịch sử Trung Quốc. Nhiều người nhận định nếu còn sống và tiếp tục cống hiến, anh chắc chắn làm được những điều lớn lao hơn, trở thành niềm tự hào của đất nước tỷ dân.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục